3 โหมดถ่ายภาพพื้นฐานที่จำเป็น ที่มือใหม่ไม่ควรพลาด

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ที่เริ่มใช้งานกล้อง ก็จะรู้จักแต่โหมดออโต้ เพราะใช้งานง่าย ไม่ต้องเซ็ตค่ากล้องให้ยุ่งยากเลย แต่ถ้าอยากได้ภาพที่เป็นเอกลักษณ์ และได้ภาพสวยตามที่ต้องการ ในกล้องยังมีโหมดอื่น ๆ ให้เลือกใช้งาน แต่สำหรับมือใหม่ผมจะแนะนำ 3 โหมดถ่ายภาพพื้นฐานที่จำเป็น สามารถใช้ถ่ายภาพได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ถ่ายภาพ Portrait, Landscape หรือแนว Travel ก็สามารถที่จะใช้โหมดนี้ในการถ่ายภาพได้เลย

โ​หมด A (Aperture Priority)

โหมด A หรือ Aperture Priority เป็นโหมดที่เน้นความสำคัญไปที่รูรับแสงเป็นหลัก โดยเรามีหน้าที่ควบคุมค่ารูรับแสง หรือค่า F ที่ต้องการด้วยตัวเอง เพื่อควบคุมระยะชัดลึกของภาพ หรือต้องการให้ภาพหน้าชัดหลังเบลอ ส่วนค่าอื่น ๆ กล้องจะกำหนดให้เอง ตั้งแต่ค่า Shutter Speed หรือแม้แต่ ISO ได้อีกด้วย

หมุนโหมดไปที่ A จากนั้นปรับรูรับแสงตามที่ต้องการเลย เช่น F/2.8 หรือ F/8 ในกรณีที่แสงเปลี่ยนตัวกล้องก็จะค่อย ๆ ปรับ Shutter Speed และ ISO ให้เหมาะสม โหมดนี้เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพ Portrait หรือการถ่ายภาพ Close-up ที่ต้องการคุมชัดลึกชัดตื้น

โหมด S (Shutter Priority)

โหมดนี้จะเน้นให้ความสำคัญไปกับ Shutter Speed เป็นหลัก โดยเราจะสามารถปรับตั้งค่า Shutter Speed ได้ตามที่เราต้องการ จากนั้นกล้องจะเลือกค่ารูรับแสงมาให้เอง ส่วนการตั้งค่าอื่น ๆ กล้องจะคำนวณให้ โหมดนี้มักจะใช้กับถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหวเร็ว ๆ ให้หยุดนิ่ง เช่น การถ่ายกีฬา ถ่ายภาพน้ำตก คนกระโดด นกบิน รถเคลื่อนที่ไปมา เป็นต้น ให้ภาพคมชัดไม่เบลอ

ยกตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพน้ำตกให้หยุดเคลื่อนไหว เริ่มด้วยการปรับตั้งค่ากล้องให้อยู่ในโหมด S และปรับความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/200 วินาที f/2.8 ก็จะได้การหยุดการเคลื่อนไหวของน้ำตก หรือปรับตั้งค่า Shutter Speed ประมาณ 6 วินาที เพื่อภาพน้ำตกให้ดูฟุ้งและนุ่มขึ้นนั่นเอง

โหมด M (Manual)

หลายคนคิดว่าเป็นโหมดการถ่ายภาพที่ยากและซับซ้อน เพราะต้องปรับตั้งค่าด้วยตัวเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปรับค่ารูรับแสง, ชัตเตอร์สปีด และ ISO เป็นต้น โดยที่กล้องจะไม่ช่วยเราคิดแต่อย่างใด แต่ถ้าเราเข้าใจหลักในการตั้งค่าแล้ว ก็จะช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้อย่างไร้ขีดจำกัด โดยโหมดนี้มักจะใช้ในสถานการณ์ที่มีความซับซ้อนของแสง และคนที่อยากปรับการตั้งค่าของกล้องทุกอย่างด้วยตัวเอง เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการมากขึ้น

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *