3 เทคนิคตัดเสียงรบกวนงานถ่ายวิดีโอง่าย ๆ ให้เสียงพูดชัดเจน เพื่อให้งานวิดีโอดูเป็นมืออาชีพ

การถ่ายงานบันทึกเสียงสำหรับงานวิดีโอ และการทำงานนอกสถานที่ มักจะมีเสียงรบกวนเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น เสียงเครื่องยนต์ ผู้คนพูดคุย ฯลฯ อาจจะทำให้เสียงผู้พูดเบา ไม่ชัดเจน และไม่นานผู้ชมจะเลื่อนผ่านคอนเทนต์คุณไป ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับเสียงรบกวนไม่พึ่งประสงค์ออกไป ที่จะทำให้งานวิดีโอดูไม่มืออาชีพ วันนี้ผมก็มีเทคนิคตัดเสียงรบกวน ให้เสียงพูดชัดเจน ฟังได้อย่างต่อเนื่อง

1.เลือกใช้ไมโครโฟนที่เก็บเสียงระยะใกล้

เลือกใช้ไมโครโฟนที่เก็บเสียงระยะใกล้ เพราะจะช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี โดยเราสามารถใช้ได้ทั้งไมโครโฟนไร้สาย และไมค์หนีบปก ไมค์ไร้สาย หรือไมค์ไวเลส เป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ทั้งงานไลฟ์ขายสินค้า ถ่ายท่องเที่ยว การสัมภาษณ์ พูดคุย ฯลฯ เพราะตัวไมค์ประกอบไปด้วยตัวส่ง (Transmitter) และตัวรับสัญญาณ (Receiver) ที่เชื่อมต่อกัน ไว้พูดคุย หมายความว่าจะหันไปทางไหนเสียงพูดก็ยังชัดเจน ซึ่งไมค์ไวเลสมีจุดเด่น คือ ไม่มีสาย ทำให้ผู้ใช้งานเคลื่อนไหวได้อิสระ

สำหรับใครที่ต้องการเสียงชัดเจนมากกว่าเดิม ก็ติดตั้งไมค์ Lavalier ที่เราเข้าใจกันง่าย ๆ ก็จะเป็นไมค์หนีบปกคอเสื้อ ตัวไมค์มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เสียงชัดมากเพราะไมค์อยู่ใกล้กับปาก ด้วยไมค์มีตัวกันลมติดมาด้วยทำให้ลดเสียงรบกวนได้ดี การใช้งานก็จะเสียบสายเข้ากับไมค์ที่มีพอร์ต 3.5 มม. ไมค์หนีบปกคอเสื้อ ก็ใช้งานได้เลย เหมาะสำหรับไลฟ์สด ถ่าย Youtube ท่องเที่ยวหรือเดินทาง ฯลฯ

2.สถานที่ที่ห่างจากเสียงรบกวน

อีกหนึ่งเทคนิคที่สามารถตัดเสียงรบกวนได้เลย คือ เลือกสถานที่ไม่มีเสียงรบกวน หรือเสียงรบกวนน้อยที่สุด ถึงแม้ว่าจะมีไมโครโฟนที่รับเสียงได้ดีแล้ว เมื่อถ่ายงานนอกสถานที่ที่มีเสียงรบกวนมากเกินไป เช่น ผู้คนพลุกพล่าน หรือรถสัญจรไปมา เป็นต้น

ก็อาจจะมีเสียงรบกวนจะเข้ามาที่ไมโครโฟนได้ แต่ถ้าถ่ายวิดีโอในสถานที่ที่ไม่ค่อยเสียงรบกวน จะทำให้เสียงพูดชัดเจน ไม่มีเสียงรบกวนในวิดีโอ แต่ในบางสถานที่เราต้องการบรรยากาศ ก็อาจจะหลีกเลี่ยงเสียงรบกวนไม่ได้ ถ้าถ่ายในที่ที่มีเสียงรบกวนน้อย ก็หาจังหวะถ่ายในช่วงเวลาที่เสียงเงียบ

3.ลดระดับการรับเสียงไมโครโฟนและกล้อง

ปรับที่อุปกรณ์และนำไฟล์ไปตัดเสียงรบกวนในโปรแกรม โดยให้ปรับลดระดับการรับเสียงที่ไมโครโฟนและกล้อง ซึ่งเสียงจากภายนอกจะเข้ามาในไมโครโฟนน้อยลง ผู้พูดจะต้องพูดให้ดังขึ้นกว่าเดิม หรือเอาไฟล์ไปปรับเสียงในโปรแกรมอย่าง Final Cut ที่จะเป็นคำสั่งตัดเสียงรบกวน (Noise Removal) จะตัดเสียงรบกวนออกไป แต่ก็แลกมาด้วยคุณภาพเนื้อเสียงลดลงตามไปด้วยนั่นเองครับ

สรุป เทคนิคตัดเสียงรบกวนออกจากวิดีโอ เริ่มต้นจากการเลือกถ่ายงานในสถานที่ที่เงียบ หรือหาจังหวะในช่วงเวลาที่มีเสียงเงียบ หากเสียงรบกวนเยอะ ก็ให้นำไฟล์มาตัดใน Pc โปรแกรมตัดแต่งเสียง โดยตัดเสียงรบกวน (Noise Removal) ซึ่งก็ต้องแลกด้วยคุณภาพเสียงลดลง

ควรจะเลือกไมโครโฟนที่เก็บเสียงระยะใกล้ อย่างไมโครโฟนไร้สายติดตั้งกับไมค์หนีบปก เพราะตัวไมค์ที่ใกล้ปากของผู้พูด ทำให้ได้ยินเสียงพูดชัดเจน และตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี ซึ่งไมโครโฟนที่เก็บเสียงระยะใกล้ดี ๆ มีให้เลือกใช้งานหลายแบรนด์ ซึ่งแบรนด์ที่แนะนำจะเป็น Maono รุ่น AU-WM820 Wireless Microphone รับเสียบดี เก็บรายละเอียดเสียงได้ครบ ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงรบกวน เพราะไมค์ ทั้งยังสามารถเปลี่ยนเป็นไมค์หนีบปกได้อีกด้วย เพื่อรับเสียงได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ลดเสียงรบกวน ตอบโจทย์ให้การใช้งานถ่ายวิดีโอ

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *