5 ข้อดีของไมโครโฟนแบบหนีบปกเสื้อ (Lavalier) ที่สายคอนเทนต์ครีเอเตอร์นิยมใช้งาน

ไมค์หนีบปก หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าไมค์ลาวาเลียร์ (Lavalier) เป็นไมค์ที่ได้รับความนิยมในการทำคอนเทนต์ Live Streaming ตลอดจนการใช้งานในสตูดิโอต่าง ๆ เพราะเป็นไมค์หนีบปกเสื้อที่มีขนาดตัวเล็ก แต่สามารถรับเสียงพูดได้ดี ให้เสียงพูดชัดเจน และรับเสียงได้เฉพาะเจาะจง เพราะระยะของไมค์อยู่ใกล้กับปากของผู้พูด ทั้งยังลดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดี ด้วยตัวไมค์ที่มีขนาดเล็กจึงสามารถซ่อนตัวไมค์ได้อย่างมิดชิดแนบเนียน ไม่โดดเด่นขณะถ่ายทำคอนเทนต์ หรือไลฟ์สตรีม ทำให้การถ่ายทำคอนเทนต์ดูเป็นมืออาชีพ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานเริ่มต้นจนไปถึงระดับมืออาชีพ ด้วยไมค์ที่มีคุณสมบัติ ในราคาที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงได้

1. เก็บรายละเอียดเสียงได้ครบ ให้คุณภาพเสียงดี คมชัด

ข้อดีของไมค์หนีบปกเสื้อ หรือไมค์ลาวาเลียร์ คือ การรับเสียงของตัวไมค์ทำได้ดีมาก รับเสียงได้รอบทิศทาง เก็บรายละเอียดเสียงได้ครบ ซึ่งตัวไมค์จะอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับปากของผู้พูด จึงทำให้การรับเสียงทำได้ดียิ่งขึ้น จึงไม่ต้องกังวลว่าเราจะพูดไม่ชัด

ปัจจุบันมีไมค์ลาวาเลียร์หลายรุ่น และราคาให้เลือกใช้งาน ซึ่งเพียงแค่ใช้งานรุ่นราคาเริ่มต้นก็ให้รายละเอียดเสียงที่ดีมากแล้วครับ จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานเริ่มต้นทำคอนเทนต์ที่ต้องการไมค์เก็บรายละเอียดเสียงได้ครบ ในราคาคุ้มค่า

2. ไมค์ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา จัดเก็บและพกพาสะดวก

เนื่องด้วยตัวไมค์ที่มีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเบามาก ทำให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกถึงน้ำหนักของตัวไมค์ รวมไปถึงการจัดเก็บและพาพาได้สะดวก จะใช้ไมค์สำหรับการถ่ายทำคอนเทนต์ทั้งในและนอกสถานที่ได้ เพียงแค่มีซองเล็ก ๆ หรือกระเป๋าก็สามารถพกพาได้สะดวก ไม่เปลื้องพื้นที่ในกระเป๋าอย่างแน่นอน

3. ซ่อนไมค์ได้มิดชิดแนบเนียน ไม่โดดเด่น

ไมค์ลาวาเลียร์มีดีไซน์หลายรูปแบบทั้งทรงแบบแบนราบ ทรงกลม ทั้งหมดนี้ ดีไซน์ไม่โดดเด่นมากเกินไป สำหรับใช้ติดตามปกเสื้อ หรือซ่อนไว้ในเสื้อก็แอบได้มิดชิดแนบเนียน โดยปกติแล้วไมค์ลาวาเลียร์ออกแบบมาให้มีขนาดที่เล็ก ไม่เทอะทะ เพื่อการใช้งานง่ายและสะดวก เมื่อติดตามปกเสื้อก็ไม่ทำให้โดดเด่น หรือซ่อนกับเสื้อผ้าก็ทำได้อย่างแนบเนียน ดูเป็นมืออาชีพ

4. ไม่มีเสียงรบกวน ตัดเสียงรอบข้างได้ดี

จุดเด่นของไมค์ลาวาเลียร์ คือ ระยะในการรับเสียงของไมค์จะใกล้พอสมควร ซึ่งจะไม่ทำให้เสียงรบกวนเข้าตัวไมค์ไปได้ง่าย ทำให้เสียงพูดชัดเจน เช่น เมื่อไปถ่ายนอกสถานที่แล้วมีลม หรือว่าเสียงรบกวรที่มาจากรอบข้าง ไมค์ตัวนี้จะรับเสียงที่อยู่ใกล้กับตัวไมค์ รับรายละเอียดเสียงได้ดี และตัดเสียงรบกวน

5. มีราคาให้เลือกหลายระดับ

ไมค์ลาวาเลียร์มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกลงทุนให้ตรงกับความต้องการใช้งาน เช่น ผู้เริ่มต้นถ่ายทำ Youtube ที่มีงบจำกัด ก็ซื้อไมค์ระดับเริ่มต้น ก็สามารถถ่ายคอนเทนต์ให้ได้เสียงใส คมชัด โดยไม่ต้องซื้อไมค์ราคาแพงเลย เป็นไมค์ตอบโจทย์สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน

หากใครเริ่มมาสักพักแล้ว ก็แนะนำลงทุนกับ Maono AU-WM820-A1 เป็นไมค์ไร้สาย มีขนาดเล็ก แต่ให้ความสามารถครอบคลุม ในราคาคุ้มค่า ซึ่งเป็นไมค์ที่สามารถรับส่งสัญญาณได้ในระยะไกล และตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้อย่างดี พร้อมอุปกรณ์กันลม ช่วยลดปัญหาเสียงรบกวนในการทำงานนอกสถานที่ เช่น การรีวิวท่องเที่ยง ถ่าย Vlog เป็นต้น

นอกจากนี้ไมค์ยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับเสียงให้เป็นไมค์หนีบปกได้เช่นกัน เพื่อการรับเสียงเจาะจงมากยิ่งขึ้น รับเสียงเฉพาะเจาะจง ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพและมีทางเลือกในการใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายทำคอนเทนต์ Youtube ถ่าย Vlog ถ่ายสัมภาษณ์ ฯลฯ ตอบโจทย์การทำงานสายคอนเทนต์ครีเอเตอร์

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *