5 วิธีถ่ายภาพย้อนแสงสำหรับมือใหม่ ถ่ายให้สวยได้ไม่ยาก

ปัญหาส่วนใหญ่สำหรับมือใหม่ที่เพึ่งเริ่มต้นถ่ายภาพย้อนแสง มักจะเจอปัญหาถ่ายภาพออกมาหน้าตัวแบบมืดบ้าง ด้านหลังเป็นสีขาว ถ่ายออกมาไม่สวย ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำวิธีถ่ายภาพย้อนแสงสำหรับมือใหม่ ถ่ายให้สวยได้ไม่ยากครับ

1.ทำความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการถ่ายภาพย้อนแสง

การถ่ายภาพย้อนแสง คือ การถ่ายภาพที่แสงเข้ามาด้านหลังของตัวแบบ หรือวัตถุ บางครั้งแสงนี้ก็พบเห็นภาพถ่าย Portrait ที่เรียกว่า Rim Light ซึ่งจุดเด่นของการถ่ายภาพย้อนแสงจะอยู่ตรงที่ขอบของตัวแบบ ที่เกิดขอบแสงเป็นประกายที่เส้นผม ทำให้ภาพดูมีมิติ เพิ่มความน่าสนใจ และช่วยให้วัตถุกับพื้นหลังตัดกัน ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับช่างภาพส่วนใหญ่ เรามักจะพบการถ่ายย้อนแสงในงาน Portrait, ถ่ายงานรับปริญญา งานพิธีต่าง ๆ

2.จัดแสงหรือทิศทางของแสงที่เหมาะสม

ลองปรับเปลี่ยนตำแหน่งที่เราถ่าย ลองปรับมุมไปรอบ ๆ ดูว่ามุมไหนที่จะสามารถถ่ายภาพย้อนแสงสวยขึ้น และควรจัดแสงให้เฉียงกับตัวแบบ เพื่อให้ตัวแบบหน้าไม่มืดนั้นเองครับ เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะถ่ายภาพย้อนแสงเราจำเป็นต้องดูเรื่องของทิศทางของแสง ไม่อย่างงั้นภาพที่ได้อาจจะหน้ามืดไป ดูไม่สวย เลือกทิศทางแสงที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องให้แสงอยู่ด้านหลังของตัวแบบเสมอไปครับ

3.ควรจัดแสงเข้าไปที่หน้าของแบบด้วย

หลาย ๆ คนอาจจะถ่ายภาพย้อนแสงแล้วหน้ามืด นั่นเป็นเพราะแสงที่เข้าที่มาจากด้านหลัง ทำให้แสงเดินทางไปถึงใบหน้าของตัวแบบ เพราะฉะนั้น พยายามให้แสงเข้ามาเฉียง ๆ มาที่หน้าของแบบด้วย ในกรณีที่อยู่กลางแจ้ง ถ้าเราถ่ายภาพย้อนแสงตามร้านคาเฟ่ ก็อาจจะพึ่งพาแสงจากหลอดไฟที่ร้านคาเฟ่ก็ได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราถ่ายภาพย้อนแสงแล้วหน้าไม่มืด และได้ภาพสวยงามอย่างที่ต้องการ

4.ไม่ควรให้ตัวแบบบังแสงจากดวงอาทิตย์เต็ม ๆ ในช่วงบ่าย

ช่างภาพส่วนใหญ่จะถ่ายในช่วงเวลาก่อนตกเย็น ประมาณ 5-6 โมงเย็น เพราะเป็นช่วงที่แสงอุ่น ๆ ที่ดูนุ่มนวล สีท้องอร่ามสวยงาม ซึ่งการถ่ายช่วงเวลานี้ถ้าตัวแบบหันหลังให้ดวงอาทิตย์จะทำให้ภาพ Rim Light ที่ทำให้มีออร่าสีทองเกาะที่ตัวแบบ ที่สำคัญไม่ควรให้ตัวแบบบังดวงอาทิตย์เต็ม ๆ เพราะจะทำให้ตัวแบบนั้นมืดมาก

5.ใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย

เตรียมอุปกรณ์เสริมช่วย เช่น ชุดไฟพกพา ในการเสริมแสงใบหน้า เพราะจะเป็นการช่วยลดเงา เนื่องจากการถ่ายภาพย้อนแสง ตัวแบบจะหันหลังให้กับดวงอาทิตย์ ซึ่งหมายความว่า แสงจะเดินทางไปไม่ถึงใบหน้าของตัวแบบ ทำให้ใบหน้าตัวแบบมืด ดังนั้นการมีอุปกรณ์เสริมจะช่วยได้มากเลยครับ โดยเราสามารถใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย เช่น แสงจากมือถือ แต่แสงก็อาจจะแข็งไป หรือใช้รีเฟล็กเตอร์ สะท้อนแสง แต่ถ้าหากใครมีงบสักหน่อย ก็อาจจะใช้เป็นไฟเสริมแบบพกพาก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *