5 ข้อดีของขาตั้งกล้อง Tripod (สามขา) ที่มือใหม่ควรรู้

หากพูดถึงการถ่ายภาพแล้ว มือใหม่อาจจะนึกถึงกล้องและเลนส์เป็นอันดับแรก เพราะเป็นอุปกรณ์หลักที่ให้ภาพ แต่ในบางสถานการ์ณกล้องและเลนส์มีข้อจำกัดในการใช้งาน ไม่ว่าเป็นเรื่องของแสง ความสะดวก ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทุ่นแรงนั้นก็คือ ขาตั้งกล้อง ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน โดยขาตั้งมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ Monopod และ Tripod ซึ่งแต่ละประเภทก็มีลักษณะจุดเด่นที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะงานของผู้ใช้งาน สำหรับวันนี้ผมจะพูด 5 ข้อดีของขาตั้งกล้อง Tripod (สามขา) ที่มือใหม่ควรรู้ ใช้งานได้ถูกประเภท เพื่อให้งานออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด

1. ให้ความสมดุล และให้ความมั่นคงแข็งแรง

เมื่อกางขาตั้งกล้องแบบ Tripod หรือขาตั้งแบบสามขา มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับขาตั้ง Monopod และมีแกนกลางของขาตั้งเพิ่มเข้ามา ซึ่งแกนกลางจะทำหน้าที่ถ่วงดุลขาตั้ง เพื่อให้ขาตั้งทรงตัว ทำให้สามารถตั้งวางได้อย่างมั่นคงกว่าขาตั้งแบบ Monopod เช่น เวลาถ่ายเปิดชัตเตอร์กล้องจะทำได้นาน เมื่อถ่ายงานภาพนิ่งและวิดีโอ ไม่ทำให้ภาพสั่นไหว

2. รับน้ำหนักกล้องที่มีขนาดใหญ่ และอุปกรณ์ต่อพ่วงได้

นอกจากจะให้ความมั่นคงแข็งแรงแล้ว ยังสามารถกระจายน้ำหนักของกล้องที่มีขนาดใหญ่ และอุปกรณ์ต่อพ่วงที่มีน้ำหนักเยอะได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นจอมอนิเตอร์ ไมค์ไวเลส แบตเตอรี่เสริม ฯลฯ ทำให้สามารถถ่ายงานได้แบบมืออาชีพ

3. การปรับเปลี่ยนมุมมองทำได้อย่างสะดวก

การปรับเปลี่ยนมุมมองของกล้อง และการตั้งวางของขาตั้งสามารถทำได้อย่างสะดวก เพื่อให้สามารถปรับมุมมอง หรือองศากล้องได้ง่าย ทั้งการปรับมุม Tilt หรือ Pan กล้องปรับระดับกล้องขึ้นลง ก็ยังรักษาความเสถียรไม่ทำให้ภาพสั่นไหว ทำให้ได้มุมมองใหม่ ๆ และภาพท่ีได้ไหลลื่น เพื่อการทำงานได้แบบมืออาชีพ

4. ใช้สร้างสรรค์งานถ่ายที่ต้องใช้เอฟเฟคได้อย่างสะดวก

สำหรับคนที่ต้องการถ่ายวิดีโอมุมเดิมเป็นเวลานาน ๆ เช่น การถ่ายวิดีโอแบบ Time lapse ที่เน้นการถ่ายภาพในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งเพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสถานที่นั้น ๆ โดยใช้การเร่งความเร็ว ซึ่งอาจจะใช้เวลาหนึ่งชั่วโมง สองชั่วโมงเก็บภาพ ถ้าใช้ขาตั้งแบบ Monopod ก็จะต้องประคองกล้องไว้ ด้วยขาตั้งที่น้ำหนักเบา เกิดแรงลมกระทบ ก็จะทำให้ภาพสั่นไหว

หากเป็นขาตั้งกล้องแบบสามขา หรือ Tripod ที่มีการออกแบบมาให้รับน้ำหนักได้เยอะ มีน้ำหนักเยอะกว่าขาตั้ง Monopod ทั้งยังให้ความสมดุลของขาตั้ง เหมาะอย่างยิ่งกับการตั้งถ่ายภาพเป็นเวลานาน ๆ ถ้าเกิดแรงลมกระทบ สำหรับขาตั้งแบบสามขานั้นไม่จำเป็นต้องมีคนประคองเลย ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอเก็บรายละเอียดของวิว วิดีโอเคลื่อนไหวได้อย่างไหลลื่น

5. ข้อต่อล็อคทีละส่วน เพื่อความมั่นใจในการทำงาน

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของขาตั้ง Tripod คือ ระบบล็อคข้อต่อหลายส่วน ซึ่งจะช่วยให้การล็อคมีประสิทธิภาพ ทำให้มั่นใจในการทำงาน แม้ว่ากล้องและอุปกรณ์ต่อพ่วงจะมีน้ำหนักเยอะก็ตาม ส่วนใหญ่ขาตั้ง Tripod เป็นที่นิยมในงานถ่ายภาพยนตร์ ด้วยระบบล็อคของขาตั้งที่เป็นบานพับล็อคทีละส่วน ดูง่าย ทำให้มั่นใจในการทำงาน

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *