5 ข้อแนะนำ วิธีสำหรับมือใหม่ในการเลือกซื้อไมโครโฟนมาใช้

5 ข้อแนะนำ วิธีสำหรับมือใหม่ในการเลือกซื้อไมโครโฟนมาใช้ การเลือกซื้อไมโครโฟนเพื่อให้เหมาะและคุ้มค่ากับการทำงาน อาจจะต้องใส่ใจและเลือกอย่างพิถีพิถัน เพราะเมื่อซื้อมาแล้วจะได้ไม่รู้สึกเสียดายที่ต้องซื้อมา เสียงไม่ดี ไม่เพราะ ไม่ถูกใจ ดังนั้นลองมาดู 5 ข้อผิดพลาดที่มือใหม่มักจะทำในการเลือกซื้อไมโครโฟนมาใช้ ว่าสิ่งที่มือใหม่อย่างเราต้องระวัง มีอะไรบ้าง 

1. เลือกไมค์ให้ตรงตามการใช้งาน

การเลือกไมค์เพื่อบันทึกเสียงควรเลือกให้เหมาะและตรงกับงานที่ใช้ เช่น การพูด การร้องเพลง หรือการเล่นดนตรี เนื่องจากกลไกการทำงานของไมค์จะช่วยในการบันทึกเสียงได้อย่างมีคุณภาพ เช่น ถ้าต้องการเก็บเสียงในช่วงกว้าง ดูดเสียงได้ดี ไวต่อความถี่เสียงทุกช่วงก็ต้องเป็นไมค์คอนเดนเซอร์ 

2. ศึกษาระบบการใช้งานไมค์ก่อนซื้อ 

ระบบการเชื่อมต่อของไมโครโฟนก็เป็นจุดที่ต้องระวังในการซื้อด้วย ต้องดูด้วยว่า ไมค์ที่เลือกซื้อนั้นเป็บไมค์ที่เชื่อมต่อด้วย USB หรือ XLR เลือกให้ดีก่อนว่าอยากจะใช้งานไมค์ที่มีระบบการต่อเชื่อมแบบไหน ถนัดการใช้งานแบบไหน

3. ความถี่ของไมค์ต้องสอดคล้องการทำงาน

การตอบสนองต่อความถี่ของไมค์ก็สำคัญเช่นกัน เนื่องจากไมค์แต่ละแบบที่วางอยู่ในตลาดไมค์จะรองรับความถี่ที่แตกต่างกันไปตามการใช้งาน ซึ่งการใช้งานบางประเภทมีความเฉพาะ อาจจะต้องทำความเข้าใจเรื่องความถี่เสียงด้วยเช่นกัน 

4. ไม่ควรเลือกซื้อตามความเชื่อของแพงดีกว่าเสมอ

บางครั้งการเลือกซื้อไมค์ก็เป็นไปตามความรู้สึก ที่รู้สึกว่าของแพงมักจะดีที่สุดเสมอ ซึ่งจริง ๆ คือต้องดูลักษณะการทำงานและเลือกไมค์ให้ถูกกับงาน ใช้อุปกรณ์ด้านเสียงที่เหมาะสมก็จะช่วยให้เสียงดีขึ้น และยังทำให้มือใหม่เริ่มต้นไม่ต้องลงทุนสูงอีกด้วย 

5. ไม่ควรมั่นใจในคุณภาพไมค์แบบ BUILT-IN เท่านั้น

ไม่ได้หมายถึงว่าไมค์ Built-in จะใช้งานได้ไม่ดี แต่ว่าการใช้ไมค์แบบ External จะช่วยให้ไมค์สามารถเพิ่มคุณภาพเสียงได้มากขึ้น รับเสียงได้รอบด้านมากขึ้น ลดเสียงรบกวนได้ดีขึ้นและสะดวกมากขึ้นนั่นเอง

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *