5 เหตุผลที่ควรใช้ขาตั้งกล้องสำหรับมือใหม่

หากถามช่างภาพว่าต้องมีอุปกรณ์เสริมอะไรบ้างในการถ่ายภาพ คำตอบแรก ๆ ที่ช่างภาพนึกถึงมักจะเป็น “ขาตั้งกล้อง” เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยจัดวางตำแหน่งกล้องได้อย่างมั่นคงและแม่นยำ ทำให้ภาพสวยคมชัดมากยิ่งขึ้น สำหรับช่างภาพมืออาชีพ โดยเฉพาะมือใหม่หัดถ่ายภาพ ดังนั้นวันนี้มี 5 เหตุผลที่ควรใช้ขาตั้งกล้องสำหรับมือใหม่

1.ถ่ายกล้องถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอตัวเองได้

เชื่อว่าหลาย ๆ คนยังชอบที่จะไปไหนมาไหนคนเดียว ส่วนใหญ่จะถ่ายภาพทิวทัศน์ ซึ่งการมีขาตั้งกล้องติดตัวไปด้วยนั้น จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการถ่ายภาพได้ดี สามารถปรับระดับความสูง และมุมมองของกล้องได้ในแบบที่เราต้องการ ทำให้เราถ่ายภาพหรือวิดีโอได้ง่ายขึ้น

2.ภาพคมชัดไม่เบลอ

สำหรับมือใหม่แล้ว ขาตั้งกล้องเป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพได้ดีเลย เพราะสำหรับมือใหม่ที่มือยังไม่นิ่งพอ การกดชัตเตอร์ก็อาจจะทำให้ภาพสั่นไหว หรือเบลอได้ ถ้าต้องการภาพที่คมชัดสูงสุด การใช้ขาตั้งกล้องก็เป็นวิธีเอาตัวรอดจากภาพเบลอได้ เพื่อให้ได้ภาพที่มีประสิทธิภาพสูงสุด อาจจะใช้ฟังก์ชันตั้งเวลาของกล้อง โดยไม่ต้องสัมผัสกับกล้อง สิ่งนี้เป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อต้องเปิดรับแสงนาน หรือถ่ายในที่แสงน้อย เนื่องจากการเคลื่อนไหวเพียงน้อยนิด ก็อาจจะทำให้ภาพพร่ามัวได้เช่นกัน ดังนั้นควรใช้วิธีตั้งเวลา ร่วมกับขาตั้งกล้อง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

3.ถ่ายซ้ำมุมมองเดิม

ขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้กล้องจัดวางตำแหน่งได้อย่างมั่นคงและแม่นยำ เมื่อวางในตำแหน่งที่ต้องการแล้ว จะสามารถถ่ายภาพมุมซ้ำหรือมุมเดิมได้ โดยที่ยังคงองศาแบบเดิมที่ตั้งไว้ ถ้าเราอยากจะถ่ายหลายภาพในมุมเดิม เราสามารถเพิ่มลูกเล่นได้ เช่น ตกแต่งฉากหลัง เพิ่มพร็อพต่าง ๆ ทำให้ได้ภาพที่จับฉากหรือวัตถุที่ถ่ายได้อย่างแม่นยำ

4.ประหยัดแรงเวลาถ่ายนาน ๆ

หากต้องถือกล้องที่เสริมด้วยเลนส์มากมาย ซึ่งไม่ใช่น้ำหนักเบาเลย ยิ่งต้องถือเพื่อถ่ายภาพเป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะการถ่ายภาพ Time Lapse ช่างภาพก็อาจจะเมื่อยได้เลย ขาตั้งกล้องจะเป็นเพื่อนที่ดีที่คอยรับน้ำหนักของกล้องแทนช่างภาพนั่นเอง ทั้งนี้ขาตั้งกล้องยังช่วยประหยัดเวลาได้ด้วย การทำให้คุณสามารถถ่ายภาพหลายภาพได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพราะไม่ต้องเปลี่ยนตำแหน่งกล้อง เพียงวางบนขาตั้งกล้อง ก็สามารถถ่ายภาพฉากเดียวกันได้หลายช๊อต โดยไม่ต้องจัดองค์ประกอบภาพใหม่ทุกครั้ง เหมาะสำหรับถ่ายภาพ Time Lapse และ Panorama

5.ถ่ายพาโนรามา

การถ่ายภาพที่ต้องอาศัยเทคนิคในการต่อภาพขนาดที่ต้องการ หรือการถ่ายที่เก็บรายละเอียดกว้าง ๆ เช่น ถ่ายภาพพาโนรามา ขาตั้งกล้องจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยให้การจัดวางกันได้อย่างพอดี และใช้งานร่วมกับหัวขาตั้งกล้องปรับหมุนทิศทางได้แบบ 360 องศา ก็จะช่วยให้การถ่ายภาพพาโนรามาเป็นเรื่องง่ายดาย

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *