5 วิธีเลือกขาตั้งไมโครโฟนให้เหมาะกับการทำงาน

5 วิธีเลือกขาตั้งไมโครโฟนให้เหมาะกับการทำงาน หลังจากเลือกไมค์ที่เหมาะกับการทำงาน แล้วการเลือกขาตั้งไมค์เพื่อให้เหมาะสมกับไมค์และตอบโจทย์การใช้งานก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องให้ความสนใจ เพราะขาตั้งที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ใช้งานไมค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นด้วย

1.เลือกให้ตรงกับลักษณะการใช้งาน

ลำดับแรกเลยต้องรู้การใช้งานเบื้องต้นของคุณก่อน อย่างเช่น จะนำไปใช้ร้องบนเวที, บันทึกเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ ,บันทึกเสียงร้อง, ร้องคาราโอเกะที่บ้านหรือ ไมค์สำหรับการประชุมหรือบรรยาย เพราะไมค์ที่ใช้ก็มีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันและลักษณะการติดตั้งตัวไมค์ก็จะแตกต่างด้วยเช่นกัน

2. วัสดุ ความแข็งแรงคงทน

วัสดุที่ใช้ได้คุณภาพ เคลือบกันสนิม ส่วนประกอบอาจจะมีโลหะผสมกับพลาสติกซึ่งถ้าเป็นงานที่ต้องทำงานกลางแจ้งอาจจะต้องคำนึงถึงความร้อนที่จะมีผลต่ออายุการใช้งานของไมค์ด้วย รวมทั้งคำนึงถึงการขนย้ายและความสะดวกในการใช้งาน จึงต้องเลือกวัสดุที่ใช้งานได้ทนและไม่เสียหายระหว่างการทำงาน

3. รองรับน้ำหนักของไมค์ที่ใช้ได้ บาลานซ์น้ำหนักได้ดี

ไมค์ใช้อาจจะมีน้ำหนักอยู่ประมาณหนึ่ง ซึ่งการเลือกใช้ขาตั้งไมค์จึงควรคำนึงถึงน้ำหนักของไมค์ด้วย เพราะขาตั้งที่ได้คุณภาพจำเป็นต้องรับน้ำหนักของไมค์ได้ ซึ่งอาจจะต้องมีการเพิ่ม Pop shield หรือ Teleprompter ในภายหลังซึ่งข้อต่อหรือจุดหมุนต้องแข็งแรงและมั่นคงเพียงพอที่จะรับน้ำหนักของไมค์และตัวเสริมทั้งหมดได้ ขาตั้งไมค์อาจจะมีน้ำหนักที่มากได้เพราะช่วยให้ตั้งไมค์ได้อย่างมั่นคง บาลานซ์น้ำหนักได้ดี

4. ความสะดวกในการใช้งาน พับได้ ยืดได้ ปรับระดับเพื่อให้เข้ากับการใช้งาน ตัวล็อคระดับยึดได้แน่น

คอไมค์หมุนปรับได้เพื่อรับกระชับกับการใช้งานทั้งยังปรับระดับ พับ ยืด หมุนเพื่อให้เข้ากับการทำงานของผู้ใช้เพื่อให้การใช้งานยืดหยุ่นและการเคลื่อนย้ายที่สะดวก ทั้งตัวยึดและตัวปรับระดับควรเลือกที่ปรับได้ง่าย ล็อคซึ่งก็ต้องมีการยึดได้แน่นหนา ไม่เลื่อนหลุดง่าย เพราะมีผลต่อการใช้งานไมค์และมีผลต่อประสิทธิภาการทำงานด้วยเช่นกัน

5. อย่าเลือกเพียงเพราะราคาถูกเพราะอาจจะใช้งานได้ไม่นานและกวนเวลาทำงาน

เลือกที่ช่วยให้ทำงานง่ายและสะดวกดีกว่าการเลือกเพียงเพราะราคาถูก เพราะนอกจากจะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นสะดวกขึ้น จะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาในการแก้ไขหรือซ่อมแซมขาตั้งที่ไม่ได้คุณภาพและไม่ต้องเสียเวลาไปกับการพยายามแก้ไขปัญหา ของขาตั้งไมค์และใช้เวลาและสมาธิเพื่อการทำงานแทน

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *