5 เคล็ดลับจัดมุมมองภาพสำหรับไลฟ์สตรีมให้สวยมากขึ้น ทั้งการวางมุมมองและการจัดไฟ

5 เคล็ดลับจัดมุมมองภาพสำหรับไลฟ์สตรีมให้สวยมากขึ้น ทั้งการวางมุมมองและการจัดไฟ มือใหม่ที่ต้องการทำงานไลฟ์จะมีทั้งเรื่อง การเลือกกล้อง เลือกไมค์ ซอฟต์แวร์ในการทำไลฟ์ และที่สำคัญไม่น้อยเลยนั่นคือการจัดไฟ และการวางมุมมองเพื่อการไลฟ์ 

1. การจัดไฟเพื่อสร้างมุมมองและมิติที่สวยงาม ด้วย Key Light,  Fill Light และ Back Light

การจัดแสงไฟ ถ้าจะคิดให้ง่ายเลยคือการจัดไฟที่ให้แสงสว่างเพียงพอที่จะให้ผู้ชมเห็นรายละเอียดทั้งผู้พูด สินค้า ไม่มืดเกินไป หรือสว่างจ้าจนเกินไปจนภาพทั้งหมดเหมือนเป็นภาพสีขาว ซึ่งปกติแล้ว การจัดไฟจะมีไฟ 3 แบบ ที่ทำหน้าที่ประกอบกันคือ Key Light,  Fill Light และ Back Light

Key Light จะเป็นแหล่งของแสงสว่างตัวหลักที่มักจะถูกจะวางอยู่ด้านหลังของกล้อง สำหรับสตรีมเมอร์บางคนก็เลือกที่จะใช้เพียงไฟหลักเพียงดวงเดียวที่ให้แสงสว่าง ซึ่งอาจจะเป็นไฟต่อเนื่องแบบสตูดิโอ ไฟกลม หรือไฟแผงก็ได้เช่นกัน

Fill Light เป็นไฟที่ช่วยเสริมให้เห็นรายละเอียดได้มากขึ้น ช่วยเผยให้เห็นส่วนที่ไฟหลักส่องไม่ถึง และยังมักจะถูกใช้เพื่อช่วยให้เห็นขอบของแสงและเงาชัดเจนในบางจุดก็ได้ด้วยเช่นกัน โดยไฟเสริมจะให้เพื่อเติมความสว่าง ซึ่งจะให้ความสว่างของไฟที่น้อยกว่าไฟหลัก โดยอาจจะให้ความสว่างของไฟ 50% ต่ำกว่าไฟหลักและอยู่ในทิศทางที่สูงกว่า ต่ำกว่าไฟหลัก หรือจะตั้งให้เฉียง 45 องศาของตัวแบบ เพื่อเติมรายละเอียดให้ตัวแบบโดยใช้แสงไฟนั่นเองครับ

Back Light เป็นไฟที่ช่วยเสริมให้ตัวแบบโดดเด่นมากยิ่งขึ้นโดยให้แสงสว่างแยกพื้นหลังออกจากตัวแบบ ปกติแล้วจะเป็นไฟที่เสริมแต่งอยู่บนพื้นหลัง หรือไฟที่ส่องเข้าด้านหลังของตัวผู้พูดขณะไลฟ์ให้ดูมีขอบเรืองแสง ดึงตัวผู้พูดให้เด่นขึ้นนั่นเองครับ 

2. ปรับไฟให้ดูนุ่ม ผิวสวยด้วย Light modifier ฟิลเตอร์ และตัวกั้นแสงช่วยสร้างสไตล์และความเป็นตัวเอง

นอกจากที่จะมีไฟเพื่อช่วยให้เห็นตัวแบบ ผู้พูดหรือสินค้าในขณะไลฟ์ได้อย่างชัดเจนแล้ว การปรับแสงในรูปแบบต่าง ๆ โดยใช้ Light modifier ที่แตกต่างกัน เช่น แบบที่มีช่องผ่านของแสงมากขึ้น แสงที่ได้จะดูเข้ม ให้เงาชัด และดูเข้มขรึม ส่วนอีกแบบก็จะให้แสงที่เมื่อกระทบตัวแบบแล้ว นุ่มสวยก็จะช่วยให้ผู้ไลฟ์ดูน่าดูมากขึ้น ดูมีความเปล่งประกาย ดูละมุนมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีฟิลเตอร์ที่ช่วยให้ภาพดูนุ่มนวล ผิวดูเปล่งประกาย และริ้วรอยดูจางลงก็มีให้เลือกใช้เช่นกัน

ตัวกั้นแสง ก็เป็นลักษณะหนึ่งของการเปลี่ยนรูปแบบแสง โดยปกติไฟจะให้แสงในระดับที่เท่ากัน ทำหน้าที่ให้แสงสว่างแต่ตัวกั้นแสงจะออกแบบมาเพื่อกั้นแสงในบางจุด เพื่อให้ปรากฏเป็นเงาบนพื้นผิว เช่น เงาแบบลายหน้าต่าง แบบวงกลม ดวงดาว หรือใบไม้ ช่วยสร้างความแปลกใหม่ และเป็นการแสดงตัวตนและเอกลักษณ์ของผู้ไลฟ์ได้อีกด้วย

3. มีมุมกล้องที่ให้เห็นภาพโดยรวม และการแสดงให้เห็นรายละเอียดแบบ Close-up

มุมกล้องในการไลฟ์สามารถมีได้เพียงมุมเดียวคือจากด้านหน้าตรง หรืออาจจะมีมุมมองด้านข้างเพื่อให้ดูเหมือนเป็นการสอน หรือดูเป็นอันเองมากขึ้น หรือสามารถสลับมุมกล้องให้เป็นมุมหน้า มุมด้านข้าง หรือแบบ Close-up ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็อยู่กับรูปแบบการไลฟ์ และรายการ เช่น การไลฟ์แบบ Gaming หรือไลฟ์สอน ก็จะมีมุมด้านหน้า หรือด้านข้างของผู้ไลฟ์ และมีหน้าจอเพื่อให้เห็นการดำเนินไปของเกมส์ หรือการสอน การไลฟ์ขายสินค้า อาจะเป็นมุมของผู้ไลฟ์ และมุม Close-up ของสินค้า หรือรายละเอียดสินค้า เพื่อช่วยให้ผู้ชมตัดสินใจ การไลฟ์สัมภาษณ์อาจจะมีมุมมองแบบรวม และแบบ Close-up เพื่อให้เห็นผู้พูดแต่ละคนก็ได้ครับ

4. เสริมด้วยไฟตกแต่ง โคมไฟ เพื่อสร้างความน่าสนใจให้การไลฟ์

การตกแต่งด้วยโคมไฟ หลอดไฟ ไฟ LED ไฟสาย ไฟดัดตกแต่ง ช่วยให้การไลฟ์ดูน่าตื่นเต้นและน่าสนใจขึ้นได้ หรือจะย้อมสีบรรยากาศให้กับการไลฟ์ด้วยไฟสี RGB ก็ทำให้งานไลฟ์ดูแปลกตา และดึงดูดสายตามากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของรายการไลฟ์ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเป็นการไลฟ์เรื่องสำคัญจริงจัง การใช้ไฟ RGB อาจจะลดความน่าเชื่อถือของเรื่องที่พูดลง แต่ถ้าเป็นการไลฟ์แบบวาไรตี้ พูดคุยเรื่องสนุก แสงและสีสันที่ดูแปลกตา ก็ช่วยเสริมให้บรรยากาศ เข้ากับเรื่องราวที่สนุกสนานด้วย

5. ใช้พื้นหลัง พร็อพและองค์ประกอบ เพื่อเล่าเรื่องราวและแสดงความเป็นตัวตน

นอกจากการไลฟ์จะมุ่งความสนใจไปยังตัวผู้ไลฟ์ เพื่อให้ผู้ไลฟ์ได้เป็นจุดสนใจอันดับแรกแล้ว พื้นหลังก็ทำหน้าที่เพื่อแสดงความเป็นตัวตน หรือเรื่องราวที่ผู้พูดต้องการจะสื่อด้วยเช่นกัน เช่น การไลฟ์เพื่อขายสินค้า รีวิวสินค้า พร็อพและองค์ประกอบก็สามารถเสริมด้วยตัวสินค้าหรือเรื่องราวที่เกี่ยวของกับการใช้สินค้าได้ หรือการพูดคุยสัมภาษณ์ อาจจะเป็นภาพแขวน ต้นไม้เป็นองค์ประกอบ หรือการนั่งแบบโซฟาพูดคุย หรือการสร้างบรรยากาศให้เหมือนการนั่งในห้องนั่งเล่น ไม่เหมือนสตูดิโอ ก็ทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลายเหมาะกับการพูดคุย

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *