6 เหตุผลที่ทำไมควรพกขาตั้งกล้องติดตัวไปถ่ายงานภาพนิ่งและวิดีโอนอกสถานที่

หากถามว่าอุปกรณ์อะไรที่สำคัญสำหรับการถ่ายภาพ แน่นอนว่าคำตอบอันดับแรก ๆ ที่ช่างภาพนึงถึงมักจะเป็น ขาตั้งกล้อง มีทั้งแบบ Tripod / Monopod ซึ่งการใช้งานของขาตั้งแต่ละประเภทตามลักษณะงาน เนื่องจากขาตั้งกล้องจะช่วยให้ถ่ายภาพในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก และช่วยให้สามารถบันทึกภาพถ่ายที่ดีได้ ดังนั้นวันนี้จะพามาดูว่า 6 เหตุผลที่ทำไมมือใหม่ควรพกพาขาตั้งกล้องติดตัวไปด้วย

1.ถ่ายภาพได้คมชัด ไม่ทำให้ภาพภาพสั่นไหว

ขาตั้งกล้องเป็นตัวช่วยที่ดีในเรื่องของภาพถ่ายที่คมชัด เพราะการกดชัตเตอร์ก็อาจจะทำให้ภาพสั่นไหว หรือภาพเบลอได้โดยเฉพาะมือใหม่ ที่อาจจะยังจับไม่นิ่งหรือไม่ถนัด ดังนั้น การใช้ขาตั้งกล้อง จะช่วยลดการสั่นสะเทือนได้ จึงช่วยให้ถ่ายนิ่งและวิดีโอเป็นไปได้อย่างราบรื่น และไม่สั่นไหว

2.ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ยาวนาน ไม่ต้องแบกกล้องตลอดเวลา ไม่ทำให้เมื่อยล้า

ในกรณีที่ต้องการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอที่ต้องใช้งานกล้องเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้ากับช่างภาพได้ ทำให้กล้องเกิดการสั่นไหวจากการรับน้ำหนักของเลนส์และกล้องเป็นเวลานาน ๆ นำไปสู่ภาพถ่ายเบลอ ซึ่งขาตั้งกล้องจะเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เข้ามาช่วยแบกรับน้ำหนักของเลนส์และกล้องแทน ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่เมื่อยล้า

3.ทำงานคนเดียวได้ โดยไม่ต้องมีใครถือกล้อง

เมื่อต้องไปถ่ายงานนอกสถานที่คนเดียว หรือไม่มีผู้ช่วยถ่ายภาพให้ ขาตั้งกล้องจะเข้ามาทดแทนเป็นผู้ช่วยได้ดี ทั้งสามารถปรับระดับความสูงและต่ำ ทั้งยังปรับมุมตามที่เราต้องการได้ สำหรับใครถ่าย Vlog หรือถ่ายทำคอนเทนต์ท่องเที่ยว หรือวิดีโอพูดคุย ขาตั้งก็นี้แหละจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด เพราะไม่ว่าจะโพสท่า พูดคุย หรือยิ้มได้โดยไม่ต้องเขิลอายเลย ดังนั้นการมีตัวช่วยอย่างขาตั้งกล้องจะทำงานได้อย่างสะดวกมากขึ้น

4.ได้มุมภาพที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ปกติแล้วช่างภาพส่วนใหญ่มักจะถ่ายภาพในระดับสายตา ซึ่งเป็นมุมมองเดิม ๆ ภาพซ้ำ ๆ กัน ไม่มีความหลากหลายของรูปภาพ ทำให้ภาพไม่โดดเด่นและขาดความน่าสนใจ ดังนั้นขาตั้งกล้องจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปได้อย่างสมบูรณ์ เพราะขาตั้งกล้องสามารถปรับระดับความสูงและต่ำได้ตามที่ต้องการ ในบางรุ่นสามารถปรับระดับให้ต่ำติดกับพื้นได้เลย หรือใช้งานขาตั้งในพื้นที่ที่ยากต่อการถ่ายภาพ เช่น พื้นที่เปียก มีน้ำขัง ฯลฯ การใช้ประโยชน์จากขาตั้งกล้องคุณภาพก็จะช่วยให้ตั้งวางอย่างมั่นคงทุกพื้นผิว ทั้งผิวเรียบ ผิวลื่น ผิวขรุขระ ก็จะช่วยทำให้การทำงานสะดวกมากขึ้น

5.ถ่ายภาพได้ดีในที่แสงน้อย

การถ่ายภาพที่แสงน้อยในช่วงเวลาของวันทั้ง Golden hour และ Blue hour มักจะเกิดปัญหาภาพไม่คมชัดและเบลอ ช่างภาพจะปรับค่าความไวแสง หรือ ISO สูง ซึ่งจะมีสัญญาณรบกวน (noise) เยอะ และหากช่างภาพถือกล้องไม่นิ่ง ก็จะทำให้ภาพขาดรายละเอียดและความคมชัดได้ คุณภาพของภาพถ่ายลดลง ดังนั้น ขาตั้งกล้อง จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยจัดสมดุลและความนิ่งของภาพ ตั้งวางได้อย่างสนิท ช่วยให้การถ่ายภาพนิ่งในพื้นที่แสงน้อยทำได้ดีมากขึ้น พกขาตั้งกล้องติดตัวมั่นใจได้เลยว่าจะได้ภาพคมชัด และไม่เบลอกลับไปแน่นอน

6.เอาไว้ถ่ายเอฟเฟคต่าง ๆ

ซื้อมาถ่ายเอฟเฟคเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อขาตั้งกล้องมาใช้งาน ไม่ว่าจะ ถ่ายภาพดวงจันทร์แบบ Time-lapse หรือการถ่ายภาพเทคนิค Long exposure หรือการใช้ฟิลเตอร์ถ่ายภาพเพื่อให้ดึงระยะเวลาของความเร็วชัตเตอร์ให้นานขึ้นอีก ให้เห็นการเคลื่อนที่ของไฟเป็นเส้น ถ่ายภาพน้ำตก หรือน้ำทะเลเพื่อให้เห็นสายน้ำพริ้วไหว เป็นต้น การถ่ายภาพลักษณะดังกล่าวจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องขาตั้งช่วย เพื่อให้อยู่ได้นิ่งและนาน

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *