6 เทคนิคใช้งานขาตั้งกล้อง ที่จะช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัดยิ่งขึ้น

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ใช้งานขาตั้งกล้องอยู่แล้ว แต่อยากถ่ายภาพคมชัดขึ้นกว่าเดิม ไม่ควรพลาดบทความนี้ เพราะวันนี้มีเทคนิคการใช้งานขาตั้งกล้อง ที่จะช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัดยิ่งขึ้น สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1.ปรับถ่วงสมดุล ลดการสั่นไหวของภาพ

เมื่อถ่ายบริเวณที่มีลมแรง ๆ น้ำหนักของขาตั้งและกล้องไม่มากพอ ก็อาจจะทำให้เกิดการสั่นไหวของภาพได้ ดังนั้นการถ่วงน้ำหนักของขาตั้งกล้องบริเวณแกนกลางของขาตั้งกล้อง เพื่อให้ขาตั้งกล้องตั้งวางได้อย่างมั่นคง และไม่ทำให้ภาพสั่นไหว โดยสามารถถ่วงน้ำหนักได้ง่าย ๆ เช่น การใช้ถุงทรายแขวนตรงแกนกลางของขาตั้ง ใช้ลูกตุ้ม หรือจะใช้กระเป๋าเพื่อถ่วงน้ำหนักของขาตั้งกล้องได้อย่างมั่นคง

2.ปิดโหมดกันสั่น เมื่อกล้องอยู่บนขาตั้งกล้อง

เมื่อกล้องอยู่บนขาตั้งควรปิดโหมดกันสั่น หรือ Image Stabilization หลายคนเกิดคำถามสงสัยว่า จะปิดกันสั่นทำไม วางบนขาตั้งกล้อง และเปิดกันสั่น ภาพต้องนิ่งกว่าเดิม ภาพคมชัดกว่าเดิมสิ แต่จริง ๆ แล้ว ระบบกันสั่นที่อยู่ในเลนส์จะมีชุดเลนส์ที่ขยับไปมา เพื่อชดเชยการสั่นไหวขณะเปิดใช้งาน ซึ่งหากเปิดโหมดกันสั่นระบบจะตรวจจับการสั่นไหว แต่ในที่นี้กล้องอยู่บนขาตั้งกล้องที่อยู่กับที่อย่างมั่นคงแล้ว ถ้ามีระบบกันสั่นอยู่มันจะพยายามขยับ จะทำให้เกิดภาพเบลอ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดการสั่นไหวจากตัวกล้อง ที่จะทำให้ภาพออกมาเบลอ เมื่อตั้งบนขาตั้งกล้องแล้ว ก็ควรปิดโหมดกันสั่น

3.ยึดกับพื้นได้อย่างมั่นคง โดยไม่ลื่น

เมื่อต้องถ่ายภาพในสถานที่ต่าง ๆ เราควรเลือกพื้นที่ราบเรียบที่สามารถตั้งขาตั้งกล้องได้อย่างมั่นคง แต่ในบางสถานการณ์ที่ต้องใช้ขาตั้งกล้องไปวางพื้นที่ที่ไม่ใช่พื้นที่ราบเรียบปกติทั่วไป เช่น พื้นหิน พื้นน้ำแข็ง พื้นทราย เป็นต้น ซึ่งตัวยึดพื้นที่อยู่บริเวณปลายของขาตั้งกล้องที่เรียกว่า “เท้าจิกทราย” ซึ่งจะช่วยให้สามารถตั้งวางได้ในพื้นที่ขรุขระได้อย่างมั่นคง หรือพื้นผิวเรียบก็ใช้แบบยางเพื่อยึดพื้นผิวให้แน่นขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น

4.เช็คความพร้อมของขาตั้งกล้องก่อนถ่ายให้เรียบร้อย

จุดประสงค์หลักของขาตั้งกล้อง คือ ให้กล้องนิ่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นเราควรจะเช็คความพร้อมของขาตั้งกล้องก่อนว่า พื้นที่ตั้งวางนิ่งพอแล้วใช่หรือเปล่า ถ้าถ่ายในพื้นที่ที่มีแรงลม และต้องใช้ระดับความสูงของขาตั้งสูงสุด ก็อาจจะทำให้กล้องขยับได้บ้าง ซึ่งขยับแม้แต่นิดเดียว มันก็อาจจะทำให้ภาพเบลอได้ ดังนั้นควรเลือกขาตั้งกล้องให้เหมาะสมกับงานด้วย

5.ใช้ ISO ต่ำที่สุด

แน่นอนว่าการถ่ายภาพโดยการใช้ ISO ก็จะมีโอกาสที่จะเกิด Noise ขึ้นได้ แต่ในขณะถ่ายภาพตอนที่แสงน้อยก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องดัน ISO ให้สูง กับชัตเตอร์สปีดต่ำ ๆ เพื่อให้แสงเข้ามาในกล้องได้มากขึ้น ซึ่งจะมีโอกาสเกิด Noise เข้ามารบกวน แต่ถ้าเราตั้งบนขาตั้งกล้องก็สามารถใช้ ISO ต่ำ สามารถถ่ายภาพออกมาคมชัดและสวยงามได้

6.ใช้การตั้งเวลาแทนการกดชัตเตอร์ด้วยตัวเอง

เมื่อตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องแล้ว การกดปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพด้วยนิ้วมือนั้นจะสร้างแรงสั่นสะเทือน แม้จะแรงสั่นน้อยนิดก็ตาม เพราะด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำมาก ๆ มีผลต่อภาพได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้กล้องเกิดการสั่นไหว ภาพที่ออกมาเบลอได้ ดังนั้นการมีสายลั่นชัตเตอร์ หรือรีโมทชัตเตอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงการสั่นสะเทือนของตัวกล้องได้ หรือถ้าใครไม่อยากลงทุน ก็ใช้วิธีถ่ายภาพแบบตั้งเวลาก็ได้ครับ เพื่อให้กล้องนิ่ง ภาพถ่ายที่คมชัด ภาพไม่เบลอ

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *