7 เหตุผลทำไมมือใหม่ต้องมีขาตั้งกล้องไว้ใช้งาน

7 เหตุผลทำไมมือใหม่ต้องมีขาตั้งกล้องไว้ใช้งาน ในการเริ่มต้นถ่ายภาพและการเตรียมตัวเพื่อที่จะออกเดินทางถ่ายภาพนั้น คำถามที่มักจะเกิดขึ้นสำหรับมือใหม่คือต้องมีอุปกรณ์อะไร และต้องเอาอะไรไปบ้างซึ่งอย่างหนึ่งที่ผู้มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมักจะแนะนำให้ต้องมีไว้เลยก็คือขาตั้งกล้อง (Tripod) ทำไมถึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเรามาดูกัน

1. มือไม่นิ่งก็ใช้ขาตั้งกล้องได้ ให้ภาพที่คมชัดไม่เบลอไม่สั่นไหว

สำหรับมือใหม่แล้ว ขาตั้งกล้องเป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพให้คมชัดได้ดีเลยครับ เพราะสำหรับมือใหม่ที่อาจจะยังจับกล้องไม่นิ่งหรือยังไม่ถนัดในการใช้งาน การกดชัตเตอร์แต่ละครั้งอาจจะเกิดภาพสั่นไหว หรือเบลอได้ ซึ่งถ้าเป็นภาพที่หวังผลหรือภาพที่ค่อนข้างคาดหวังการใช้ขาตั้งกล้องก็เป็นวิธีการเอาตัวรอดจากการเกิดภาพเบลอจากการสั่นหรือจับกล้องไม่นิ่งได้ครับ

2. ถ่ายซ้ำได้ด้วยความแม่นยำ มุมมองเดิมองศาเดิมแป๊ะ

ขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้กล้องจัดวางตำแหน่งได้อย่างมั่นคงและแม่นยำ เมื่อวางกล้องในตำแหน่งที่ต้องการ หรือมุมมองที่อยากได้แล้วก็จะสามารถถ่ายภาพซ้ำได้โดยที่ยังให้มุมมองและองศาเดิมที่ตั้งไว้ได้อย่างพอดีเป๊ะ 

3. ตั้งกล้องถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอตัวเองได้ (ช่วยให้ไม่เขินด้วย)

เมื่อต้องเดินทางเพียงลำพัง หรือไม่มีผู้ช่วยในการถ่ายภาพหรือวิดีโอ ขาตั้งกล้องจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการถ่ายภาพได้ดี ตั้งระดับความสูง ปรับมุมมองให้ได้ในแบบที่เราต้องการ โดยเราสามารถใช้ขาตั้งกล้องเพื่อถ่ายภาพตัวเองหรือบันทึกวิดีโอขณะที่พูดหรือทำงานเพื่อลง Channel ของเราได้

4. เอาไว้ถ่ายภาพที่ต้องใช้เอฟเฟคแบบต่าง ๆ 

สำหรับใครที่ซื้อกล้องมาเพื่อที่จะถ่ายภาพดาว ดวงจันทร์ ถ่ายแบบ Time-lapse หรือการถ่ายภาพเทคนิค Long exposure แบบที่เห็นการเคลื่อนที่ของไฟเป็นเส้นสาย ถ่ายภาพน้ำตกหรือคลื่นน้ำทะเลที่ฟุ้งนุ่ม ขาตั้งกล้องเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพในลักษณะดังกล่าว เพราะกล้องต้องนิ่งจึงจะได้ภาพสวยอย่างที่ต้องการ

5. ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ง่ายขึ้น

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยเฉพาะไม่ใช้แฟลชหรือมีไฟเสริม ขาตั้งกล้องจะช่วยลดความเบลอที่เกิดจากการสั่นไหว เพราะการถ่ายภาพในที่แสงน้อยจะต้องเปิดหน้ากล้อง เปิดรูรับแสงกว้าง เปิดความเร็วชัตเตอร์ไว้เป็นเวลานานเพื่อให้แสงเข้ามาในเซ็นเซอร์ได้มากขึ้น ภาพสว่างมากขึ้น ไม่มืด แม้การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้เกิดการสั่นเบลอ ภาพไม่คมชัดได้

6. ถ่ายพาโนรามาสวยเอาภาพมาต่อกันได้พอดี 

การถ่ายภาพโดยที่ต้องใช้เทคนิคในการต่อภาพเพื่อให้ได้ภาพขนาดที่ต้องการ เช่น การถ่ายภาพพาโนรามา หรือภาพที่ต้องการเก็บรายละเอียดมุมกว้างแบบชัดเจน การถ่ายภาพเพื่อให้ซ้อนกันได้อย่างพอดีจึงสำคัญ ขาตั้งกล้องจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การจัดวางกล้องและการขยับเพื่อเลื่อนตำแหน่งทำได้แม่นยำ โดยอาศัยการทำงานร่วมกับหัวขาตั้งกล้องที่ปรับหมุนทิศทางได้อย่างเจาะจงและแม่นยำ 

7. รับน้ำหนักของกล้องและเลนส์แทนในกรณีที่ต้องใช้งานกล้องเป็นเวลานาน

การถ่ายภาพที่ต้องการให้กล้องนิ่งและต้องใช้งานกล้องเป็นเวลานาน อาจจะสร้างความเมื่อยล้าให้กับช่างภาพได้ ขาตั้งกล้องจึงเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยแบกรับน้ำหนักของกล้องและเลนส์แทน ช่างภาพได้เป็นอย่างดีเลย ใช้งานได้นานต่อเนื่อง ไม่เมื่อย

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *