รู้ไว้ไม่เสียหาย!! การปรับค่าอุณหภูมิสี (Kelvin Color) และการใช้งาน

เพื่อนๆ อาจจะเคยได้ยินผ่านหูกันมาแล้วบ้างคำว่า “เคลวิน” หรือค่าอุณหภูมิสี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในแวดวงการถ่ายภาพและภาพยนตร์ เพราะนอกจากจะให้สีสวยงามแล้ว ยังกำหนดอารมณ์ของภาพได้อีกด้วย การใช้งานแล้วแต่สถานการณ์ เราสามารถปรับค่าอุณหภูมิแสงและการใช้งาน 4 แบบด้วยกัน

ก่อนอื่นทำความรู้จักกันก่อนว่า อุณหภูมิสีคืออะไร ?

อุณหภูมิสี (Kelvin Color) คือ การกำหนดลักษณะของแสงที่มาจากหลอดไฟ ที่มีหน่วยวัดเป็น “เคลวิน” การเลือกปรับอุณหภูมิสีขึ้นอยู่กับการใช้งานที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งแต่ละเคลวินให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกัน

1. อุณหภูมิสี 2800-6500K การใช้งานทั่วไปตามสถานที่ต่างๆ

อุณหภูมิสี 2800-6500K ซึ่งเป็นอุณหภูมิแสงแบบแรกมักเป็นที่นิยมใช้งานทั่วไปตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิ 2800K โทนส้มสบายตา การใช้งานในห้องน้ำ ห้องนอน ที่ต้องการแสงสีส้มอ่อนๆ ไม่ต้องการแสงสว่างมาก ให้บรรยากาศห้องอบอุ่น ผ่อนคลาย

และอุณหภูมิสี 6500K โทนแสงสีขาวฟ้า แสงสว่างสดใส กระปรี้กระเปร่า ใช้งานในห้องทำงาน ออฟฟิศ ห้องครัว หรือห้องที่ต้องการแสงสว่างที่เพียงพอ เพราะแสงลักษณะนี้จะมองเห็นได้ชัดเจน

2. อุณหภูมิสี 5500K แสงสีขาวเป็นที่นิยมใช้งานถ่ายสินค้า

อุณหภูมิที่ 5500K ให้แสงสีขาวแบบ Cool light ดูเย็นสบายตา มักนิยมใช้ถ่ายสินค้า เพราะไฟที่ได้เป็นสีขาว ให้สีตรง ไม่ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง

3. อุณหภูมิสี 3200-5500K นิยมใช้งานกับภาพถ่ายและภาพยนตร์ที่ต้องการจะสื่ออารมณ์

อุณหภูมิสีที่ 3200K-5500K ให้โทนสีแบบ Warm light-day light ซึ่งมีโทนสีอุ่น ให้แสงนวลตา และความสว่างไม่มากเท่ากับ Day light สีของไฟจะออกไปทางสีส้ม มักเป็นที่นิยมใช้งานมากที่สุด และถูกอ้างอิงมากที่สุดในคู่มือการสร้างภาพถ่ายและภาพยนตร์ที่ใช้สื่ออารมณ์

4. อุณหภูมิสี 7600K แสงสีขาว มักนิยมใช้งานไฟหน้ารถ

อุณหภูมิ 7600K ให้แสงสีขาวแบบ Ultra day light ส่วนใหญ่มักใช้งานกับไฟหน้ารถ เพราะให้สีวัตถุตรง เห็นวัตถุชัดเจน สีไม่เพี้ยนจากความเป็นจริง

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *