เปรียบเทียบไฟสตูดิโอ ค่าสี RGBWW กับ ค่าสี RGBLAC ต่างกันยังไง? ควรใช้งานแบบไหนดี?

สงสัยไหมว่า? ค่าสี RGBWW กับ ค่าสี RGBLAC ที่อยู่คำลงท้ายรุ่นไฟต่างๆ มีความสำคัญยังไง แล้วมันต่างกันแบบไหน ในบทความนี้จะมาไขข้อสงสัย ค่าสี RGBWW กับ ค่าสี RGBLAC กัน !!!

1. คุณสมบัติของสี RGBWW

ไฟ LED ที่เป็นสีแบบ RGBWW เป็นไฟแบบใหม่ที่พัฒนาในช่วงหลัง และเป็นที่นิยมใช้งานกันหลากหลาย โดย RGBWW นั้นคือการรวมหลอดเอาไว้ด้วยกัน 5 ดวงด้วยกัน ได้แก่ Red,Green,Blue,White และ Warm light สามารถปรับเฉดสีได้มากถึง 36,000 เฉดสี

ปกติไฟ LED ทั่วๆไปจะเป็น RGB หรือ RGBW ซึ่งสามารถสร้างสีได้จากการผสมสี Red , Green และ Blue ส่วน White จะเพิ่มแสงสีขาว ทำให้แสงดูแข็งเมื่อใช้แสงสีขาว และ RGBW เพิ่มความสามารถ โดยเพิ่มแสงสีขาวอมเหลือง Warm light ทำให้แสงนุ่ม ละมุนมากขึ้น

2. คุณสมบัติของสี RGBLAC

ไฟสตูดิโอมีการพัฒนามาตลอดตั้งแต่ RGB/RGBW/RGBWW และสีล่าสุด RGBLAC เพื่อตอบโจทย์งานวิดีโอที่มากกว่าเดิม ซึ่ง RGBLAC เป็นไฟ LED ที่รวมหลอดเอาไว้ด้วยกันจำนวน 6 ดวงด้วยกัน เพิ่ม 3 สี คือ Lime/Amber/Cyan เข้ากับแหล่งกำเนิดแสง RGB ทำให้คลื่นความถี่ในช่วงกว้าง สร้างสีให้แม่นยำยิ่งขึ้น และสามารถเพิ่มความอิ่มตัวของสีได้

3. ไฟสตูดิโอ LED ที่มีสี RGBLAC สามารถปรับเฉดสีได้ละเอียดกว่า RGBWW

ความแตกต่างของค่าสี RGBWW และ RGBLAC คือ เม็ดสี ซึ่งสีของ RGBWW รวมหลอดไว้ด้วยกัน 5 ดวง แต่สี RGBLAC รวมหลอดไว้ด้วยกัน 6 ดวง จึงสามารถปรับเฉดสีได้ละเอียดมากขึ้น ทำให้ปรับเปลี่ยนสีได้หยืดหยุ่นในการทำงานมากกว่าเดิมนั้นเอง เพราะฉะนั้นไฟที่มีค่าสี RGBLAC เหมาะสำหรับงานสตูดิโอระดับมืออาชีพ ที่ต้องการสร้างสีที่ละเอียดมากขึ้น ซึ่งไฟที่มีสี RGBLAC ก็คือ ไฟรุ่น Nanlite Forza 60C

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *