เปรียบเทียบไมโครโฟนไร้สายและไมโครโฟนช็อตกัน สำหรับครีเอเตอร์ พร้อมคำแนะนำในการเลือกมาใช้งาน

เปรียบเทียบไมโครโฟนไร้สายและไมโครโฟนช็อตกันสำหรับครีเอเตอร์ พร้อมคำแนะนำในการเลือกมาใช้งาน ถ้าหากเราต้องถ่ายวิดีโอและมีการนำเสนอด้วยเสียงพูดของเราในคอนเทนต์ การมีไมโครโฟนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่ง ไมโครโฟนยอดนิยม 2 ประเภทที่มักจะถูกถามบ่อย ๆ ก็มีไมโครโฟนไร้สายและไมโครโฟนช็อตกัน ในบทความนี้ เราจะเปรียบเทียบข้อดีของแต่ละแบบ และแนะนำว่าไมโครโฟนโฟนแบบไหนเหมาะกับครีเอเตอร์

ไมโครโฟนไร้สาย

ไมโครโฟนไร้สายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับครีเอเตอร์ที่ต้องเคลื่อนไหวขณะบันทึกเสียง Wireless Microphone จะใช้ความถี่วิทยุเพื่อส่งสัญญาณเสียงจากไมโครโฟนไปยังเครื่องรับ ซึ่งสามารถเสียบเข้ากับอุปกรณ์บันทึกเสียงหรือมิกเซอร์ได้ หรือต่อเข้ากับกล้องเลยก็ได้เหมือนกัน ข้อดีของไมโครโฟนไร้สายหลัก ๆ มีดังนี้

1. อิสระในการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะตอนอยู่หน้ากล้อง

เมื่อใช้ไมโครโฟนไร้สาย ครีเอเตอร์ สามารถเคลื่อนไหวไปรอบ ๆ และบันทึกเสียงจากมุมต่าง ๆ ได้เลย เพราะการรับเสียงจะใช้ตัวส่งสัญญาณติดกับผู้พูด ซึ่งทำให้การนำเสนอหรือการเคลื่อนไหวเป็นไปได้อย่างอิสระ ดูเป็นธรรมชาติ และการอยู่หน้ากล้องก็ไม่มีข้อจำกัดเรื่องขององศาการรับเสียง

2. ความสะดวกสบาย

การใช้ไมโครโฟแบบไร้สายทำงานได้เรียบง่ายมาก คือมีแค่ตัวไมโครโฟนที่เป็นตัวส่งสัญญาณและตัวรับสัญญาณที่ติดอยู่กับกล้องหรือมือถือก็พร้อมใช้งานได้เลย นอกจากนี้ยังพกพาได้และสามารถเคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้อย่างง่ายดาย

3. ลดเสียงรบกวน

ไมโครโฟนไร้สายสามารถช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้างได้ ส่วนใหญ่ไมโครโฟนที่เป็นตัวส่งสัญญาณจะมีทั้งตัวกันลม และการรับเสียงแค่ในระยะของตัวผู้พูดเท่านั้น ทำให้เสียงรบกวนที่เข้ามาค่อนข้างน้อย เนื้อเสียงที่ได้จะมีความชัดเจน

ไมโครโฟน Shotgun

ไมโครโฟน Shotgun เป็นไมโครโฟนแบบกำหนดทิศทางที่ออกแบบมาเพื่อจับเสียงจากทิศทางเฉพาะ โดยทั่วไปจะใช้ในการผลิตภาพยนตร์และวิดีโอเพื่อบันทึกบทสนทนาและเสียงอื่น ๆ และสามารถลดเสียงรบกวนได้ ถ้าเสียงรบกวนนั้นไม่ได้อยู่ในระยะหรือทิศทางการรับเสียงของไมโครโฟนแบบช็อตกัน ข้อดีของไมโครโฟน Shotgun ก็มีดังนี้

1. การรับเสียงในช่วงที่แคบและทิศทางที่เรากำหนด

ไมโครโฟน Shotgun ออกแบบมาเพื่อรับเสียงจากทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วจะรับบริเวณด้านหน้าของไมโครโฟน ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการบันทึกบทสนทนาหรือเสียงอื่น ๆ 

2. ไม่ต้องติดตั้งตัวส่งสัญญาณใด ๆ ที่ตัวผู้พูด

เนื่องจากไมโครโฟนช็อตกันนั้นสามารถที่จะรับเสียงบริเวณด้านหน้าได้ ทำให้ตัวพิธีกร ผู้พูด ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์อะไรเลย สะดวกต่อความคล่องตัวและการทำงาน

3. ให้เนื้อเสียงที่มีน้ำหนักกว่า และรายละเอียดมากกว่าไมโครโฟนหัวเล็ก ๆ

ไมโครโฟนแบบช็อตกันนั้นจะมีความสามารถในการเก็บรายละเอียดเสียงที่มากกว่าไมโครโฟนแบบหนีบปก หรือไมโครโฟนแบบไร้สายพอสมควร  เนื่องจากทั้งตัวขนาด พื้นที่การรับเสียง ลักษณะของไมโครโฟนช็อตกันจะใหญ่กว่าไมโครโฟนแบบหนีบปกอยู่แล้ว ทำให้คนที่เน้นเรื่องเนื้อเสียงและความคล่องตัว จะเลือกใช้ไมโครโฟนช็อตกัน แต่ก็แลกมาด้วยเสียงรบกวนที่อาจจะเข้ามามากขึ้นบ้าง

ควรใช้รุ่นไหนดี

ถ้าเป็นคนเริ่มต้นที่เน้นความสะดวก เน้นเสียงพูดที่ชัดเจน ความคล่องตัว ควรเลือกไมโครโฟนแบบไร้สาย เพราะจัดการกับเสียงรบกวนและการทำงานในเรื่องระยะยืนหน้ากล้องสามารถที่จะจัดการได้ง่ายกว่าไมโครโฟนแบบช็อตกัน

แต่สำหรับคนที่เก่งเรื่องการถ่ายวิดีโอขึ้นมาบ้างแล้ว สามารถเข้าใจการทำงานเรื่องระยะการรับเสียงของไมโครโฟนแบบช็อตกัน รวมถึงการจัดการเสียงรบกวนรอบข้างได้ อาจจะลองพิจารณาตัวไมโครโฟนช็อตกันก็ได้ครับ

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *