ความแตกต่างระหว่างขาตั้งกล้องวิดีโออะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ ข้อดี ข้อเสีย และคำแนะนำที่มือใหม่ควรรู้

ความแตกต่างระหว่างขาตั้งกล้องวิดีโออะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ ข้อดี ข้อเสีย และคำแนะนำที่มือใหม่ควรรู้ การมีเครื่องมือที่เหมาะสมและช่วยสนับสนุนเราในการถ่ายภาพและวิดีโอเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ซึ่งในวันนี้เราจะแนะนำหนึ่งอุปกรณ์ที่มือใหม่จะคุ้นเคยกันดีในงานวิดีโอและภาพนิ่ง สิ่งนั้นคือขาตั้งกล้อง

ซึ่งขาตั้งกล้องคุณภาพสูงในปัจจุบันจะนิยมใช้วัสดุยอด 2 ชนิดที่ใช้ในการผลิตขาตั้งกล้องวิดีโอ ได้แก่ อะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ แต่คนเริ่มต้นก็มักจะมีคำถามและข้อสงสัยเสมอว่า สองตัวเลือกนี้แตกต่างกันอย่างไร 

บทความนี้จะแนะนำข้อดีและข้อเสียของขาตั้งกล้องทั้งอะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ ช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกขาตั้งกล้องที่เหมาะกับตัวเองได้

1. ขาตั้งกล้องวิดีโออะลูมิเนียม

ข้อดี

– ประหยัดค่าใช้จ่าย โดยทั่วไปแล้วขาตั้งกล้องอะลูมิเนียมจะมีราคาย่อมเยามากกว่าขาตั้งกล้องแบบคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่มีงบประมาณจำกัด

– ความทนทาน ขาตั้งกล้องอะลูมิเนียมขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน จึงเหมาะสำหรับการใช้งานหนักและสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย

– ให้ความมั่นคงที่ดี แม้ว่าจะหนักกว่าคาร์บอนไฟเบอร์ แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของขาตั้งกล้องอะลูมิเนียมช่วยเพิ่มความมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพลมแรงหรือเมื่อใช้อุปกรณ์กล้องหนัก ๆ

ข้อเสีย

– น้ำหนักโดยทั่วไปแล้วขาตั้งกล้องอะลูมิเนียมจะหนักกว่ารุ่นคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้ไม่สะดวกสำหรับการเดินทางระยะไกล หรือต้องพกไปมาตลอด

2. ขาตั้งกล้องวิดีโอคาร์บอนไฟเบอร์

ข้อดี

– น้ำหนักเบา ขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์มีน้ำหนักเบากว่าอะลูมิเนียมอย่างมาก ทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและพกพาระหว่างการถ่ายภาพระยะไกลหรือขณะเดินทาง

– ความแข็งแรง คาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทางต่อการใช้งานสำหรับมืออา

– ทนทานต่ออุณหภูมิ ความแตกต่างจากอะลูมิเนียมตรงที่คาร์บอนไฟเบอร์ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ทำให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นในสภาพอากาศที่รุนแรง

ข้อเสีย

– ราคาค่อนข้างสูงขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์มักมีราคาแพงกว่าขาตั้งกล้องอะลูมิเนียม ซึ่งอาจเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด

ขาตั้งกล้องวิดีโอทั้งอะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป สุดท้ายแล้วตัวเลือกที่ดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบเฉพาะของคุณ เมื่อพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น งบประมาณ น้ำหนัก ความทนทาน และความมั่นคง 

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *