ทำความรู้จักกับไมค์แบบ USB กับ XLR แตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ?

ไมค์เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการบันทึกเสียง เพื่อให้เสียงที่ได้คุณภาพสูง การเลือกไมค์ที่เหมาะสมจะเป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะซื้อไมค์ อาจจะเคยได้ยินไมค์ USB กับ XLR อาจจะสงสัยว่าทั้งสองแบบแตกต่างกันยังไง ในบทความนี้ จะพาเพื่อน ๆ ทำความรู้จักกับไมค์แบบ USB กับ XLR แตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ?

ไมค์ USB และ XLR แตกต่างกันยังไง ?

ไมโครโฟนที่นิยมใช้งานหลัก ๆ สามารถแบ่งออกได้ 2 แบบด้วยกัน โดยที่แบบแรกเป็นการต่อเข้า USB ซึ่งเป็นทางเลือกนิยมใช้งาน เพราะการใช้งานง่ายสะดวกสบาย ไม่ต้องยุ่งยากกับการเชื่อมต่อที่ซับซ้อนหรือการติดตั้งไดร์เวอร์ ก็สามารถเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรงผ่านพอร์ต USB ได้ทันที ก็เพราะไมโครโฟน USB จะมีตัวแปลงสัญญาณภายในตัวไมค์อยู่แล้ว ทำให้ต่อตรงสัญญาณเสียงเข้าไปยังคอมพิวเตอร์ได้ ก็พร้อมที่จะบันทึกหรือสตรีมได้ทันที

ส่วนไมค์ XLR ไม่สามารถต่อตรงกับคอมพิวเตอร์ได้เลย จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์อย่าง Audio Interface หรืออุปกรณ์เสริมอื่นเข้ามาช่วยแปลงสัญญาณ เป็นรูปแบบที่นิยมใช้งานในแบบ Professional มากกว่า เนื่องจากวงจรที่ออกแบบได้ดีกว่า และไม่ได้มีพื้นที่จำกัดการออกแบบเหมือนไมค์แบบ USB

ข้อดีและข้อเสียของไมค์ USB และ XLR

ไมโครโฟน USB ถูกออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานที่ง่าย เพียงแค่มี PC , Laptop หรืออุปกรณ์ที่รองรับกับ USB ก็พร้อมใช้งานได้ทันที จึงเป็นไมค์ที่สะดวก พกพาไปใช้งานเพื่อบันทึกเสียงได้ทุกที่ ข้อเสียก็จะเป็นเรื่องมีตัวเลือกในการอัพเกรดน้อย เพราะอุปกรณ์เสียงส่วนใหญ่รองรับการทำงานกับ XLR มากกว่า

ส่วนไมค์ XLR ถูกออกแบบมาให้สำหรับการบันทึกเสียงแบบจริงจัง อุปกรณ์ภายในสตูดิโอเสียงส่วนใหญ่จะรองรับการทำงานกับสาย XLR ทั้งยังมีตัวเลือกในการอัพเกรดระบบที่มากกว่า จึงเป็นไมค์ที่ยืดหยุ่นในการใช้งานสำหรับการทำงานแบบมืออาชีพ ข้อเสียก็เป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ต้องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการใช้งานนั่นเอง

ไมโครโฟนแต่ละแบบเหมาะกับใคร

ไมโครโฟน USB เป็นไมค์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ง่าย ด้วยความที่ไมโครโฟนแบบ USB สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย พกพาสะดวก ไม่ต้องมีอุปกรณ์เยอะ เพียงแค่ Plug&Play ก็สามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งเป็นจุดเด่นของไมโครโฟน USB เลยก็ว่าได้ ทำให้ไมโครโฟน USB ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย พกพาสะดวก ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ให้มากมาย มีเพียงไมค์กับคอมพิวเตอร์ ก็พร้อมสำหรับบันทึกเสียงได้ทันที จึงเหมาะกับงานประชุม สอนออนไลน์ แคสเกม สตรีมมิ่ง เป็นต้น ซึ่งไมค์ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในลักษณะงานนี้โดยเฉพาะ

ส่วนไมค์ XLR เป็นไมค์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการบันทึกเสียงแบบจริงจังให้เหมาะกับงานที่มีความเป็น Professional ด้วยความที่อุปกรณ์มีระบบมากกว่า ให้คุณภาพเสียงที่มีความชัดเจนและเป็นธรรมชาติ จึงเหมาะกับงานด้านเสียงร้อง เสียงกีตาร์ เป็นต้น ที่ต้องการบันทึกงานเสียงแบบจริงจัง

สรุป

ไม่ว่าจะเป็นไมค์ USB หรือจะเป็น XLR ทั้งสองแบบมีทั้งข้อดีและข้อเสียในการใช้งาน เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้งานไมโครโฟนให้ตอบโจทย์การใช้งาน ถ้าหากจะใช้ในงานประชุม งานสอนออนไลน์ หรือสตรีมเกม ก็เลือกใช้ไมค์ USB แต่ถ้าต้องการบันทึกเสียงแบบจริงจัง ที่ต้องการความเป็น Professional เช่น ร้องเพลง ดนตรี เป็นต้น ก็แนะนำให้เลือกใช้ไมโครโฟนแบบ XLR ดูเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *