ขาตั้งกล้องแบบสามขา (Tripod) สำหรับงานภาพนิ่งกับงานวิดีโอ การใช้งานต่างกันยังไง ?

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าขาตั้งกล้อง Tripod หรือ ขาตั้งแบบสามขา ของงานภาพนิ่งและงานวิดีโอนั้นใช้งานต่างกันยังไง เมื่อต้องซื้อมาใช้งาน อาจจะคิดว่าขาตั้งถ่ายภาพนิ่งก็ใช้งานกับกล้องวิดีโอได้เช่นกัน แท้จริงแล้วหากเลือกขาตั้งกล้องที่ไม่ตรงกับการใช้ก็อาจจะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติและหน้าที่ที่แตกต่างกัน ดังนั้นในบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกใช้งานขาตั้งกล้องให้เหมาะสมและใช้งานได้คุ้มค่า ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

1. หัวหมุนกล้องวิดีโอเน้นความลื่นไหลของภาพมากกว่าหัวขาตั้งแบบขาตั้งถ่ายภาพนิ่งที่ไม่ต้องขยับมาก

หัวหมุนกล้องวิดีโอจะเป็นแบบหัวน้ำมัน ที่ต้องได้องศาการแพนกล้องทั้งมุมด้านข้าง และการปรับขึ้นลง ภาพที่ได้จะลื่นไหล ไม่กระตุก ส่วนหัวกล้องในงานภาพนิ่งจะเป็นแบบหัวบอล หรือไม่มีหัวหมุนก็ได้ จะเน้นการทำงานที่ไม่ต้องขยับมาก

2. ขาตั้งกล้องวิดีโอจะรับน้ำหนักได้เยอะ เพื่อความมั่งคง ส่วนขาตั้งงานถ่ายภาพจะเน้นความเบา พกง่าย

ส่วนใหญ่ขาตั้งกล้องสำหรับงานวิดีโอจะออกแบบมาให้สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก เนื่องด้วยกล้องถ่ายวิดีโอจะมีน้ำหนักมาก ซึ่งอาจจะมีมากถึง 10-15 กิโลกรัม ทั้งยังมีอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่าง เช่น จอมอนิเตอร์ ไมค์ไวเลส แบตเตอรี่เสริม ฯลฯ ขาตั้งสำหรับงานวิดีโอจึงรองรับน้ำหนักได้มากกว่าขาตั้งกล้องสำหรับงานภาพนิ่ง เพื่อให้สามารถตั้งวางได้อย่างมั่นคง ไม่สั่นไหวง่าย แม้จะเคลื่อนมุมกล้องหรือปรับระดับความสูงกับอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมาได้ นอกจากนี้ยังรองรับทั้งการปรับมุมกล้องให้ได้ทั้งแบบมุมสูงและ Low profile อีกด้วย

ส่วนขาตั้งกล้องสำหรับถ่ายภาพนิ่งออกแบบมาให้มีขนาดไม่ใหญ่มาก รับน้ำหนักได้ไม่เยอะ เมื่อเทียบกับขาตั้งกล้องงานวิดีโอ ด้วยการทำงานของการถ่ายภาพนิ่งที่ต้องอาศัยความรวดเร็วในการทำงาน ขาตั้งกล้องหลาย ๆ รุ่นจึงออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก น้ำเบา เพื่อการเคลื่อนไหวถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว เช่น การถ่ายงานอีเว้นท์ และงานกีฬาต่าง ๆ

3. ขาตั้งวิดีโอจะมีแขนจับ เพื่อให้ปรับมุมกล้องได้ง่าย

สำหรับงานถ่ายวิดีโอเพื่อให้ปรับทิศทางได้อย่างราบรื่น ต้องอาศัยการปรับตำแหน่ง และความสะดวก ส่วนมากขาตั้งกล้องวิดีโอจะมีแขนจับมาให้ เพื่อให้สามารถปรับหมุนองศากล้องได้ง่าย ทั้งปรับหมุนมุม Tilt หรือ Pan หมุนปรับระดับกล้องขึ้นลง ทำให้ภาพที่ได้ลื่นไหล ไม่ติดขัด เพื่อการทำงานได้แบบมืออาชีพ

4. ระบบล็อคของขาตั้งวิดีโอจะล็อคทีละส่วน ขาตั้งงานถ่ายภาพเป็นระบบล็อคแบบหมุนที่สามารถใช้งานได้ทันที

กล้องถ่ายภาพจะเน้นความรวดเร็ว คล่องตัว ซึ่งขาตั้งท่ีมีตัวล็อคบานพับ หากต้องการปลดล็อคจะต้องปรับทีละส่วน ซึ่งการใช้งานขาตั้งที่มีตัวล็อคแบบบานพับกับงานถ่ายภาพอาจจะไม่นิยมใช้งานกัน ด้วยงานถ่ายภาพที่เน้นความรวดเร็ว และความสะดวก ขาตั้งกล้องที่มีตัวล็อคแบบหมุน (Twist Lock) ที่หมุนล็อคทำงานได้เลย สะดวกง่าย จึงเหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพนิ่ง ที่ต้องการความคล่องตัว เพียงบิดก็สามารถปรับระดับความสูงถ่ายภาพได้แล้ว

ตัวล็อคแบบบานพับ (Grip Lock) เป็นที่นิยมใช้งานถ่ายวิดีโอและภาพยนตร์ เพราะตัวล็อคที่ดูง่ายกว่าแบบหมุน สามารถปลดล็อคได้เร็ว ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมั่นใจในการทำงาน

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *