วิธีตั้งค่ากล้องพร้อมจัดไฟทำไลฟ์ (LIVE)ให้สวย EP.4

สำหรับมือใหม่หัดไลฟ์ นอกจากจะจัดอุปกรณ์และติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว เราต้องรู้เรื่องจัดแสงไฟและตั้งค่ากล้องในไลฟ์ด้วย เพื่อให้ได้ภาพสวย สว่าง ดูสบายตา วันนี้เลยจะมาสอนวิธีตั้งค่ากล้องพร้อมจัดไฟทำไลฟ์ให้สวยกัน

1. การจัดแสงไฟหลัก ไฟรอง และไฟหลัง

แสงหลัก แสงช่วย และไฟแบ็คไลท์หรือไฟหลัง แสงหลักคือแสงที่ยิงตรงไปที่ตัวคนพูด ให้แสงสว่างมากที่สุด ส่วนแสงช่วยจะช่วยเพิ่มเงาด้านอื่น ๆ แต่เราจะเปิดความสว่างเท่ากับไฟหลัก เพื่อให้เห็นหน้าคนพูดทั้งหมด ส่วนแสงด้านหลัง จะช่วยแยกคนพูดออกจากฉากหลัก ทำให้ตัวเราดูไม่แบนไปกับฉากหลัง

2. จัดแสงไฟฉาก สร้างแสงพื้นหลัง (Background Light) ที่สวยงาม

จัดไฟใช้ Nanlite Pavotube 15C เพื่อเปิดฉากหลัง สามารถปรับเปลี่ยนสีสันต่างๆ ฉากหลังสวยขึ้น สร้างความรู้สึก และบรรยากาศจากแสง ทำให้การไลฟ์ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

3. ตั้งค่าวิดีโอเป็นโหมด M

ตั้งค่าวิดีโอให้เป็นโหมด M เป็นโหมดที่ให้เราสามารถปรับตั้งค่าด้วยตนเองได้ทั้งหมด ได้แก่ ค่าความเร็วชัตเตอร์ ค่ารูรับแสง และ ค่า ISO ปรับได้เองทั้งหมด อยากได้สภาพแสงในภาพสมดุล ไม่มืดหรือสว่างเกินไป เราสามารถคุมแสงได้

4. ตั้งค่าเฟรมเรท

เฟรมเรทที่ความเร็วสูงๆ นั้น จะมีผลกับการเปิดชมภาพที่ลื่นไหล ทำให้ภาพนั้นดูต่อเนื่อง, สวยงาม และไม่โดดข้ามเฟรม ซึ่งทำให้เปิดชมได้อย่างสบายตานั่นเอง ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากเฟรมเรทน้อย ก็จะทำให้ภาพกระตุกหรือสะดุดนั่นเอง สำหรับสอนออนไลน์ ควรตั้งค่าเฟรมเรทให้อยู่ที่ 25 ถึง 30 fps เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ

5. ควบคุมความเร็วชัตเตอร์ ให้เป็น 2 เท่าของเฟรมเรท

เราควรตั้งค่าความเร็วของชัตเตอร์ให้เป็น 2 เท่าของเฟรมเรท เช่น เฟรมเรท 60 fps ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/120 หรือ เฟรมเรท 25 fps ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/50 เป็นต้น

6. ตั้งความไวแสง ISO

เราไม่สามารถตั้งค่า ISO ได้แบบถาวร เพราะแสงเปลี่ยนไปตลอด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และสภาพแวดล้อมต่างๆ แต่อย่าปรับเป็น Auto เพราะแสงจะไม่สม่ำเสมอกัน

7. ตั้งค่า White Balance จะทำให้สีสวย ไม่เพี้ยน

ควรที่จะตั้งค่า White Balance เอง เพื่อให้กล้องรับแสงเข้ามา และให้สมดุลของสี ทำให้วิดีโอมีคุณภาพของ สีไม่โดดไปมา ถ้าปรับตั้งค่าแบบ Auto ค่าแสงสีจะเด้งไปมา ทำให้สีผิดเพี้ยน

8. ปรับแต่งภาพด้วย Picture Profile ในกล้อง

การไลฟ์จะไม่ได้แต่งสีในโปรแกรมทีหลัง จึงจำเป็นต้องปรับแต่งภาพ ซึ่งสามารถปรับแต่งภาพด้วย Picture Profile ในกล้อง Sony ได้เลย

9. ตั้งค่าโหมดและพื้นที่ Focus Modes

เมื่อคนพูดกำลังเคลื่อนไหว การเลือกเปิดโหมด Auto Focus และเลือกบริเวณปรับโฟกัส จะทำให้ผู้พูดที่เคลื่อนไหวอยู่ ไม่หลุดออกจากโฟกัส

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply