วิธีการต่ออุปกรณ์ ไลฟ์(Live)ให้ภาพสวย EP.2

ปัจจุบันการทำไลฟ์สด ประชุมงาน หรือเรียนออนไลน์ ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งหลายๆคนก็เคยไลฟ์ผ่านคอมพิวเตอร์ก็มักจะเจอปัญหามาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น เสียงเบา เสียงแตก ภาพไม่ชัด เป็นต้น และจากคลิปก่อนหน้านี้ได้แนะนำอุปกรณ์สำหรับใช้ในการไลฟ์ (Live) มาแล้ว ในคลิปนี้ก็เลยจะมาสอนวิธีการต่ออุปกรณ์ไลฟ์ให้ได้ภาพสวย เสียงดี มีคุณภาพมาแชร์กันครับ

1.ดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับไลฟ์

เริ่มแรกให้โหลดโปรแกรม Zoom ใส่ในคอมพิวเตอร์ PC หรือโน๊ตบุ๊ค เอาไว้ใช้สำหรับการไลฟ์ คอร์สอนออนไลน์ เรียน หรือประชุม ฯลฯ เป็นต้น เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว สามารถไลฟ์ได้เลย

2.กล่อง Capture Card รับสัญญาณจากอุปกรณ์ต่างๆ

ลำพังกล้องหรือไมค์จากเครื่องคอม PC หรือ โน๊ตบุ๊ค คงไม่เพียงพอ ก็เลยต้องกล้องและไมค์เสริม เพื่อให้ได้ภาพและเสียงที่มีคุณภาพ โดยใช้ Capture Card ที่เป็นตัวกลางรับส่งสัญญาณจากกล้อง ไมค์เสริม โดยนำสาย USB ต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริม จากนั้นต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ จะมีไฟแสดงสถานะความพร้อม หากมีไฟแจ้งเตือนขึ้นแสดงว่าพร้อมใช้งานได้เลย

3.ตั้งค่าภายในโปรแกรม Zoom สำหรับใช้งานกล้อง เพื่อเพิ่มคุณภาพกล้อง

กล้องจากคอมพิวเตอร์ PC หรือโน๊ตบุ๊ค จะได้ภาพไม่สวยเท่ากล้องเสริม จึงสลับเปลี่ยนมาใช้งานเป็นกล้องเสริม เราสามารถตั้งค่าได้เองเลย โดยไปที่ไอคอนวิดีโอ จากนั้นคลิกที่แถบเมนูเพิ่มเติม ให้เลือกค่าเป็น USB 3.0 Capture Box เพื่อที่จะดึงภาพที่มาจากตัวกล้อง ทำให้ภาพชัดขึ้น สวยยิ่งขึ้น

4.ตั้งค่าภายในโปรแกรม Zoom สำหรับต่อไมค์ เพื่อเพิ่มคุณภาพเสียง

เสียงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้งานของเราดีขึ้น การใช้ไมค์จากโน๊ตบุ๊คอาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่ากับไมค์เสริม จึงต้องใช้ไมโครโฟนเพื่อเพิ่มคุณภาพเสียงโดยจะใช้ไมค์เสียบกับ Port Capture จากนั้นเข้าไปตั้งค่าในโปรแกรม Zoom ไปที่ไอคอนวิดีโอ แล้วคลิกแถบเมนูเพิ่มเติม ให้เลือกค่าเป็นไมค์เสริม เพื่อให้ได้เสียงคมชัด มีคุณภาพ

5.ไฟสตูดิโอ ให้แสงสว่างได้ดีแม้จะเป็นเวลากลางคืน

แสงจากธรรมชาติเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้เราคุมแสงได้ลำบากมาก การที่เราใช้ไฟสตูดิโอ จะช่วยให้เราได้แสงที่คงที่ แสงไม่เปลี่ยน เพื่อจะทำไลฟ์สวยๆได้ตลอดเวลา

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *