วิธีการใช้ขาตั้งแบบ Monopod สำหรับมือใหม่ ที่จะทำให้การถ่ายภาพและวิดีโอมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีการใช้ขาตั้งแบบ MONOPOD สำหรับมือใหม่ ที่จะทำให้การถ่ายภาพและวิดีโอมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขาตั้งกล้องที่เรามักจะนึกถึง คือขาตั้งกล้องที่มีสามขาหรือ Tripods ที่เราคุ้นเคยดี ซึ่งในการทำงานวิดีโอแล้ว ขาตั้งกล้องอีกแบบหนึ่งคือ Monopod หรือขาตั้งกล้องแบบขาเดียว ก็สามารถช่วยให้การทำงานวิดีโอง่ายขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งข้อดีของ Monopod คือการใช้งานที่คล่องตัวมากขึ้น เช่น การติดตั้ง การเคลื่อนย้าย ทำได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งช่วยลดพื้นที่ในการติดตั้งและการทำงานอีกด้วยครับ จึงเหมาะสำหรับงานวิดีโอที่กล้องต้องเคลื่อนที่และมี Movement ตลอดเวลาครับ 

1. ติดกล้องกับหัวกล้องไว้ด้านบน ปรับระดับเพื่อให้พอดีกับความต้องการของผู้ใช้ 

การติดตั้งใช้งาน Monopod ทำได้ไม่ยาก และค่อนข้างง่ายในการติดตั้งและเคลื่อนย้ายเมื่อเทียบกับการทำงานกับขาตั้งแบบ Tripods เพียงติดกล้องไว้กับหัวหมุนกล้องด้านบน และปรับระดับกล้องให้พอดีกับผู้ใช้ ซึ่ง Monopod เหมาะสำหรับการตั้งกล้องเพื่อการเคลื่อนย้ายได้สะดวก และไม่ใช้พื้นที่ในการติดตั้ง เช่น งานวิดีโอภาพยนตร์ งานพิธีการ หรือการถ่ายวิดีโอในงานแต่งงาน 

2. ต่อ Monopod เข้ากับขาตั้งสามขาขนาดเล็กที่ต่อกับหัวบอลเพื่อช่วยในการทรงตัวและปรับทิศทางง่ายขึ้น

เลือก Monopod ที่สามารถต่อเข้ากับขาตั้งสามขาขนาดเล็ก เพื่อผู้ใช้สามารถตั้งขาตั้งและไม่ต้องประคองขาตั้งไว้ตลอดเวลา ขาตั้งสามขาตัวเล็กจะทำหน้าที่ทรงตัวและประคองน้ำหนักของกล้องและขาตั้งทั้งหมดไว้ ซึ่งขาตั้งสามขาขนาดเล็กที่สามารถต่อกับหัวบอลช่วยในการทรงตัวและปรับทิศทางง่ายขึ้น

3. จับที่หัวหมุนกล้องเพื่อปรับระดับกล้องและอีกมือหนึ่งจับที่ขาตั้งเพื่อการปรับมุมมองและองศา โยกหน้าหลังซ้ายขวา ประคองฐานกล้องและส่วนของขาตั้งเมื่อเคลื่อนที่

การปรับทิศทางและมุมมองของกล้องสามารถปรับได้จากการปรับที่หัวหมุนกล้องทั้งแบบ Pan และ Tilt โดยที่อีกมือหนึ่งจับประคองขาตั้ง Monopod ซึ่งสามารถโยกซ้ายขวา หน้าหลังได้ และถ้าหากต้องมีการยกเคลื่อนที่ให้ประคองฐานกล้อง และอีกมือหนึ่งจับประคองขาตั้งไว้ครับ

4. ปรับยกสูงขึ้น เพื่อถ่ายภาพมุมสูงได้อย่างสะดวก หรือจะกดต่ำก็ทำได้เช่นกัน

ปรับลดระดับขาตั้งเพื่อลดวามสูงและสามารถยืดขาตั้งให้ได้ความยาวที่สุดเพื่อให้ถ่ายภาพมุมสูงได้อย่างเต็มที่ การถ่ายภาพมุมต่ำก็ทำได้อย่างคล่องตัวเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงในตำแหน่งที่มีพื้นที่จำกัดได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อเทียบกับการใช้ขาตั้งแบบ Tripods ความสะดวกที่ได้จาก Monopod ถือว่าทำได้ดีเลยครับ 

5. ปรับหมุนแพนกล้องซ้ายขวาได้จากหัวหมุนกล้อง หรือด้วยการหมุนขาตั้งกล้องได้โดยตรง

การปรับหมุนกล้องซ้ายขวาได้จากหัวหมุนกล้อง แต่ถ้าเป็นขาตั้ง Monopod ที่ต่อเข้าโดยตรงกับกล้อง โดยไม่มีหัวหมุน ก็สามารถเปลี่ยนมุมได้จากการหมุนที่ขาตั้งหรือปรับได้จากขาตั้งโดยตรง และ Monopod ก็สามารถปรับใช้งานเพื่อให้ทำงานเป็นขาเสริมไมค์บูมได้ดีด้วย 

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *