แค่มีมือถือกับไฟคุณภาพสูง!! ก็จัดแสงถ่ายภาพสินค้าให้สวยแบบมืออาชีพได้

เทคนิคในการถ่ายภาพสินค้าแบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้!! แค่มีมือถือและไฟสตูดิโอคุณภาพสูง เพื่อนๆก็จะได้ภาพสินค้าที่สวยดึงดูดเห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจนอย่างมืออาชีพ ในงบที่ถูกสุดๆ ถ้าอยากรู้กันแล้วไปดูกันเลยยย

1. ให้สินค้าโดดเด่นยิ่งขึ้น เพิ่มฉากหลังสีที่หลากหลาย

อุปกรณ์ในการทำฉากนั้นคือกระดาษแข็ง นอกจากราคาถูกแล้ว ยังมีสีให้เลือกหลากหลาย สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป เมื่อเอาสินค้าที่มีสีตัดกันกับฉากหลัง เช่น สีดำ-สีขาว ช่วยให้สินค้าดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น หากใครถ่ายสินค้าที่องค์ประกอบฉากเปียกน้ำ เช่น ผลไม้ สามารถใช้กระดาษ PVC แทนได้เลย

2. ขาตั้ง C-Stand สำหรับยึดกระดาษ

ขาตั้งหนีบกับกระดาษสำหรับยึดฉากหลัง ให้หนีบกระดาษเป็นแนวตั้งหรือจากข้างบนลงข้างล่าง ให้โค้งลงมาขนานกับโต๊ะ โดยไม่ให้เกิดรอยพับ เพราะจะทำให้เกิดเงาที่ไม่ต้องการ หากใครประหยัดงบสามารถเอากระดาษแนบบนกำแพงได้

3. จัดไฟ Key light เพื่อเปิดรายละเอียดสินค้า

จัดแสงด้วยไฟ Nanlite Forza 60 ให้ความสว่างสูง ค่าสีเที่ยงตรง ทำให้สีของวัตถุไม่ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง ติดตั้งเข้ากับโดม Parabolic softbox ขนาด 60 ซม. ให้แสงนุ่มนวลยิ่งขึ้น การวางตำแหน่งให้ปรับไฟอยู่สูงเหนือสินค้าและก้มทำมุม 45 องศา โดยให้ทิศทางของแสงเฉียงเข้าหาสินค้า ทำให้ได้ภาพสวย สินค้าโดดเด่น แต่ถ้าถ่ายกับฉากหลังสีดำ ควรปรับทิศทางแสงให้แสงกระทบกับฉากหลังน้อยที่สุด เพราะแสงจะรบกวนสายตา ทำให้ภาพไม่สวย

4. ถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ

ในปัจจุบันการถ่ายรูปสวยๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะสามารถถ่ายรูปสวยๆได้จากกล้องมือถือ ไม่ว่าจะกล้องหน้าหรือกล้องหลังก็ตาม ทั้งยังมีโหมดต่างๆ ให้เราสามารถถ่ายรูปได้แบบมืออาชีพ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หรือกลัวถ่ายไม่สวย ก็มีเครื่องมือที่เข้ามาอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น กริดตาราง , Auto focus เป็นต้น ซึ่งช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น

5. แผ่นโฟมสะท้อนแสง เพื่อลบเงาที่ไม่ต้องการ

เมื่อจัดไฟ Key light เพียงดวงเดียว ส่องสว่างไปยังสินค้าแล้ว อีกด้านของสินค้าจะเกิดเงา จึงต้องมีไฟรอง (Fill light) เพื่อลบเงาอีกฝั่งของสินค้า แต่สำหรับบางคนต้องการประหยัดงบ สามารถเลือกใช้แผ่นโฟมได้ เพื่อสะท้อนแสงจาก Key light ไปยังจุดที่เกิดเงา ทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่าแค่มีมือถือกับไฟคุณภาพดีๆก็ถ่ายภาพสินค้าสวยๆแบบมืออาชีพได้

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *