5 เทคนิคที่ไม่ควรมองข้าม!! ในการทำโฮมสตูดิโอ

ช่วงนี้ใครหลายๆคนทำงานอยู่ที่บ้าน (WFH) แล้วอยากทำโฮมสตูดิโอ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ก่อนจะเริ่มต้องรู้อะไรบ้าง หากอยากได้ภาพสวยๆ เสียงดีๆต้องทำอย่างไร วันนี้ได้รวบรวมมาให้แล้วด้วย 5 เทคนิคที่ไม่ควรมองข้าม ในการทำโฮมสตูดิโอกัน

1.การเลือกซื้อไฟสตูดิโอ

สิ่งสำคัญที่สุดในการทำ Home Studio เลย ก็คือต้องมีไฟ 1 ดวง เป็นไฟหลัก (Keylight) เพราะการทำโฮมสตูดินั้นแสงเข้ามาภายในบ้านไม่มากนัก จึงต้องใช้ไฟหลัก เพื่อที่เราสามารถทำงานได้ทุกช่วงเวลา โดยที่ไม่ต้องพึ่งแสงแดดจากธรรมชาติ และซื้อโดม Lantern เพื่อให้แสงที่กว้างและนุ่ม

2.ศึกษาและวางตำแหน่งไฟให้ถูกต้อง

การวางตำแหน่งไฟที่นิยมมากที่สุด คือ ไฟหลัก,ไฟเสริม,ไฟฉากหลัง การวางตำแหน่งของไฟหลักให้สูงเหนือหัว โดยวางไว้ด้านหน้าเฉียงลง 45 องศา ทำให้ตัวแบบดูเด่นขึ้น ไฟเสริม เพื่อลบเงา และไฟฉากหลังเป็นตัวเสริม เพิ่มความน่าสนใจให้กับแสงในวิดีโอ

3.ควรตั้งค่ากล้องเองโดยใช้โหมด M

การถ่ายภาพใน Home Studio ไม่ควรตั้งค่าแบบ Auto เพราะจะทำให้ภาพไม่สวยตามที่ต้องการ ต้องตั้งค่ากล้องเป็นโหมด Manual ตั้งค่าเฟรมเรท , iso, สปีดชัตเตอร์ ,ไวท์บาลานส์ ต้องตั้งค่าแบบกำหนดเอง โหมดนี้สามารถที่จะปรับตั้งค่าทุกอย่างได้อิสระ ทำให้สามารถที่จะตอบโจทย์การตั้งค่าตามใจอย่างที่เราต้องการเลย

4.ตั้งค่าเสียง

ตั้งค่าเสียงที่กล้องให้อยู่ระดับ 12 พราะเป็นการรับเสียงที่ยังไม่มากเกินไป และอยู่ในระดับที่พอดีลอง พูดในระดับเสียงปกติดู จากนั้นให้สังเกตตรง Meter ของเสียงเข้า โดยให้ระดับเสียงพูดอยู่ที่ -12db จะได้เสียงที่ไม่แตก และเนื้อเสียงคมชัด แนะนำใช้ไมค์ไวเลสตั้งค่าในตัวกล้อง-12 ตั้งค่าตัวไมค์ระดับกลาง

5.การจัดองค์ประกอบวิดีโอ

ต่อมาเป็นเรื่องของการจัดองค์ประกอบวิดีโอ ควรให้ความสำคัญ เพราะถ้าตัวแบบอยู่ในตำแหน่งที่ผิด จะทำให้ขาดความน่าสนใจ โดยการเปิดจุดตัด 9 ช่อง ให้ตัวแบบอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ตัวแบบได้รับความสนใจจากผู้ชมมากที่สุด และเปิดระดับน้ำ เพื่อไม่ให้ภาพเอียง

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *