เทคนิคจัดไฟ 4 แบบ ด้วย ไฟสตูดิโอเพียงแค่ 2 ดวงเท่านั้น!!

การจัดแสงไฟมีหลากหลายแบบ แต่ละแบบก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะถ่าย รีวิวสินค้า,แต่งหน้า, ถ่าย Mv เป็นต้น ตำแหน่งของไฟไม่เหมือนกัน ซึ่งเราสามารถที่จะทำให้งาน Production ให้ดูดีขึ้น ด้วยเทคนิคจัดไฟ 4 แบบ ที่ได้รวบรวมมาให้ไว้ในบทความนี้เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของวิดีโอได้อย่างง่ายๆ แล้วจะมีเทคนิคจัดแสงแบบไหนได้บ้างไปดูกัน

1. ทิศทางของแสงจากด้านหน้าและด้านหลัง (Key Light and Back light)

ใช้ไฟหลัก (Key Light) ให้แสงสว่างกับสิ่งที่ถ่าย โดยตำแหน่งของไฟโดยทั่ว ๆ ไป จะอยู่ใกล้กับกล้องถ่ายภาพยนตร์ ในทิศทางเดียวกัน จะห่างจากเส้นแกนของเลนส์ 45 องศา เสริมด้วยไฟพื้นหลัง (Back light) ใช้ไฟสตูดิโอที่มีกำลังไฟสูงอย่าง Nanlite Forza 60 ทำหน้าที่ส่องเข้าหาตัวแบบจากด้านหลัง เพื่อให้เห็นรายละเอียดด้านหลัง หรือเพิ่มเเสงด้านหลัง ทำให้ตัวแบบมีมิติและดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

2. ทิศทางของแสงจากด้านหน้า และทิศทางของแสงส่องไปที่ฉากหลัง (Light For Depth)

ไฟหลักอยู่ตำแหน่งเดิม แต่จะย้ายไฟพื้นหลักส่องไฟไปพื้นที่ฉากหลัง สามารถเสริมเลนส์ซูมแสง FL-11 เพื่อปรับมุมแสงให้แสงกระจาย หรือบีบลำแสงให้แสงแคบลง ทำให้ฉากหลังกับตัวแบบแยกออกจากกันอย่างชัดเจน

3. ทิศทางแสงจากด้านหน้า และทิศทางของแสงจากด้านข้าง (Key and Rimlight)

ไฟหลักอยู่ตำแหน่งตรงข้ามกับไฟ Rim Light โดยวางอยู่ด้านหลังของตัวแบบและทำมุม 45 องศา ส่องแสงสว่างไปยังตัวแบบ ซึ่งทำให้เกิดแสงที่ขอบของตัวแบบ ทำให้ตัวแบบดูเด่นและไม่กลืนไปกับฉากหลัง

4. ไฟทั้งสองดวงส่องด้านหน้าของตัวแบบ (Flat Lighting)

เป็นการนำไฟทั้งสองดวง วางไว้ด้านหน้าของตัวแบบ ให้ทิศทางของแสงส่องกระจายเข้าทางด้านหน้าของวัตถุที่ต้องการถ่ายภาพ จะช่วยให้ภาพมีความสว่างทั่วถึงทุกส่วนของตัวแบบ ขณะเดียวกันตัวแบบจะขาดมิติ จึงเหมาะสำหรับถ่ายงานแบบบิ้วตี้

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *