เทคนิคจัดแสงถ่ายภาพ “เครื่องดื่ม” ด้วยมือถือ ให้ได้ภาพที่สวยงาม น่าลิ้มลอง

หลาย ๆ คนคงถ่ายภาพเครื่องดื่มกันอยู่บ่อย ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการอัปโหลดลงโซเชียล เวลาไปคาเฟ่สวย ๆ แต่จะให้ภาพเครื่องดื่มดูน่าสนใจมากขึ้น สวยงามน่าลิ้มลอง ด้วยมือถือไม่ใช่เรื่องยาก เพราะวันนี้ผมจะสอนเทคนิคจัดแสงการถ่ายเครื่องดื่มด้วยมือถือ ให้สวยงาม ทำยังไงบ้าง ? ไปดูกันเลยครับ

สร้างฉากหลัง หรือตกแต่งด้วยพร็อพ

การใช้ฉากหลังที่มีสีสันสดใส หรือตกแต่งด้วยพร็อพ ก็จะช่วยให้ภาพเครื่องดื่มดูน่าดื่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ที่เราจะใช้เป็นกระดาษสี โดยจะใช้สองสี เพื่อเพิ่มมิติให้กับภาพเครื่องดื่มดูน่าสนใจ ส่วนพร็อพประกอบฉากนั้นช่วยเล่าเรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น และแสดงให้เห็นถึงวิธีกระบวนการว่าเครื่องดื่มนั้นทำมาจากอะไร ต้องการจะสื่อสารอะไรจากเครื่องดื่ม ซึ่งพร็อพที่เลือกใช้จะต้องเกี่ยวข้องกับสินค้านั้น ๆ เช่น หากเป็นเครื่องดื่มผลไม้ พร็อพที่ใช้ก็จะเป็น ส้ม องุ่น ฝรั่ง ฯลฯ หรือถ้าเป็นอุปกรณ์ก็จะเป็น ช้อนตักผลไม้เป็นต้น ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น พยายามอย่าให้สีของฉากหลังโดดเด่นเกินไป เพราะอาจจะทำให้แย่งซีนขวดเครื่องดื่มที่เราต้องการจะถ่ายได้

ทำให้แก้วดูเหมือนเย็น

การจะทำให้เครื่องดื่มเย็นนั่น ก็จะใส่น้ำแข็งในแก้ว หรือถ้าเป็นขวดเครื่องดื่มก็จะแช่จนเย็นมีไอน้ำ แต่สำหรับการถ่ายภาพที่ต้องใช้เวลานานก็คงไม่สะดวก เพราะน้ำแข็งแก้วจะละลายไปหมด และทำให้สีเครื่องดื่มเจือจาง เพราะฉะนั้นวิธีที่ดี คือ การใช้น้ำแข็งอะคริลิก หรือใส่น้ำแข็งปลอม จะไม่ทำให้เครื่องดื่มเจือจาง ทั้งรูปลักษณ์คล้ายคลึงกับน้ำแข็งจริง ทำให้เครื่องดื่มนั้นดูสดใหม่ น่าดื่ม และยังมีอีกหนึ่งเทคนิคคือการใช้เครื่องทำควันแทนไอเย็นจากน้ำแข็งและใช้เรื่องของสีเข้ามาช่วยเพื่อดึงดูดจุดสนใจมาที่เครื่องดื่มนั่นเอง

ฉีดน้ำรอบเครื่องดื่ม ทำให้ดูน่าดื่มมากยิ่งขึ้น

การฉีดน้ำที่แก้วให้มีหยดน้ำเย็น ทำให้ดูน่าดื่มมากยิ่งขึ้น โดยอุปกรณ์ที่ใช้จะเป็นขวดสเปรย์ใส่น้ำ ฉีดน้ำรอบ ๆ ขวดเครื่องดื่ม น้ำเป็นหยด ๆ รอบขวด ทำให้ดูเหมือนว่าน้ำมีความเย็น สดชื่น ทำให้น้ำดูน่าดื่มมากยิ่งขึ้น

จัดแสงให้เหมือนเป็นแสงแดดแรง ๆ

แสงยิ่งสว่างมากเท่าไหร่ เงายิ่งเด่นชัดมากยิ่งขึ้นเท่านั้น สามารถปรับได้ตามที่ต้องการ แต่สำหรับการถ่ายภาพเครื่องดื่ม เราอยากให้เงาค่อนข้างชัด จึงจะใช้ไฟสปอร์ตไลท์เปิดความสว่างสูง แสงแรง ๆ ไม่ใส่แผ่นซอร์ฟบ๊อก เพื่อให้เกิดเงาคม ๆ ตำแหน่งของไฟจะวางไว้ด้านข้าง เงาที่เกิดขึ้นจะทำให้เครื่องดูมีมิติมากขึ้น หากวางไว้ด้านหน้าตรง ๆ ภาพจะดูไม่มีมิติ เพราะว่าเงาจะไปด้านหลังหมด ทำให้ภาพดูเรียบ ๆ ไม่น่าสนใจ

ถ่ายภาพจากมุมบน

การถ่ายมุมบนนั้นกล้องของคุณจะต้องอยู่สูงโดยขนานกับวัตถุแบบ 90 องศา เน้นสีสันและรูปทรงของเครื่องดื่ม ปรับอัตราส่วนของภาพเป็น 1:1 เพื่อให้เห็นรายละเอียดครบ ดูน่าดื่ม

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *