จัดแสงถ่ายภาพ “พระเครื่องกับฉากดำ” ให้คมชัดแบบสุดๆ

เทคนิคจัดแสงถ่ายภาพ “พระเครื่องในพื้นหลังสีดำ” ให้ได้แสงสวย เพื่อให้คมชัดแบบสุดๆ และให้ภาพดูโดดเด่น น่าสนใจมากยิ่งขึ้น จะเป็นอย่างไรลองมาดูพร้อม ๆ กันเลย

คุณสมบัติของ Nanlite Forza 60B

  • ขนาดเล็กน้ำหนักเบา ถอดเก็บง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะกับการทำงานทั้งในเเละนอกสถานที่
  • เเสงไฟสีขาวเเบบ Bi Color (2700K-6500K)ให้ความถูกต้องสีสูง CRI/TLCI 96/98
  • ถ่ายรีวิวสินค้า สีผิว สีไม่เพี้ยน ให้สีสวยสมจริง สร้างบรรยากาศได้หลากหลายกว่าเดิม
  • ปรับความสว่างได้ 0-100% · รองรับการทำงานกับไฟบ้าน 110-240V AC ใช้ไฟ 60 วัตต์
  • รองรับการทำงานกับเเบตเตอรี่ Sony V-Mount 14.8v (ไม่รวมในชุด) ใช้งานได้ต่อเนื่องนานถึง 2.5 ชั่วโมง
  • พัดลมระบายอากาศทำงานเงียบ

1. จัดแสงด้วยไฟสองสี NANLITE 60B ควบคุมแสงได้ตามที่ต้องการ

การเลือกใช้แสงธรรมชาติมีข้อจำกัดเรื่องของทิศทางของแสง ความเข้มแสง หรือพูดง่าย ๆ เลย คือ แสงในธรรมชาติควบคุมไม่ได้ แสงกระจายเป็นวงกว้าง กลับกันกับไฟสตูดิโอที่สามารถควบคุมแสงได้ ทำให้การทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราจะเลือกไฟสตูดิโอ NANLITE 60B เพราะนอกจากจะให้ความสว่างเพียงพอแล้ว ยังปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของแสง หรือเลียนแบบแสงธรรมชาติได้ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานแสงสีเหลือง หรือแสงสีฟ้าขาวในแสงธรรมชาติได้แบบสมจริง ทั้งยังควบคุมทิศทางของแสงได้ตามที่ต้องการเลย จึงให้ความสะดวกและคล่องตัวในการทำงาน โดยไม่ต้องง้อแสงในธรรมชาติ

ในการวางตำแหน่งของไฟ NANLITE 60B จะวางไว้ด้านหน้าและให้อยู่ในมุมสูง (Top Lighting) กดไฟลงเข้าใกล้ “พระเครื่อง” มากที่สุด โดยเราจะเน้นให้แสงสว่าง เพื่อให้เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน พร้อมติดตั้ง Reflector ที่มีมาให้ในชุด สำหรับควบคุมทิศทางของแสงบีบให้เป็นวงแคบ เพื่อไม่ให้แสงกระจายไปโดนฉากหลัง ทำให้เห็นรายละเอียดชัดเจน และดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น การจัดแสงลักษณะนี้เหมาะกับงาน รีวิวสินค้า ถ่ายแฟชั่น ที่ต้องการให้เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน

2. พื้นหลังสีดำ ช่วยให้ภาพดูโดดเด่น

การถ่ายภาพสินค้าที่มีสีสันจะถ่ายทำได้ง่ายขึ้น เมื่อใช้พื้นหลังสีดำ โดยเฉพาะมือใหม่ เพราะเพียงตั้งสินค้าก็สามารถถ่ายได้เลย เนื่องจากพื้นหลังสีดำจะช่วยให้ภาพดูทรงพลังและสะดุดตา ช่วยดึงสายตาของผู้ชมให้โฟกัสไปที่วัตถุ เหมาะสำหรับถ่ายรีวิวสินค้า ถ่ายวัตถุ ถ่ายแบบ งานภาพนิ่งและวิดีโอ

3. ขาตั้ง C-stand ปรับทิศทางของแสงได้อย่างยืดหยุ่น

การจัดแสงให้ทิศทางของแสงอยู่บนสินค้า จะเป็นเรื่องที่ลำบากหากต้องถือจับตัวไฟและยื่นไปที่วัตถุนั้น ๆ จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยอย่างขาตั้ง C-stand ที่มีแขนบูมยื่นออกมา ติดตั้งกับไฟสตูดิโอ ช่วยให้การปรับทิศทางของแสงได้อย่างยืดหยุ่น ทำให้จัดแสงมุมบน ด้านหน้า ด้านข้าง หรือด้านหลัง ปรับทิศทางของแสงได้ตามที่ต้องการ

4. ถ่ายภาพมาโคร ใช้ได้ทั้งกล้องมิลเลอร์เลส ,DSLR หรือกล้องสมาร์ทโฟน

การถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดเล็ก จำเป็นต้องใช้เลนส์ที่สามารถโฟกัสระยะใกล้ได้ เพื่อให้กล้องของคุณจับภาพวัตถุที่มีขนาดเล็กได้ และให้เห็นรายละเอียดของวัตถุได้อย่างคมชัดมากที่สุด และดูทรงพลัง โดยทั่วไปแล้วจะใช้กล้องมิลเลอร์เลส ,DSLR ในการถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดเล็ก ซึ่งผมจะเลือกใช้กล้อง Canon พร้อมใส่เลนส์มาโคร ถ่ายระยะใกล้ 35 มม. ภาพระยะที่ใกล้กับวัตถุ จับโฟกัสของพระเครื่องให้คมชัด เพื่อให้รายละเอียดของภาพที่คมชัด ทำให้พระเครื่องดูโดดเด่น ไม่แนะนำให้ใช้เลนส์มุมกว้าง เพราะจะทำให้วัตถุหลุดโฟกัส และเห็นฉากหลังทั้งหมด

หากใครไม่มีเลนส์มาโคร ก็สามารถใช้กล้องมือถือที่มีฟีเจอร์มาโครแทนได้เลย ซึ่งโฟกัสวัตถุได้ค่อนข้างดี แต่ไม่ละเอียดเท่ากับกล้อง มิลเลอร์เลส ,DSLR ข้อดีของกล้องมือถือ ช่วยในเรื่องของความสะดวกสบายที่จะไม่ต้องใช้เลนส์เสริมเลย

5. เซตกล้อง ถ่ายภาพสินค้าที่มีขนาดเล็ก

การตั้งค่ากล้องสำหรับถ่ายภาพมาโคร หรือการถ่ายภาพ Close up โดยเราจะปรับตั้งค่าเป็นแบบ Manual ให้ตั้งค่า F14 สปีดชัตเตอร์อยู่ที่ 1/500 และ ISO 100 เพื่อให้เห็นรายละเอียดของวัตถุได้อย่างชัดเจน และทำให้ฉากหลังดำสนิท เมื่อเราตั้งค่าได้ตามที่ต้องการแล้ว อาจจะเพิ่มฐานตั้งที่มีพื้นมันวาว เพื่อให้เกิดแสงสะท้อน ทำให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมบริการหลังการขาย สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *