จัดไฟถ่ายพอร์ตเทรต (ถ่ายบุคคล) แบบ Low key ด้วยไฟ NANLITE มือใหม่ทำตามได้เลย !!

จัดไฟถ่ายพอร์ตเทรต (ถ่ายบุคคล) แบบ Low key ด้วยไฟ Nanlite ถ่ายภาพสื่ออารมณ์ เน้นตัวเเบบ มือใหม่ก็สามารถจัดไฟและทำตามได้แบบง่ายๆ เหมือนมือโปร ถ้าอยากรู้วิธีเราเข้ามาดูบทความนี้กัน !!

การจัดแสงถ่ายแบบ Low Key คืออะไร ?

คือ การจัดแสงเน้นให้แสงไปที่ตัวแบบ ให้ภาพที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นโซนมืด โดยเฉพาะสีดำ ให้พื้นที่ส่วนท่ีเป็นส่วนสว่างยังคงได้รับแสงพอดี ในขณะที่พื้นที่ส่วนอื่น ๆ จะเป็นโซนมืด มักจะใช้สำหรับวิดีโอที่ดูจริงจัง ให้อารมณ์ของภาพเป็นแนวลึกลับ น่าค้นหา หรือเป็นการเล่าเรื่องด้วยโทนมืด ชวนให้อารมณ์ขุ่นมัว หรือถ้าเป็นการถ่ายพอร์ตเทรต ส่วนใหญ่จะไม่ให้ตัวแบบยิ้ม ก็จะทำให้ภาพดูเคร่งขรึม

ใช้ฉากหลังที่มีสีดำ

ส่วนใหญ่การถ่ายแบบ Low Key จะไม่เน้นฉากหลัง โดยจะใช้ฉากหลังที่มีสีมืด หรืออาจจะเปิดให้เห็นเพียงเล็กน้อย เพื่อต้องการเล่าเรื่องราวที่อยากจะสื่อ ซึ่งการจัดไฟถ่ายพอร์ตเทรตแบบ Low Key เหมาะกับการใช้ถ่ายกับพื้นหลังที่มืด จึงเลือกใช้เป็นฉากหลังสีดำ เพื่อให้ตัวแบบเด่นชัด และให้บรรยากาศโดยรวมของภาพดูน่าค้นหา

จัดแสงไฟหลัก เพื่อเปิดรายละเอียดใบหน้าและลำตัวของตัวแบบ

ไฟหลัก ทำหน้าที่ให้ความสว่างใบหน้าและลำตัวของตัวแบบ โดยตำแหน่งการวางให้อยู่ด้านข้างของตัวแบบ ปรับทิศทางของแสงเข้าให้ใบหน้าและลำตัวของตัวแบบ ซึ่งจะใช้เป็นไฟ Nanlite Forza 60B ให้แสงสว่างเพียงพอ ให้แสงนุ่มนวล สีของแสงที่ดูเป็นธรรมชาติ

จัดแสงไฟเสริมเพื่อเปิดขอบของตัวแบบ ทำให้ตัวแบบดูโดดเด่น ไม่กลืนไปกับฉากหลัง

เป็นไฟที่ทำหน้าที่ทำให้เกิดแสงที่ขอบของตัวแบบและทำให้ตัวแบบเด่นชัดขึ้นมา และไม่ทำให้ตัวแบบกลืนไปกับฉากหลังนั้นเอง ซึ่งเราจะเลือกใช้ไฟ Nanlite Forza 60B เช่นเดียวกัน แต่ตำแหน่งของไฟจะวางไวตรงข้ามกับไฟหลัก และอยู่ด้านหลังของตัวแบบ ซึ่งจะติดตั้งกับขา C-Stand ที่สามารถปรับมุมได้ตามที่ต้องการ โดยจะให้ไฟอยู่มุมบน ทิศทางของแสงส่องลงมาที่ศรีษะของตัวแบบ ทำให้เกิดขอบ ตัวแบบดูโดดเด่น และตัวแบบไม่กลืนไปกับฉากหลัง

ควบคุมทิศทางของแสง ให้ความสว่างเฉพาะจุดที่ต้องการเท่านั้น

เนื่องด้วยการถ่ายพอร์เทรตแบบ Low Key จะให้ความสว่างเฉพาะจุดที่ต้องการจะสื่อเท่านั้น และพื้นที่ส่วนใหญ่จะมืด จึงใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง Nanlite FL-11 Fresnel Lens for Forza 60 with barndoor เป็น Fm mount รองรับการทำงานกับไฟ Nanlite Forza 60B ควบคุมทิศทางของแสง ให้แสงสว่างเน้นเฉพาะจุดที่ต้องการจะสื่อเท่านั้น หรือเน้นที่ตัวแบบ ปล่อยให้ฉากหลังมืด ทำให้ได้ภาพอารมณ์เคร่งขรึม

เสริมเรื่องราวและอารมณ์ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เรื่องอารมณ์ของงานวิดีโอ นอกจากเรื่องราวและอารมณ์จากตัวแบบหรือเรื่องราวที่นำเสนอแล้ว สีสันและแสงที่ใส่ไปจะช่วยเสริม เรื่องราวและอารมณ์ให้ชัดเจน ให้ความสมจริงมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ชมคล้อยตาม ซึ่งไฟ Nanlite Forza 60B สามารถปรับอุณหภูมิแสงได้ เพื่อสร้างเรื่องราว สร้างอารมณ์ได้แบบที่ต้องการเช่น การใช้แสงสีเหลืองอ่อน สร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่น แสงสีขาวก็จะให้สีของตัวแบบเด่นชัด และสีฟ้าให้ความรู้สึกที่เย็นสบาย ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนโทนหรืออารมณ์ของวิดีโอได้แบบที่ต้องการ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมบริการหลังการขาย สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *