สอนเทคนิค 3 Point Lighting ที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งงานวิดีโอ และภาพนิ่ง

วันนี้ผมจะมาสอนจัดแสงแบบ Three-Point Lighting (การจัดแสงสามจุด) เป็นการจัดแสงที่ใช้กันใน Studio ต่างๆซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในการถ่ายคน โดยภาพที่ได้จะดูโดดเด่น มีมิติ ไม่ราบเรียบไปกับพื้นหลัง โดยตำแหน่งไฟ 3 ตำแหน่ง คือ Key Light, Fill Light และ Rim Light หรือ Back Light โดยใช้ไฟของทาง Nanlite วิธีการจะเป็นแบบไหนไปดูกันเลยครับ

1. ไฟหลัก Key Light

ไฟหลัก Key Light ทำหน้าที่ให้แสงสว่างหลักกับบุคคล ซึ่งตำแหน่งของไฟ ตั้งเหนือหัวกดลง 45 องศา เข้ามาที่ตัวแบบและทำให้ไฟใกล้ตัวแบบจะทำให้แสงยิ่งนุ่ม

อุปกรณ์ที่ใช้ของไฟ Key light คือ Forza 60 + Parabolic Softbox 90cm +Grid โดยเปิดไฟ 50% ให้มีมิติเงาอีกด้านจะปิด

2. ไฟเสริม Fill Light

ไฟตัวที่สองทำหน้าที่ลบเงา หรือเพิ่มมิติให้กับตัวแบบ โดยหรี่ไฟลดลง ให้แสงไฟหลักสว่างกว่าไฟเสริม นิยมใช้กับงานบิ้วตี้ ไลฟ์สด ฯลฯ ซึ่งตำแหน่งของไฟเสริม (Fill light) วางไว้ตรงข้ามไฟหลัก ตั้งเหนือหัวกดลง 45 องศา เข้ามาที่ตัวแบบและทำให้ไฟใกล้ตัวแบบจะทำให้แสงยิ่งนุ่ม

อุปกรณ์ Fill light มีดังนี้ Forza 60 + Parabolic Softbox 60cm +Grid เปิดไฟ 50% ทำให้สว่างเท่ากันทั้งหมด เปิดไฟ 30% ทำให้สว่างน้อยกว่าไฟหลัก ทำให้มีมิติไม่สว่างเกินไป

3. ไฟด้านหลัง Back Light

เปิดไฟด้านหลัง เพื่อเปิดรายละเอียดบนผมชัดขึ้น และตัวแบบเด่นออกจากฉาก หรือจะใช้งานถ่ายรีวิวสินค้า เพื่อให้เห็นสินค้าชัดเจนขึ้น ซึ่งตำแหน่งการจัดไฟด้านหลัง (Back Light) ตั้งด้านบนโดยใช้ขา C Stand เพื่อให้ตัวแบบเด่นออกจากฉากหลัง หรือ การรีวิวสินค้าได้อย่างชัดเจน

อุปกรณ์ Back Light ที่ใช้ คือ Forza 60 + Strip Softbox 140x30cm +Grid

เพื่อนๆ สามารถใช้เทคนิค Three-Point Lighting (การจัดแสงสามจุด) ที่จะช่วยให้จัดไฟสำหรับถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้แบบมืออาชีพ และใช้ไฟของ Nanlite ที่ช่วยทำให้ภาพถ่ายและวิดีโอสวยมากขึ้น

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *