มาเยือนสตูดิโอขอเทคนิคการจัดไฟจากพี่โย PhotoschoolThailand

ครั้งนี้เราจะมาเยือนสตูดิโอ พี่โย PhotoschoolThailand เพจชื่อดังที่รีวิวและให้ความรู้เรื่องกล้อง เลนส์ และอุปกรณ์ถ่ายภาพต่างๆ เราจะมาขอเทคนิคการจัดไฟให้แสงนุ่มสวยตามแบบฉบับของพี่โยกันครับ

1. เลือกไฟสตูดิโอ

ส่วนสำคัญในการถ่ายภาพหรือวิดีโอให้ออกมาสวยได้นั้น คือ ไฟสตูดิโอ หากเลือกใช้ไฟไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดเงาเยอะ หรือสีผิวของวัตถุเพี้ยน ก็ควรเลือกไฟที่มีคุณภาพ ซึ่งพี่โยเลือกไฟ Nanlite FS-150 เป็นไฟหลัก เพราะว่ากำลังไฟสูง ให้ความสว่างได้อย่างทั่วถึง

การวางตำแหน่งอยู่สูงกว่าตัวแบบและก้มมาเล็กน้อย ทำมุม 45 องศา เข้าหาตัวแบบ และติดตั้งกับโดม Parabolic 90 และตัวคุมแสงกริดตาราง เพื่อไม่ให้แสงกระจายฟุ้งจนเกินไปและให้แสงนุ่มละมุนยิ่งขึ้น

2. สร้างสรรค์งานได้เต็มที่ ด้วยการใช้ Pavotube 6C

เพิ่มมิติให้กับฉากหลังด้วย Pavotube 6C ไฟ RGB ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ปรับสีได้ตามจินตนาการ ใช้แต่งเติมสีสันให้กับฉากหลังให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เปิดไฟที่เป็นคู่สีกัน เนื่องจากผนังห้องเป็นสีน้ำเงิน จึงจะใช้คู่สีเป็นสีชมพู เพื่อให้ตัวแบบโดดเด่นออกจากฉากหลัง

3. เติมแสงไฟ Fill light เพื่อลดเงาที่ไม่ต้องการ

ไฟ Fill light ใช้สำหรับลบเงาที่เกิดขึ้นจาก Key light โดยตำแหน่งการวาง Fill light จะอยู่ตรงข้ามกับ Key light ซึ่งพี่โยจะเลือกใช้ไฟ Nanlite Compac 100B เพราะเป็นแผงไฟรุ่นบางเฉียบ ประหยัดพื้นที่ในการทำงาน เคลื่อนย้ายได้สะดวก แถมมีชุดกระจายแสงอยู่ด้านหน้า เปลี่ยนสีได้ให้สีส้มไปจนถึงสีขาวแบบกลางวัน (3200-5600K)

ทิศทางของแสงส่องเข้าหากำแพง เพื่อสะท้อนแสงไปที่ใบหน้าของตัวแบบ ทำให้ได้แสงที่นุ่มนวลและลดเงาที่ไม่ต้องการ ทำให้การทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *