เทคนิคถ่ายภาพดอกไม้ให้สวยสะดุดตา ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว

เทคนิคถ่ายภาพดอกไม้ให้สวยสะดุดตา ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว แน่นอนว่าดอกไม้จะมีความสวยงามตามธรรมชาติอยู่แล้ว และกล้องมือถือปัจจุบันที่ได้รับการพัฒนาให้มีความคมชัดสูง ดังนั้นการจะถ่ายภาพให้สวยงามไม่ใช่เรื่องยาก หากรู้วิธีการจัดมุมและองค์ประกอบของภาพ และมุมมองใหม่ ซึ่งวันนี้มีเทคนิคง่าย ๆ สำหรับคนที่ชอบภาพถ่ายดอกไม้ มาดูไปพร้อม ๆ กัน

1. ใช้แสงแบบ (Soft Light) ให้แสงที่นุ่มนวล และยังคงความสวยงามของดอกไม้

การถ่ายภาพทิวทัศน์ ถ่ายภาพดอกไม้นั้น มักจะนิยมใช้แสงที่นุ่มนวล (Soft Light) เนื่องจากแสงนุ่มมีการกระจายตัวสูงไล่ระดับความสว่าง และเกิดขอบเงาบาง จึงทำให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล หากใช้แสงแข็ง (Hard light) ความสว่างแรงจ้า ส่องกระทบกับตัวแบบก็จะให้อารมณ์ของภาพที่ดูดุดัน แข็งแกร่ง เรียกได้ว่าเป็นแสงที่แย่ที่สุดสำหรับถ่ายภาพดอกไม้เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อแสงกระทบกับตัวแบบตรง ๆ จะมีผลกับสีและเงาที่ตัดเส้นกลีบดอกไม้ และเห็นเงาดำที่ชัดเจน

สำหรับแสงนุ่ม หากเป็นแสงในธรรมชาติก็จะเป็นแสงในวันที่ฟ้าครึ้ม มีเมฆมาก เพราะก้อนเมฆจะทำหน้าที่ช่วยกรองแสง และแสงสปอร์ตไลท์ก็จะใส่ซอฟท์บ็อกซ์และเปิดความสว่างต่ำ ๆ จะให้แสงที่นุ่มนวล เหมาะแก่การถ่ายภาพดอกไม้ จะช่วยคงสีสันที่เป็นธรรมชาติและลวดลายของกลีบดอกไม้ ซึ่งยังคงความสวยงามอย่างแท้จริงของดอกไม้ได้

2. พื้นหลังต้องไม่เด่นไปกว่าตัวแบบ

พื้นหลังเป็นส่วนสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม ซึ่งพื้นหลังเป็นตัวชี้วัดความสวยงามของดอกไม้ที่โฟกัส ถ้าหากพื้นหลังมีสีสันที่โดดเด่นไปกว่าดอกไม้ ก็จะดึงความสนใจออกจากตัวแบบ หรือถ้าเลือกฉากหลังก่อนที่มันดึงดูดสายตามาก ก็อาจจะค่อยเลือกตัวแบบที่มีความโดดเด่นยิ่งกว่าเพื่อที่จะมาตัดหรือเสริมความโดดเด่นของกันและกัน

3. ขยับเข้าใกล้มากยิ่งขึ้น หรือ ถ่ายภาพแบบ Close-up เพื่อให้เห็นรายละเอียดของดอกไม้

นอกจากการถ่ายมุมกว้างที่เห็นความสวยงามของดอกไม้แล้ว ลองขยับเข้าไปใกล้ขึ้นดูบ้าง หรือการถ่ายภาพแบบ Close-up เปลี่ยนเป็นดอกไม้อยู่เต็มเฟรม และตัดฉากหลังที่ลดความโดดเด่นของตัวแบบออกไป ซึ่งการถ่ายลักษณะนี้จะทำให้เห็นรายละเอียดตัวแบบเต็มตามอีกด้วย ซึ่งบางครั้งมองด้วยตาเปล่าอาจจะไม่สามารถเห็นได้ชัด กล้องมือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่สามารถซูมเข้าใกล้ ให้เห็นรายละเอียดได้ชัดเจนมากขึ้น ด้วยความสวยงามของดอกไม้ ยิ่งขยับเข้าใกล้ ก็ยิ่งขยายความมหัศจรรย์ความสวยงามของดอกไม้ที่เด่นชัดขึ้น

4. เปลี่ยนมุมมองถ่ายภาพหลากหลาย เพื่อให้ดูแปลกตา

ดอกไม้มีความสวยงามทุกมุมมอง เพราะฉะนั้นการถ่ายภาพดอกไม้ไม่จำกัดแค่มุมเดียว คือ มุมระดับสายตาเท่านั้น อาจจะลองถ่ายมุมที่หลากหลาย เช่น มุมบน มุมเงย เป็นต้น เพื่อให้ได้ภาพสวยงามหลาย ๆ แบบ

5. ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ

เข้าใกล้ในระยะที่สามารถโฟกัสภาพได้ แตะหน้าจอมือถือเพื่อที่ต้องการโฟกัสดอกไม้ที่ต้องการ กล้องจะทำหน้าที่โฟกัสดอกไม้ ส่วนที่โฟกัสจะชัดเจน และในบริเวณอื่นจะเบลอไป ช่วยสร้างมิติให้กับภาพ หน้าชัดหลังเบลอ

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *