เทคนิคถ่ายโปรโมทเมนูเครื่องดื่ม ให้ดูน่ากิน ( จัดแสงจำลองแสงแดด )

วันนี้ผมจะมาสอนเทคนิคการจัดเเสง จำลองเเสงพระอาทิตย์ กับเมนูเครื่องดื่มให้ดูน่ากินสุดๆ เทคนิคนี้ถ่ายได้ทั้งวันไม่ง้อแสงธรรมชาติ จะเป็นยังไงไปดูกัน !

เลือกใช้ไฟที่ให้สีของแสงใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ

หัวใจสำคัญของการถ่ายภาพเครื่องดื่ม หรืออาหารให้ดูน่าทาน คือ การใช้แสงธรรมชาติ ก็จะทำให้ภาพดูสมจริง และเครื่องดื่มน่าดื่มอย่างเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญภาพที่ได้ง่ายต่อการตกแต่งให้ได้โทนที่เราต้องการอีกด้วย แต่การทำงานกับแสงธรรมชาตินั้น มีข้อจำกัดเรื่องเวลา ที่ต้องรอจังหวะของแสงเพื่อให้ได้สีสันและทิศทางองศาของแสงที่พอดี หากต้องถ่ายหลาย ๆ เมนู ที่ต้องใช้แสงอย่างต่อเนื่อง แสงธรรมชาติอาจจะไม่ตอบโจทย์ เพราะไม่สามารถที่จะควบคุมสีหรือทิศทางได้ตามที่ต้องการ ต่างกับไฟสตูดิโอหลาย ๆ รุ่นที่เพียงปรับมุมที่ชอบ ก็สามารถเปลี่ยนสีได้อย่างที่ต้องการ ไม่ต้องเสียเวลารอนาน

อย่าง Nanlite Forza 60B ส่องเข้าหาเครื่องดื่มโดยตรง เพื่อให้เหมือนแสงแดดยามเช้าที่สาดส่องเข้ามา โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของสีผิดเพี้ยน เพราะเป็นไฟสตูดิโอแบบสองสี สีของแสงเที่ยงตรง มีคุณสมบัติในการเลียนแบบแสงในธรรมชาติ โดยสามารถเลือกว่าจะใช้แสงสีเหลืองอ่อน สร้างบรรยากาศและอารมณ์อบอุ่น เหมือนแสงในยามเช้า หรือสีฟ้าขาวในธรรมชาติได้อย่างสมจริง เพราะสามารถปรับอุณหภูมิได้อย่างที่ต้องการ ให้ความสะดวกสบายในการทำงาน ตอบโจทย์การถ่ายภาพในร้านหรือสตูดิโอ เพราะนอกจากให้ความสว่างแล้วยังให้สีใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติด้วย

จัดวางเครื่องดื่มโดยให้ทิศทางของแสงตกกระทบในส่วนที่ต้องการเน้น

มุมและทิศทางของแสงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เครื่องดื่มดูมีสีสัน และสดชื่นยิ่งขึ้น ซึ่งไฟจะตั้งไว้ด้านข้าง ให้ดูเหมือนว่าไฟส่องมาจากหน้าต่าง เอาแก้ววางบนแผ่นไม้บริเวณขอบ หันแก้วเครื่องดื่มส่วนที่ต้องการให้เห็น อย่างโลโก้ร้านหันเข้าหาแสง เพื่อให้ลูกค้าเห็นแบรนด์ร้านเครื่องดื่มนั้น ๆ ได้ชัดเจน ทั้งยังทำให้เครื่องดื่มสีสันสดใส และดูน่ารับประทานมากขึ้น

ฉายจำลองรูปภาพแสง

เพิ่มความน่าสนใจด้วย GOBO เป็นลวดลายหรือรูปลักษณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น พระอาทิตย์ กิ่งไม้ มู่ลี่ และอื่น ๆ ซึ่งมีรูปแบบเฉพาะที่หลากหลาย จะใส่แผ่น GOBO ใน Nanlite PJ-FZ60 สำหรับปรับเปลี่ยนรูปร่างเงาและเอฟเฟคแสงต่างๆ ซึ่งเราต้องการให้มีเหมือนแสงลอดมาทางหน้าต่าง จึงเลือกใส่ GOBO มู่ลี่ ฉายจำลองให้เหมือนกับแสงลอดผ่านหน้าต่าง เพิ่มเรื่องราวและเพิ่มความสมจริงยิ่งขึ้น

ฉากและพร็อพประกอบฉากช่วยเล่าเรื่องราว

การถ่ายภาพเครื่องดื่มอย่างเดียวคงจะดูจืดชืดไปหน่อย เราจึงใช้อุปกรณ์เสริมทั้งฉากและพร็อพประกอบฉากนั้นจะช่วยเล่าเรื่องราวให้กับภาพให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ต้องการจะสื่ออะไรจากเครื่องดื่มแก้วนั้น ก็จะจัดวางอุปกรณ์ประกอบฉาก เช่น ถาดไม้ หนังสือ เป็นต้น ช่วยเพิ่มความน่าสนใจด้วยการจัดวางพร็อพ ทำให้องค์ประกอบของภาพดูดีขึ้น และช่วยชูเครื่องดื่มให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

ถ่ายด้วยมุม 45 องศา เพื่อให้เห็นรายละเอียดครบ

กล้องที่ใช้ถ่ายจะเป็นของ SONY A7C ใส่กับเลนส์ขนาด 50 มม. ตั้งค่ากล้องเป็นโหมด M (manual) ปรับความเร็วชัตเตอร์ที่ 250 รูรับแสง 3.2 ทำให้จับภาพแก้วคมชัด ถ่ายภาพด้วยมุม 45 องศา จากเครื่องดื่ม เป็นมุมมองที่จำลองการมองเห็นของผู้ชม ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเหมือนมีอาหารอยู่ตรงหน้าจริง ๆ ด้วยมุมนี้สร้างความรู้สึกที่คุ้นเคย และดึงดูดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญมุม 45 องศา เป็นมุมที่ทำให้เรามองเห็นรายละเอียดได้ครบ สวยชัดเจน ทั้งเครื่องดื่ม พร็อพต่าง ๆ ที่จัดวาง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของร้าน หรือลูกค้าที่ซื้อเครื่องดื่มไปก็สามารถทำตามได้เลยครับ นอกจากจะใช้กับเครื่องดื่มแล้ว ยังสามารถใช้กับเมนูอื่น ๆ ได้อีกด้วย ก็จะช่วยทำให้ภาพเครื่องดื่มหรืออาหารของคุณดูน่าดื่ม และน่ากินมากยิ่งขึ้น

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมบริการหลังการขาย สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *