เทคนิคใช้งานขาตั้ง iFootage Monopod Cobra 2 C180 II เพื่อให้ภาพสวยคมชัด มุมมองที่แปลกใหม่ และสะดวกต่อการทำงานมากยิ่งขึ้น

ขาตั้งกล้องถือเป็นอุปกรณ์สำคัญมากสำหรับช่างภาพ ไม่ใช่เพียงตั้งถ่ายเฉย ๆ แต่ว่าวิธีใช้งานขาตั้งทั่วไปแล้ว ขาตั้งกล้องยังมีเทคนิคในการใช้งานอีกมากมาย ที่จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด ซึ่งในวันนี้จะพามาแนะนำเทคนิคใช้งานขาตั้ง iFootage Monopod Cobra 2 C180 II ยังไงให้ได้ภาพสวยคมชัด มุมมองที่แปลกใหม่ และสะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น

1.ใช้ถ่ายงานอีเว้นท์ งานกีฬา ที่ต้องการความคล่องตัว

ขาตั้งกล้อง Monopod ออกแบบมาเพื่อเน้นเรื่องของความคล่องตัว เคลื่อนย้ายได้สะดวก เมื่อเทียบกับขาตั้ง Tripod ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าและมีขาตั้ง 3 ขา ดังนั้นการติดตั้งและการเคลื่อนย้ายของขาตั้งแบบ Monopod จึงสะดวกในการใช้งานมากกว่า เหมาะสำหรับตั้งกล้องเพื่องานที่เน้นความคล่องตัว การเคลื่อนย้ายได้สะดวก เช่น ถ่ายอีเว้นท์ งานพิธีการ การถ่ายภาพกีฬา งานแต่ง ฯลฯ

2.ติดตั้งสามขา ช่วยรับน้ำหนักของกล้องและขาตั้งกล้อง

ต่อ Monopod เพื่อให้ผู้ใช้งานตั้งขาได้ และไม่ต้องประคองเป็นเวลานาน เพราะขาตั้งสามขาจะช่วยทรงตัวและประคองขาน้ำหนักของกล้องและขาตั้งไว้ได้ทั้งหมด ทั้งยังสามารถต่อเข้ากับหัวบอลได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานทรงตัวและปรับทิศทางได้อิสระมากยิ่งขึ้น เช่น เอียงไปด้านหน้า ด้านหลัง ซ้ายขวาได้

3.จัดตำแหน่งร่างกายให้เหมาะสม เพื่อตั้งวางขาตั้งได้อย่างมั่นคง

หากถ่ายภาพแนวนอนควรจัดตำแหน่งร่างกายให้เหมาะสม โดยยืนในท่าที่สบายและมั่นคง โดยก้าวเท้าข้างหนึ่งออกมา และวางขาตั้งลงข้าง ๆ เท่าที่ยื่นออกมา สำหรับถ่ายแนวตั้งใช้หัวบอลโยกลง ยืนให้ถนัดก้าวเท้าออกมาแล้วตั้งวางขาตั้งลงใกล้ ๆ กับเท้าที่ยื่นออกมา

4.ได้มุมมองถ่ายภาพแปลกใหม่

ขาตั้งกล้อง iFootage Monopod Cobra 2 C180 II ให้มุมมองภาพถ่ายที่แปลกใหม่ เพราะสามารถปรับลดระดับขาตั้งได้สามารถยืดขาตั้งได้ยาวสูงสุด หากปรับระดับขาตั้งเพื่อให้ได้ภาพมุมต่ำสุดก็ได้เช่นกัน โดย iFootage Monopod Cobra 2 C180 II สามารถปรับความสูงได้ 180 เซนติเมตร เพื่อให้ได้ภาพมุมสูงได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงในตำแหน่งที่มีพื้นที่จำกัดได้อีกด้วย และยังใช้เป็นแขนจับเพื่อยกระดับไฟหรือยื่นไมค์บูมเพื่อเก็บเสียงในระยะที่ต้องการ 

5.ลองขยับร่างกายถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนที่

ขยับร่างกายไปตามวัตถุที่เคลื่อนที่ ลองหมุนตัวไปในทิศทางที่ต้องการ หรือถ่ายวัตถุเคลื่อนที่ โดยไม่หมุนปลายเท้า ซึ่งจะช่วยให้การถ่ายภาพเป็นไปได้อย่างราบรื่น แม้จะใช้ขาตั้งแล้วการเปิดกันสั่นกล้องจะช่วยทำให้ภาพคมชัดมากยิ่งขึ้น และสมูทมากยิ่งขึ้น

6.ใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วยให้งานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขาตั้ง iFootage Monopod Cobra 2 C180 II นอกจากใช้งานร่วมกับกล้อง DSLR มิลเลอร์เลสแล้ว ยังสามารถติดตั้งไฟเสริม ไฟต่อเนื่อง แฟลช แท่นวางมือถือ ไมโครโฟน ปกติแล้วในการถ่ายงานนอกสถานที่ในที่แสงน้อย ก็จะใช้งานไฟสปอร์ตไลท์ แต่บางครั้งก็ไม่สะดวกจะพกพาไฟสปอร์ตไลต์ไปพร้อมกันกับขาตั้งกล้อง ดังนั้นไฟเสริม หรือแฟลช ติดตั้งกับขาตั้งให้ความสว่างกับตัวแบบได้เช่นกัน ขาตั้งใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างอนกประสงค์ เลือกให้เหมาะสมกับสถานการณ์

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *