เคล็ดลับในการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับงานวิดีโอ ให้ตอบโจทย์การใช้งานของมือใหม่มากขึ้น

เคล็ดลับในการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับงานวิดีโอ ให้ตอบโจทย์การใช้งานของมือใหม่มากขึ้น การเลือกขาตั้งกล้องสำหรับมือใหม่อาจจะดูเป็นเรื่องที่คิดว่าง่าย และเลือกใช้แบบไหนก็ได้ จนกระทั่งเราเห็นว่าขาตั้งกล้องมีหลายแบรนด์ ไม่ได้มีเพียงแบบสามขา และไม่ได้มีวัสดุเดียว การพับเก็บมีความแตกต่างกัน ราคาก็แตกต่างกันตามไปด้วย แล้วเราควรจะเลือกแบบไหนที่เหมาะกับการทำงาน แล้วควรจะต้องเลือกซื้อขาตั้งกล้องที่มีฟีเจอร์การใช้งานแบบไหนถึงตอบโจทย์การใช้งานของมือใหม่มากที่สุด ลองมาดูเคล็ดลับในการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับงานวิดีโอ ให้ตอบโจทย์การใช้งานของมือใหม่มากขึ้นกันครับ

1. ไม่ควรเลือกขาตั้งกล้องที่ราคาถูกมากเกินไป 

ขาตั้งกล้องที่มีอยู่ในตลาดในปัจจุบัน มีให้เลือกจากผู้ผลิตที่หลากหลาย ทั้งแบรนด์ใหม่ และแบรนด์ที่ครองตลาดมานาน ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติของสินค้า แต่สำหรับมือใหม่แล้ว การเลือกใช้ขาตั้งกล้องในตอนเริ่มต้นแล้วคิดว่าเลือกที่ถูกที่สุด อาจจะเป็นทางเลือกที่ไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในงานวิดีโอทั้งกล้องเลนส์ เป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสุง ดังนั้นขาตั้งกล้องที่มีราคาถูกมาก อาจจะจบลงที่ต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่ หรือต้องซื้อขาตั้งกล้องอันใหม่เพื่อการทำงานอีกอยู่ดีครับ  

2. เลือกระบบหัวขาตั้งกล้องที่เหมาะกับการใช้งานรวมถึงระบบ Quick release เพื่อปรับการใช้งานได้ง่ายขึ้น

ระบบหัวหมุนกล้องมีทั้งแบบแบน (flat) และแบบหัวบอล (Ball) ซึ่งแบบหัวแบนจะเหมาะสำหรับการต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นเพื่องานวิดีโอเช่น รางสไลด์ หรือกล้องที่ไม่ต้องปรับมุมกล้องบ่อยนัก เพราะจะปรับทิศทางได้ไม่ค่อยสะดวก และหัวกล้องอีกแบบคือแบบหัวบอล จะสามารถปรับกล้องได้แบบที่ต้องการได้อย่างคล่องตัว ซึ่งขาตั้งกล้องที่สามารถใช้ทั้งสองแบบก็มีให้เลือกใช้เช่นเดียวกัน และระบบที่จะทำให้การใช้งานง่ายขึ้นก็คือระบบ Quick release ที่เพียงการเลื่อนเข้าออก ก็สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานของขาตั้งกล้องและอุปกรณ์ที่ใช้กับขาตั้งได้

3. เลือกระดับความยาว ความสูงของขาตั้งให้เหมาะสำหรับการใช้งาน

ขาตั้งกล้องสามารถปรับระดับให้สูงและต่ำได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งสำหรับการใช้งานในบางกลุ่มผู้ใช้งาน อาจจะต้องใช้ขาตั้งที่ยืดได้สูง เก็บภาพมุมสูง หรือให้ได้มุมมองคล้ายโดรน ก็ต้องเลือกขาตั้งกล้องที่สามารถยืดได้สูงที่สุด 

แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการภาพมุมต่ำ หรือการใช้งานที่สามารถวางขาตั้งกล้องไว้บนโต๊ะ เพื่อถ่ายภาพอาหาร การบันทึกวิดีโอการพูดคุยสัมภาษณ์ หรือการ Vlog ซึ่งอาจจะเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กหรือแบบ Low profile ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกทั้งการใช้งานและการพกพาเคลื่อนที่

4. การปรับองศาของขาตั้ง กางออกได้หลายระดับเพื่อรองรับการทำงานในมุมต่าง ๆ 

โดยปกติ ขาตั้งกล้องจะประกอบไปด้วยแท่งโลหะหลายท่อน เพื่อให้พับและปรับระดับความสูงของขาตั้งได้ ซึ่งขาตั้งกล้องที่ปรับระดับได้หลายระดับ ช่วยให้มือใหม่ทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองกล้องได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งนอกจากการปรับลดระดับได้หลายท่อนแล้ว บางรุ่นยังสามารถกางออกพับขึ้น เพื่อลดระดับปรับมุมมองได้อย่างที่ต้องการ

5. ตัวล็อกระดับแบบหัวเข็มขัด และแบบหมุนเกลียว ช่วยยึดระดับขาตั้งเพื่อให้ได้ระดับที่ต้องการ

ระบบการล็อคระดับของขาตั้งกล้องมีทั้งแบบการล็อคโดยการหมุนที่บริเวณข้อต่อ และถ้าหากไม่ถนัดกับการต้องหมุนขาตั้งทีละขา และต้องการประหยัดเวลาการล็อคแบบหัวเข็มขัดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคลและแบรนด์ขาตั้งกล้องก็ออกแบบมาให้ผู้ใช้เลือกได้ทั้งสองแบบด้วยครับ 

6. น้ำหนักของขาตั้งขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาผลิต

ในช่วงแรกขาตั้งกล้องทำจากโลหะ และมีส่วนผสมของเหล็กทำให้เป็นสนิมได้ง่าย ต่อมามีการผสมอลูมิเนียมเพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้น และเบาลง และคาร์บอนไฟเบอร์ได้นำมาเป็นวัสดุที่ใช้ในการทำขาตั้งกล้องในปัจจุบันโดยมีทั้งการปรับให้มีความทนทานมากขึ้น ทั้งทนต่อความชื้น ความร้อนสูง ในน้ำหนักที่เบาลงมากขึ้น เพื่อให้สะดวกในการเคลื่อนย้าย และการใช้งาน แต่ราคาของขาตั้งกล้องที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์จะมีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งฟีเจอร์ที่ได้ ก็ถือว่าคุ้มกับราคาที่จ่ายครับ

7. ขาตั้งกล้องและหัวหมุนกล้องรับน้ำหนักของกล้อง เลนส์ และอุปกรณ์ที่ใช้ในงานวิดีโอได้

คุณสมบัติอีกข้อหนึ่งของขาตั้งกล้องที่ต้องให้ความสนใจ นั่นก็คือการรับน้ำหนักของขาตั้งกล้องและหัวของขาตั้งกล้องที่ใช้ เพราะการทำงานวิดีโอ (นอกจากว่าเราจะใช้มือถือเพื่อถ่ายทำ) ตัวกล้อง เลนส์ และอุปกรณ์เสริม เช่น จอมอนิเตอร์ ไฟเสริม ไมค์ ก็มีน้ำหนักเช่นกัน ดังนั้นลองดูคร่าว ๆ ว่าอุปกรณ์ที่ใช้มีน้ำหนักเท่าไหร่ และขาตั้งกล้องสามารถรับน้ำหนักอุปกรณ์เหล่านั้นไหวหรือไม่ รวมไปถึงการทำงานในอนาคตว่าต้องใช้งานน้ำหนักที่น้อยลง เท่าเดิม หรือมากขึ้น ก็จะช่วยให้เลือกซื้อขาตั้งกล้องได้คุ้มค่ามากขึ้นครับ  

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *