ขาตั้งกล้องแบบ Tripod (ขาตั้ง 3 ขา) ของภาพนิ่งกับของงานวิดีโอ ต่างกันยังไง?

ขาตั้งกล้องแบบ Tripod (ขาตั้ง 3 ขา) ของภาพนิ่งกับของงานวิดีโอ ต่างกันยังไง? ถึงจะเหมาะต่อการใช้งาน ในบทความนี้จะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนว่าควรเลือกแบบไหนที่จะคุ้มค่าที่สุด ยังไงไปดูกัน !!!

1. ขนาดของขาตั้งกล้องสำหรับถ่ายภาพนิ่งกับถ่ายงานวิดีโอ

การเลือกขนาดของขาตั้งกล้อง Tripod สามารถเลือกตามลักษณะการใช้งานได้ง่าย ๆ ซึ่งมีด้วยกัน 2 แบบ คือ ขาตั้งกล้องถ่ายงานภาพนิ่ง กับถ่ายงานวิดีโอ ซึ่งขาตั้งถ่ายภาพนิ่งนั้นออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา กะทัดรัด รับน้ำหนักได้ไม่มาก เพื่อให้สามารถพกพาใช้งานนอกสถานที่ได้ง่ายๆ เหมาะกับการทำงานที่ต้องเคลื่อนย้ายสะดวก รวดเร็ว เช่น ถ่ายงานอีเว้นท์ งานกีฬา ฯลฯ

สำหรับกล้องถ่ายวิดีโอตัวกล้องมีน้ำหนักเยอะ จึงต้องใช้งานกับขาตั้งที่สามารถรับน้ำหนักตัวกล้องถ่ายวิดีโอขนาดใหญ่ได้ โดยทั่วไปแล้วขาตั้งกล้องงานวิดีโอส่วนใหญ่ออกแบบมาให้มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ หนา เพื่อรองรับการทำงานกับกล้องถ่ายวิดีโอที่มีน้ำหนักเยอะกว่าขาตั้งกล้องถ่ายภาพนิ่ง ทั้งยังสามารถรับน้ำหนักอุปกรณ์เสริมได้ด้วย เหมาะกับการถ่ายงานวิดีโอและภาพยนตร์

2. ระบบล็อคแบบบิดหมุน (Twist Lock) กับแบบบานพับ (Grip Lock)

การใช้งานขาตั้งตัวล็อคแบบบิดหมุน (Twist Lock) สามารถหมุนปลดล็อคทำงานได้เลย สะดวกใช้งานง่าย เหมาะกับการใช้งานกับถ่ายภาพนิ่ง ที่ต้องการความคล่องตัว แต่ไม่เหมาะกับการเอามาใช้งานกับกล้องถ่ายวิดีโอที่มีน้ำหนักเยอะ ด้วยกลไกที่ต้องล็อคที่ล้ะขา ไม่สามารถล็อคพร้อมกันได้ ทำให้เสียเวลาและไม่สะดวกในการทำงาน

ตัวล็อคแบบบานพับ (Grip Lock) เป็นที่นิยมใช้กับงานถ่ายวิดีโอและงานภาพยนตร์ เพราะตัวล็อคที่ดูง่ายกว่าแบบหมุน มั่นใจในการทำงาน ทั้งยังสามารถปลดล็อคได้เร็ว เพื่อความรวดเร็วในการทำงาน

3. ปรับการทำงานของขาตั้งกล้องงานวิดีโอได้ยืดหยุ่น

ขาตั้งกล้องงานวิดีโอสามารถปรับการทำงานได้มากกว่า ขาตั้งงานภาพนิ่ง ซึ่งขาตั้งงานวิดีโอสามารถปรับยืดความสูงได้ และรองรับการใช้งานร่วมกับหัวขาตั้งกล้อง สำหรับปรับหมุนองศา เพื่อเพิ่มมุมมองได้มากขึ้น ซึ่งหัวแพนน้ำมันมีน้ำหนักเยอะ ไม่สามารถติดตั้งกับขาตั้ง Tripod งานภาพนิ่งได้ จึงเป็นข้อได้เปรียบของขาตั้งกล้องถ่ายงานวิดีโอ นอกจากนี้ขาตั้งกล้องรุ่นใหม่หลาย ๆ รุ่นยังสามารถปรับยืดความสูงได้เพิ่ม จึงสามารถปรับมุมมองได้ตามที่ต้องการ

อย่างไรก็ตาม เพื่อน ๆ ควรเลือกใช้ขาตั้งกล้องตามลักษณะงานเพื่อความคุ้มค่า หากใช้งานถ่ายวิดีโอ ก็เลือกซื้อขาตั้งสำหรับถ่ายงานวิดีโอ เพราะจะได้เรื่องความแข็งแรง รับน้ำหนักได้เยอะ ระบบปลดล็อคเร็ว ตัวปรับระดับหัวแพนน้ำมัน ที่ดีกว่า แต่จะเคลื่อนย้ายไม่ค่อยสะดวก ส่วนขาตั้งกล้องถ่ายงานภาพนิ่ง น้ำหนักเบา กะทัดรัด พกพาทำงานนอกสถานที่ได้ง่ายๆ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *