ความแตกต่างของการใช้ไฟสตูดิโอ 1 ดวง กับไฟสตูดิโอ 2 ดวง ช่วยอะไรบ้าง ?

หลาย ๆ คนสงสัยว่าการใช้ไฟสตูดิโอ 1 ตัวหรือ 2 ตัว ให้ผลลัพธ์​แตกต่างกันไหม ? ความเป็นจริงแล้วไฟสตูดิโอนอกจากจะให้แสงสว่างแล้ว ไฟสตูดิโอยังสามารถสร้างเรื่องราวของภาพได้ เนื่องด้วยไฟแต่ละดวงมีหน้าที่แตกต่างกัน เช่น ไฟหลัก ไฟเสริม เป็นต้น ดังนั้นวันนี้มาดูกันว่าความแตกต่างของการใช้ไฟสตูดิโอ 1 ตัวกับไฟสตูดิโอ 2 ตัว ต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้จะมาเคลียร์ข้อสงสัยกัน ?

1.ไฟสตูดิโอ 1 ตัว เพื่อเปิดรายละเอียดใบหน้าของตัวแบบ

เวลาที่เราถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายวิดีโอ หรือแม้แต่ไลฟ์สด เรามักจะใช้ไฟสตูดิโอตัวเดียวเป็นหลัก ให้แสงสว่างตามทิศทางที่เรากำหนด เพื่อเปิดรายละเอียดของตัวแบบ หรือเพิ่มความสว่างในบางจุดเพื่อให้เห็นรายละเอียดของตัวแบบได้อย่างชัดเจน ซึ่งเราเรียกไฟในตำแหน่งนี้ว่า ไฟหลัก (Key Light)

ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะใช้ไฟสตูดิโอดวงเดียวก็เพียงพอแล้ว สำหรับถ่ายภาพที่เน้นจุดมืดและจุดสว่างชัดเจน ผู้ใช้งานบางคนใช้ไฟดวงเดียว ส่องเข้าด้านใดด้านหนึ่ง หรือจะใช้ส่องจากด้านบนของตัวแบบ เพื่อสร้างเงามืดที่เข้มตัดกับแสงสว่างที่เข้าหาตัวแบบ จึงเป็นวิธีการใช้งานไฟที่น่าสนใจ

2.การใช้ไฟสตูดิโอ 2 ตัว เพื่อเติมแสงในส่วนที่มืด ให้ภาพสว่าง สวยใส เคลียร์ยิ่งขึ้น

ไฟสตูดิโอตัวแรกช่วยเปิดรายละเอียดบนใบหน้าของตัวแบบได้อย่างชัดเจนแล้ว การใช้ไฟสตูดิโอดวงที่ 2 ใช้เพื่อเพิ่มความสว่าง หรือความเข้มที่ไม่เท่ากัน หรือช่วยลดเงาในบางส่วนออก ซึ่งไฟตำแหน่งนี้เรียกว่า ไฟเสริม (Fill Light) โดยที่ไฟหลักจะให้ความสว่างมากกว่าไฟเสริม เพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้น สำหรับไฟเสริมทำหน้าที่เติมแสง ไม่ให้เงาชัดเกินไป และบริเวณแบคกราวน์ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้ภาพสว่างใส และเคลียร์ยิ่งขึ้น

สำหรับสีของห้องเป็นสีโทนสว่าง หรือสีขาว เราสามารถใช้งานไฟสตูดิโอสะท้อนไปที่ผนังได้เช่นกัน โดยการเอาไฟสตูดิโอดวงที่สอง ส่องไปที่ผนัง ให้แสงสะท้อนไปยังใบหน้าของตัวแบบ เพื่อลดความกระด้างของแสงลง แสงที่ไม่แข็ง

สรุป

ไฟสตูดิโอ 1 ตัวกับ 2 ตัวให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน เพราะไฟแต่ละดวงมีหน้าที่แตกต่างกันไป เช่น ไฟหลัก ไฟเสริม ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการงานแบบไหน สำหรับงานที่ต้องการเพิ่มความสว่างบนใบหน้าของตัวแบบ เพื่อให้เห็นรายละเอียดตัวแบบได้อย่างชัดเจน มีเงาในบางจุด การใช้งานไฟสตูดิโอดวงเดียวก็เพียงพอ แต่สำหรับใครที่ต้องการภาพสว่างใส เคลียร์ยิ่งขึ้น ก็ใช้งานไฟสตูดิโอเป็น 2 ตัว และไฟหลักต้องสว่างกว่าไฟเสริม เพื่อเพิ่มความสว่างในส่วนที่มืด เห็นรายละเอียดใบหน้าได้อย่างชัดเจน และลดเงาให้จางลง

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *