เลือกไมโครโฟนแบบไหน ให้เหมาะสมกับการใช้งานไลฟ์สดและผลิตคอนเทนต์

การทำคอนเทนต์หรือไลฟ์สดเรื่องเสียงถือเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เพราะเสียงที่ดีเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้งานมีคุณภาพ ทั้งร้องเพลง ไลฟ์สด การแคสติ้งเกม การทำพอดแคสต์ การทำงานวิดีโอ หากใช้ไมโครโฟนไม่ตรงกับลักษณะงานที่ทำ ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพเสียงไม่ได้ตามที่ต้องการ ดังนั้นวันนี้มีคำตอบว่าจะเลือกไมโครโฟนยังไง ให้ตรงกับความต้องการ ทั้งงานไลฟ์สด หรือ Live Streaming ควรจะใช้ไมค์แบบไหนดี แบบไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งาน

1. ไมโครโฟนไร้สาย หรือไมค์ไวเลสติดปกคอเสื้อ

ไมค์ไร้สาย หรือที่เรียกกันว่า ไมค์ไวเลส เป็นไมค์ที่นิยมใช้งานกันมากในงานไลฟ์สด ขายสินค้าออนไลน์ ถ่ายท่องเที่ยว พูดคุยฯลฯ เพราะตัวไมค์จะประกอบด้วยตัวรับและตัวส่งสัญญาณที่เชื่อมต่อกัน ซึ่งมีจุดเด่นที่ไม่มีสาย ทำให้สามารถเคลื่อนที่ เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ให้ความคล่องตัว นอกจากนี้ตัวไมค์มีขนาดเล็ก พกพาง่าย ซ่อนไมค์ได้ เหมาะสำหรับไลฟ์สด ถ่าย Youtube ท่องเที่ยวหรือเดินทาง ที่ต้องเคลื่อนไหวขยับตัวเยอะ

เนื่องจากเป็นไมค์ที่ใช้งานง่ายและสะดวก เพราะไมค์ติดตัวผู้ใช้งานตลอดเวลา โดยไม่มีสายเกะกะ ทั้งยังเก็บเสียงของผู้พูดได้เป็นอย่างดี พร้อมลดเสียงรบกวนที่มาจากทิศทางอื่น หากใครกำลังมองหาไมค์ไวเลสคุณภาพ คุ้มค่า คุณสมบัติครบ แนะนำ MAONO AU-WM820 Wireless Microphone

2. ไมโครโฟนแบบติดหัวกล้อง

หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับไมโครโฟนที่ติดกับหัวกล้องมาบ้างแล้ว เพราะนอกจากนิยมใช้ในสายงานวิดีโอ ยังสามารถเอาไปใช้กับงานไลฟ์สดได้ด้วย ซึ่งลักษณะการใช้งานของไมโครโฟนติดหัวกล้อง หรือ ไมโครโฟนแบบช็อตกัน จะมีความสามารถในการรับเสียงเฉพาะได้ดี และสายที่ให้มาเสียบเชื่อมต่อระหว่างไมค์กับกล้องถ่ายวิดีโอ ที่เชื่อมต่อกับ HDMI หรือ 3.5 มม. ก็สามารถใช้งานไมค์ได้เลย โดยตำแหน่งของไมโครโฟนแบบช็อตกันจะอยู่ที่ Cold shoe หรือบนหัวกล้อง ทำหน้าที่รับเสียงในทิศทางที่ต้องการได้ดี ทั้งยังรับเสียงในระยะไกลได้อย่างชัดเจน

ไมโครโฟนแบบช็อตกัน เหมาะสำหรับงานที่ต้องการเสียงคุณภาพสูง ใช้งานได้ในห้องไม่ใหญ่มาก และไม่อยากใช้ไมค์ไวเลสหนีบปกเสื้อ ดังนั้นไมค์ติดกล้องจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับไลฟ์สด และการทำคอนเทนต์

3. ไมโครโฟนแบบติดหูฟัง

ไมโครโฟนแบบติดหูฟัง สายเล่นเกมจะรู้จักกันดี เพราะเป็นหูฟังติดไมค์ที่เหล่าเกมเมอร์ขาดไม่ได้เลย เป็นไมค์ที่อยู่ใกล้กับปากผู้พูด และหูฟังที่ครอบหู ทำให้เก็บเสียงของผู้พูดได้ครบ และได้ยินเสียงชัดเจน ทั้งยังสามารถเอาไปใช้งานด้านเสียงได้เป็นอย่างดีด้วย เหมาะสำหรับการสัมภาษณ์แบบออนไลน์ Game Caster และการทำงานด้านเสียง เป็นต้น

4. ไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะ

ไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะ หรือ USB Microphone เป็นที่นิยมอย่างมากในงาน ทั้งอัดเสียง พอดแคสต์ ในห้องคอนโดหรือห้องสตูดิโดที่มีพื้นที่จำกัด เพราะเป็นไมโครโฟนที่ใช้พื้นที่ไม่มากนัก สามารถวางบนโต๊ะที่เราจะสตรีมมิ่งได้เลย และสามารถตั้งทิ้งไว้ทั้งวันได้เลยไม่ต้องจัดเก็บ จึงเป็นไมโครโฟนที่ตอบโจทย์กับสายที่ไม่ต้องขยับตัวเยอะ เพียงเสียบสายเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ใช้งานได้เลย เป็นไมค์ที่ใช้งานง่ายและสะดวกในการทำงาน

ไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะมีหลายรุ่นให้เลือกใช้ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็น MAONO AU-903 ให้คุณสมบัติมาครบครัน เน้นรับเสียงจากด้านหน้า และลดเสียงรบกวนจากทิศทางอื่นได้เป็นอย่างดี จึงเป็นไมค์ที่รองรับการทำงานคอนเทนต์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การอัดเสียงร้อง เสียงดนตรี พอดแคสต์ แคสต์เกม รีวิวสินค้า Live Streaming รวมถึงการสัมภาษณ์แบบต่อหน้า ซึ่งไมโครโฟนที่คุณสมบัติครบ เก็บรายละเอียดเสียงได้ดี ในราคาที่เข้าถึงง่าย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสมกับงานผลิตคอนเทนต์

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *