ทำไมถึงต้องใช้ ? Softbox Grid (กริดตารางแบบรังผึ้ง อุปกรณ์เสริมสำหรับโดมทรงกลม)

อยากรู้ไหมว่า ? Softbox Grid กริดตารางแบบรังผึ้ง ที่เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับโดมทรงกลม จะสามารถช่วยเรื่องการควบคุมเเสงให้ออกมาเป็นแบบไหนได้บ้าง เราจะไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆในบทความนี้เอง

1. กริดตาราง คืออะไร ?

กริดตารางแบบรังผึ้ง (Softbox Grid) เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับโดมรูปทรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทรงซาลาเปา และทรงกลม โดยติดตั้งด้านหน้าของ Softbox ซึ่งกริดตารางมีหน้าที่ช่วยบีบแสงให้เป็นลำมากขึ้น ช่วยให้แสงไม่ฟุ้งมากเกินไป เพื่อลดการเกิดแสงไม่พึงประสงค์

2. ความแตกต่างระหว่าง Softbox ทรงกลม ใส่ Grid กับ ไม่ใส่ Grid

ไฟสตูดิโอที่ติดตั้ง Softbox ทรงกลมแบบไม่ใส่กริดตาราง แสงจะเดินทางแบบกระจายเป็นมุมกว้าง แสงจะกระทบทั่วทั้งตัวแบบและฉากหลัง แต่ถ้าใส่กริดตาราง จะช่วยบีบแสงให้เป็นลำมากขึ้น ช่วยให้แสงไม่ฟุ้งมากเกินไป ทำให้แสงไม่กระทบกับฉากหลัง อีกทั้งไม่สูญเสียความนุ่มนวลของแสง

3. ไม่ลดทอนคุณสมบัติของไฟฉากหลัง (Background Light)

กริดตารางแบบรั้งผึ้ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่ต้องการแต่งเติมสีฉากหลังด้วยไฟ RGB เพราะถ้าไม่มีกริดตารางแสงที่มาจากไฟสตูดิโอจะส่องสว่างทั่ว ทำให้สีไฟ RGB ฉากหลังนั้นจางลง แต่เมื่อติดตั้งกริดตาราง ช่วยให้แสงเดินทางไปไม่ถึงฉากหลัง ทำให้สีสันของไฟ RGB เด่นขึ้นมาทันที

4. เหมาะสำหรับถ่ายภาพบุคคลและผลิตภัณฑ์

การใส่กริดตารางจะช่วยให้เราจัดการกับทิศทางของแสงได้ ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ สามารถทำให้ตัวแบบหรือสินค้าดูโดดเด่นยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับถ่ายภาพบุคคลหรือผลิตภัณฑ์ ทำให้ได้เอฟเฟคและความมืดแตกต่างกัน

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *