การจัดแสงด้วยไฟสตูดิโอมีความสำคัญอย่างไร ? ในงานถ่ายภาพหรือวิดีโอ

การถ่ายภาพด้วยแสงธรรมชาติ อาจจะยุ่งยากสำหรับมือใหม่ เพราะในช่วงเวลาของแสงลักษณะไม่เหมือนกัน ถ่ายภาพอาจจะได้อารมณ์ที่แตกต่างกัน และทิศทางของแสงก็มีผลด้วยเช่นกัน ไม่สามารถควบคุมได้ ถ้าเลือกใช้แสงไฟสตูดิโอ ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่พัฒนาให้เหมือนกับแสงธรรมชาติ เช่น อุณหภูมิสี ความเข้มของแสง เอฟเฟค เป็นต้น โดยไม่ต้องรอแสงธรรมชาติ ช่วยให้การถ่ายงานสะดวกมากยิ่งขึ้น ดังนั้น วันนี้มาดูกันว่าการจัดแสงด้วยไฟสตูดิโอมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ? ไปดูกันครับ

1.ให้ความสว่างกับตัวแบบ

แน่นอนว่าแสงไฟสตูดิโอมีหน้าที่ให้ความสว่าง ซึ่งสามารถให้ความสว่างได้ทั้งคน สินค้า อาหาร และอื่น ๆ โดยความเข้มของแสงที่ให้กับตัวแบบนั้น จะทำให้ตัวแบบมีความคมชัด เห็นรูปร่าง สัดส่วนที่ชัดเจน และสีสันของตัวแบบดูเด่นชัดขึ้น ถ้าปริมาณแสงสว่างเพียงพอ ไม่ต้องกังวลว่าแสงจะดูไม่สวย หรือวิดีโอจะดูมืดไป เพราะไฟสตูดิโอสามารถปรับลดเพิ่มแสงได้ตามที่ต้องการเลย

2.สร้างโทนแสงปรับเปลี่ยนบรรยากาศได้อย่างที่ต้องการ

การถ่ายวิดีโอเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง เป็นเวลานาน ๆ การใช้แสงที่มาจากดวงอาทิตย์จะมีผลต่อการควบคุมแสง ทั้งความสว่าง และโทนสีแสงจากดวงอาทิตย์นั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่สามารถควบคุมได้ แต่สำหรับไฟสตูดิโอสามารถควบคุมได้ ให้แสงที่คงที่ โดยสามารถปรับอุณหภูมิของแสง เปลี่ยนบรรยากาศโดยรวมให้รู้สึกตามอุณหภูมิสีได้ เช่น บรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลาย ก็จะใช้เป็นแสงสีเหลืองส้ม และใช้แสงสีขาว เพื่อให้สีสันชัดเจน สีผิวนุ่มนวล ที่สำคัญแสงไม่เปลี่ยน จะถ่ายตอนกลางวันหรือถ่ายตอนกลางคืนก็สามารถทำได้

3.กำหนดทิศทางของแสงได้ตามที่ต้องการ

การใช้แสงอาทิตย์ในงานวิดีโอมีข้อจำกัดอีกเรื่อง คือ เรื่องของทิศทางแสง ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมทิศทางของแสงได้ มีผลต่อแสงและเงาของภาพ ต่างกับไฟสตูดิโอที่สามารถกำหนดทิศทางแสงได้ตามที่ต้องการ ทั้งการตั้งไฟให้แสงส่องลงมาจากด้านบนของตัวแบบ ทำให้ดูลึกลับและน่าค้นหา ทิศทางแสงจากด้านข้าง หรือให้ทิศทางแสงส่องมาจากด้านล่างของตัวแบบ ก็จะให้อารมณ์ของภาพที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

4.ไม่ต้องเสียเวลาสร้างเอฟเฟคแสง

หากต้องการเพิ่มความสมจริงในงานวิดีโอ ทีมงานก็จำเป็นจะต้องหาอุปกรณ์สำหรับสร้างเอฟเฟคต่าง ๆ เช่น แสงไฟกะพริบ แสงแฟลช แสงพลุไฟ แสงไฟจากกองไฟ เป็นต้น แต่ถ้ามีไฟสตูดิโอก็ไม่จำเป็นต้องหา หรือสร้างเอง จึงช่วยประหยัดเวลาของทีมงาน ทำให้สะดวกในการทำงาน

5.ลดเวลาแก้สีหลังถ่ายเสร็จ

ไฟสตูดิโอสามารถเซ็ตแสงได้ หมายความว่าไฟสตูดิโอให้แสงคงที่ตลอดเวลา ถ่ายภาพหรือวิดีโอ ก็ไม่ต้องมานั่งแก้สีอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นช่วยลดกระบวนการตัดต่อ ลดเวลาในการถ่ายวิดีโอทำงานลง

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *