การตั้งค่าระบบ Live ตั้งแต่เริ่มจนจบ+OBS (LUTs) คลิปนี้คลิปเดียวเป็นเเน่นอน !!!

ในคลิปนี้จะมาสอนเพื่อนๆในการตั้งค่าระบบ Live ตั้งแต่เริ่มจนจบ พร้อมสอนใช้โปรแกรม OBS ที่สามารถใส่ LUTs เพื่อให้ LIVE ของเพื่อนๆสวยสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นนั้นเอง !!

1. คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ สามารถถ่ายทอดสดผ่านโปรแกรมได้

อุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการไลฟ์สดอย่างแรกเลยคือ คอมพิวเตอร์ เพราะใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ และสามารถติดตั้งโปรแกรมไลฟ์สดได้ เลือกคอมที่มีการลงระบบปฏิบัติการในเครื่องเช่น Window OS หรือ Mac OS ที่เป็นเวอร์ชันที่โปรแกรมในการไลฟ์สดรองรับใช้งานร่วมกันได้

2. กล้อง ที่เป็น Clean HDMI เพื่อทำให้ค่าต่างๆไม่รบกวนหน้าจอขณะไลฟ์

คนทำไลฟ์จะต้องรู้ก่อนว่า ถ้าจะใช้กล้องเพื่อ Live Streaming กล้องตัวนั้นจะต้องมีฟังก์ชัน Clean HDMI ด้วย เพราะเวลาที่ไลฟ์สดอยู่เราสามารถใช้ฟังก์ชันเพื่อเปิดปิดเรื่องการแสดงผล Info ต่างๆได้ ทำให้การแสดงค่าไม่มารบกวนหน้าจอไลฟ์ของเรา

3. เลนส์ช่วยให้ภาพสวยยิ่งขึ้น

การเลือกใช้เลนส์ทำไลฟ์สด โดยจะใช้เลนส์ 35mm F1.8 และปรับค่า F ในช่วงตั้งแต่ 1.4-2.8 ก็จะช่วยให้ภาพสวยขึ้น F

4. ไมค์ไวเลส ให้เสียงชัดเจน มีคุณภาพ

เมื่อภาพสวยแล้วต่อมาเสียงก็ต้องด้วย การไลฟ์สดเสียงจะต้องชัดเจน ไม่มีเสียงรบกวนภายนอก เพราะมันอาจทำให้ผู้ชมเลิกดูคุณได้ ซึ่งการใช้ไมค์จากคอมพิวเตอร์หรือกล้องโดยตรง อาจจะทำให้เสียงขาดมิติ และความคมชัดได้ เราสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งสองแบบ ไม่ว่าจะเป็น ไมค์ตั้งโต๊ะ หรือไมค์ไวเลส

สำหรับใครไม่ชอบแบบมีสายเกะกะ หรือต้องเคลื่อนที่ขณะไลฟ์สด เช่น การทำไลฟ์ในงานต่าง ๆ การท่องเที่ยว แนะนำเป็นไมค์ไร้สายรุ่นใหม่ ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากจากผู้้ใช้งาน คือ Saramonic Blink 500 Pro

5.กล่อง Capture card เชื่อมต่ออุปกรณ์สำหรับไลฟ์เข้าด้วยกัน

อุปกรณ์เสริมสำหรับส่งภาพ และเสียงจากกล้องไปยังคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรมไลฟ์ต่างๆ อย่างมีคุณภาพ และใช้สาย HDMI เพื่อต่อกล้องกับ Cature Card และต่อ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์

6. ไฟสตูดิโอ คุณภาพสูง ราคาคุ้มค่า

เรื่องสำคัญในการถ่ายวิดีโอเลย คือ ไฟ ซึ่งจะต้องให้แสงสว่างสูงแล้ว ยังต้องให้สีตรง ไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็น ผมก็แนะนำใช้ไฟ Fs-150 เพราะราคาถูก แต่คุณภาพเกินราคา อีกทั้งยังน้ำหนักเบา ให้แสงสว่างสูง ให้สีตรง สีไม่เพี้ยน โครงสร้างเเข็งเเรง เคลื่อนย้ายพกพาได้สะดวก จึงเหมาะกับการทำงานของ Video Creator และ filmmaker 

7. ให้แสงที่นุ่มนวลยิ่งขึ้นด้วย Softbox

เมื่อได้ไฟที่มีแสงสว่างแล้ว การใช้ Softbox เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยทำให้แสงเบาบางลง นุ่มนวลและละมุนยิ่งขึ้น ให้งานระดับมืออาชีพ

8. ปรับมุมถ่ายได้อย่างอิสระขาตั้งกล้อง

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นอย่างยิ่ง ใช้สำหรับปรับมุมหรือทิศทางของภาพ เพิ่มมิติในการถ่าย และยังช่วยให้เราไม่ต้องถือกล้องตลอดเวลาอีกด้วย

9. เล่าเรื่องราวด้วยสีสันสวยงาม เพื่อดึงดูดผู้ชมมากขึ้น

LUTs เป็นเครื่องมือช่วยในการปรับสีวิดีโอจากไฟล์สีดั้งเดิม ให้เปลี่ยนไปเป็นสีที่ต้องการอย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มเรื่องราวที่เล่าผ่านงานวิดีโอ จะมีสีเเละเเสงที่ช่วยให้เรื่องราวเหล่านั้นชัดเจน ทั้งด้านการตุ้นความน่าสนใจ ดึงดูดสายตา เติมจินตนาการ เเละสื่อสารได้เต็มอารมณ์มากยิ่งขึ้น

10. โปรแกรม OBS ช่วยให้การไลฟ์มีคุณภาพมากขึ้น

OBS เป็นโปรแกรม live streaming และบันทึกวิดีโอ เหมาะกับคนที่ต้องการไลฟ์ ดึงภาพวิดีโอและไมค์โดยการเลือก Captuer Card ในโปรแกรมมีลูกเล่นใส่เอฟเฟคได้โดนเลือก Video Capture Device > ฟิลเตอร์ และกด + เพื่อเลือกเอฟเฟค กดตกลงได้เลย

11. ดึงภาพจาก OBS ไปที่ Facebook

ให้คัดลอก URL ของคีย์สตรีม โดยเข้าไปที่หน้าตั้งค่าของ OBS เซิร์ฟเวอร์ Default และใส่รหัสคีย์สตรีม ระบบจะส่งสัญญาณภาพและเสียงไปที่ Facebook พร้อมที่จะไลฟ์

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *