เทคนิคการจัดแสงไฟในสตูดิโอให้สวยขึ้นแบบ Content Creator

แค่จัดแสงสวย มีชัยไปกว่าครึ่ง ทั้งการไลฟ์ขายสินค้า ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ หรืออะไรก็ตาม การจัดไฟจึงเป็นส่วนสำคัญอันดับต้น ๆ ซึ่งวันนี้มีเทคนิคจัดแสงไฟง่าย ๆ ภาพและวิดีโอของคุณดูดีขึ้นทันตาเห็น ที่สามารถเอาไปทำตามกันได้ เหมาะกับสายคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Facebook มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1.ไฟหลักเพิ่มความสว่างบนใบหน้า

แสงเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการถ่ายภาพและวิดีโอให้สวย และดูดีขึ้น เพราะถ้าหากแสงน้อย ก็จะทำให้ภาพและวิดีโอดูไม่น่าสนใจ จึงต้องใช้ไฟสตูดิโอเข้ามาช่วย เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างแล้ว ยังสามารถบังคับทิศทางแสงไปจุดที่เราต้องการให้เห็นได้ชัดเจน และดีไปกว่านั้นถ้าได้แสงธรรมชาติ แต่ด้วยการถ่ายในห้องสตูดิโอที่มีข้อจำกัดเรื่องแสง ไฟสตูดิโอจึงตอบโจทย์ ไฟสตูดิโอที่ให้ทั้งความสว่าง และสีสันใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติก็จะเป็นแบรนด์ NANLITE ไฟคุณภาพสำหรับช่างภาพและวิดีโอแบบมืออาชีพ

ในส่วนของเทคนิคการตั้งไฟ Key Light ตำแหน่งการวางไฟให้อยู่ด้านข้างของตัวแบบ โดยไฟจะอยู่เฉียง 45 องศา และดึงไฟขึ้นให้สูงกว่าตัวแบบ หันไฟเอียงลงมา 45 องศา เข้าหาตัวแบบ เพื่อจะทำให้เกิดเงาบริเวณด้านข้าง สร้างเงาสามเหลี่ยมบนแก้ม ทำให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น เห็นรูปหน้าชัดเจน ถ้าตั้งไฟหลักตรงหน้าจะทำให้ใบหน้าของผู้พูดดูแบนราบ และดูไม่มีมิติ

2.ไฟเสริมเพิ่มความสว่างและลดเงาบนในจุดที่ต้องการ

ถ้าไฟหลักอยู่ฝั่งขวา ไฟเสริมจะต้องอยู่ทางด้านซ้าย ไฟเสริม หรือ Fill Light ทำหน้าที่เติมความสว่าง ลดเงาบนใบหน้าของตัวแบบ โดยตำแหน่งการวางจะวางอยู่ตรงข้ามกับไฟหลัก ปรับขาตั้งไฟให้สูง และกำลังไฟจะต้องน้อยกว่าไฟหลักเสมอ ภาพที่ได้คือใบหน้าของแบบด้านหนึ่งจะสว่างกว่าอีกด้าน แต่ใบหน้าอีกด้านยังมีรายละเอียดให้เห็นอยู่

3.ไฟด้านหลังของตัวแบบ

เมื่อเปิดความสว่างบนใบหน้าแล้ว แต่ยังรู้สึกว่าภาพและวิดีโอยังสามารถทำให้น่าสนใจมากกว่านี้ได้ โดยจะใช้วิธีให้ความสว่างด้านหลังของตัวแบบ ทำให้เกิดแสงที่ขอบของตัวแบบและทำให้ตัวแบบเด่นชัดขึ้นกว่าเดิม โดยตำแหน่งของไฟ Back Light เป็นไฟที่อยู่ในตำแหน่งด้านหลังของตัวแบบ สามารถใช้โคมไฟที่มีอยู่แล้วได้ หรือจะเลือกใช้ไฟ Nanlite LitoLite 5C เป็นไฟสตูดิโอขนาดเล็กกระทัดรัด ด้วยระบบแม่แหล็ก Magnetic ในตัว ช่วยให้ติดตั้งกับผนังหรือพื้นผิวที่เป็นเหล็กได้ทุกที่สะดวกต่อการใช้งาน สามารถติดกับขาตั้งไฟ หรือขาตั้งกล้องก็ได้ สามารถเปลี่ยนสีได้ตามที่ต้องการ โดยส่องเข้าหาด้านหลังของตัวแบบ แสงเกาะตามไรผม ขอบเสื้อของตัวแบบ เพื่อให้ตัวแบบดูแยกออกมาจากฉากหลังอย่างชัดเจน

4.เพิ่มไฟประกอบฉาก (Practical Light)

เพิ่มความตื่นเต้นและน่าสนใจมากกว่าเดิม ด้วยไฟประกอบฉาก (Practical Light) เช่น โดมไฟตั้งโต๊ะ ไฟ Prompt ไฟต้นคริสมาส เป็นต้น จากนั้นตั้งค่ากล้องให้ค่า F น้อย หรือรูรับแสงที่ F.28 เพื่อทำให้ไฟตกแต่งฉากที่อยู่ด้านหลังเป็นโบเก้ หน้าชัดหลังเบลอ หรือชัดในส่วนที่เป็นจุดสนใจไปที่ตัวแบบนั่นเอง ทำให้วิดีโอดูน่าตื่นเต้น และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

5.จัดแสงไฟสีสันให้ฉากหลังให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ไฟฉากหลังที่เคยเห็นในคอนเทนต์ของ Creator หลาย ๆ ช่อง ที่จะมีไฟสี ๆ สิ่งนี้เรียกว่า Background Light หรือแสงไฟฉากหลัง เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับงานวิดีโอดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยจะใช้ไฟสตูดิโอกับเจลสีสันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แผ่นสีแดง แผ่นเจลสีน้ำเงิน โดยปรับทิศทางแสงขึ้นบนเพดาล เพราะถ้ายิงเข้ากำแพงจะทำให้เกิดเงามากเกินไป สำหรับใครที่มีงบเหลือ ก็ลงทุนกับไฟ Nanlite Pavotube II 6C เพราะเป็นไฟ RGB ให้แสงสวย สามารถเปลี่ยนสีได้ เพื่อสร้างฉากหลังให้สวยงาม ตอบโจทย์งานไลฟ์ งานวิดีโอที่ต้องการไฟเปลี่ยนสีได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีจัดแสงแบบเหล่า Content Creator ทั้ง Youtube, Facebook, Tiktok จัดแสงให้ภาพและวิดีโอของคุณสวยขึ้นทันตาเห็น และน่าตื่นตา น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ก็สามารถเอาเทคนิคการจัดไฟนี้ ไปใช้ได้เลย

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *