ชุดอุปกรณ์หลักสำหรับเริ่มต้นสตูดิโอมีอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้คนเริ่มต้นสามารถผลิตวิดีโอที่บ้านได้

ชุดอุปกรณ์หลักสำหรับเริ่มต้นสตูดิโอมีอะไรบ้าง สำหรับมือใหม่ที่ต้องการมีสตูดิโอเพื่อทำงานอาจจะกำลังคิดว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างที่จำเป็นในช่วงแรกเพื่อทำงานและสามารถอัพเกรดเพื่อทำงานในโอกาสต่อไป ไม่ว่าจะเป็นสตูดิโองานภาพนิ่งหรือวิดีโอก็จะมีอุปกรณ์เบื้องต้นคล้าย ๆ กัน คือการจัดการเรื่องแสงและการจัดการเรื่องเสียงนั่นเอง

1. ไฟสตูดิโอ

ไฟสตูดิโอเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพหรือวิดีโอแสดงรายละเอียดได้มากขึ้นหน้าที่หลักคือการเพิ่มแสงสว่าง เพื่อช่วยในการมองเห็นรายละเอียดของตัวแบบให้ได้มากที่สุด ทั้งรายละเอียดเรื่องขนาด รูปร่าง และพื้นผิว รวมไปถึงสีสันของตัวแบบด้วย ดังนั้นไฟที่มีคุณภาพจึงจะต้องให้รายละเอียดเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้คุณสมบัติในการปรับสีของไฟสตูดิโอจะช่วยลดข้อจำกัดกับการทำงานกับแสงธรรมชาติลง ทั้งนี้รวมไปถึงการมีเอฟเฟคแสงวาบแบบต่าง ๆ ที่ช่วยให้การทำงานวิดีโอและภาพยนตร์ทำได้อย่างสมจริงมากยิ่งขึ้น 

2. Light modifiers

การปรับเปลี่ยนรูปแบบของแสงที่ได้ ทั้งให้นุ่มละมุน แข็งกร้าว ดูหนักแน่น หรือต้องการเงาที่คมชัดจะช่วยให้ผู้ใช้สร้างสรรค์เรื่องราวให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น การใช้ Light projection ที่จะช่วยทั้งการเพิ่มแสง และการเลือกใช้เงาเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูโดดเด่นด้วย GOBO หลากหลายแบบ

3. ไฟเสริม ไฟตกแต่ง

การใช้ไฟเสริมนอกจากจะเพิ่มแสงสว่างในบางจุดบางมุมแล้ว ก็ยังสามารถสร้างเงาในบางจุดด้วยเช่นกัน เพื่อให้การสื่อสารเรื่องขนาดและพื้นผิวหรือการลบความทึบความคมของพื้นผิวด้วยเงาก็ทำได้ด้วย

นอกจากนี้การใช้ไฟเสริม ที่ปรับเปลี่ยนสีสันได้ยังเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ภาพและวิดีโอสื่ออารมณ์ได้มากขึ้น เช่น อารมณ์สนุกสนาน ด้วยการใช้สีสันและปรับแต่งแสงให้สดใส หรือเสริมไฟให้ดูอบอุ่น โรแมนติก ซึ่งปัจจุบันไฟที่มีอยู่ในท้องตลาด สามารถควบคุมการทำงานได้ง่ายด้วยมือถือ จึงช่วยลดข้อจำกัดในการใช้งานลง ทำงานสะดวกและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น 

4. ไมโครโฟน

เรื่องเสียงเป็นการสื่อสารอีกแบบหนึ่งที่สตูดิโอก็ต้องให้ความสำคัญด้วย ไมโครโฟนมีให้เลือกได้หลายแบบทั้งแบบต่อสายหรือไร้สาย และยังมีรูปแบบการรับเสียงที่แตกต่างกัน ดังนั้นการทำสตูดิโอต้องศึกษาเรื่องไมค์ เสียง รวมไปถึงเลือกให้ตรงกับลักษณะงานที่ใช้ก็สำคัญเช่นกัน เช่น การรับเสียงพูด การพากย์เสียง เสียงเครื่องดนตรี เสียงแบบ ASMR หรืองานเก็บเสียงเอฟเฟค

5. SoundCaster

ซาวด์การ์ดจะเป็นตัวเชื่อมโยงเสียงระหว่างไมค์ เข้าไปที่คอมพิวเตอร์ โดยผู้ใช้สามารถปรับคุณภาพเสียงให้สูงขึ้น เพื่องานที่มีคุณภาพสูง ปรับตกแต่งเสียง แก้ไขหรือสามารถมิกซ์เสียงจากแหล่งต่าง ๆ ให้เข้ากันได้ และยังสามารถใช้เอฟเฟคเสียงแบบต่าง ๆ เพื่อสร้างอรรถรสให้กับการเสียง การพูดคุยและการทำงานเพลง

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *