5 คุณสมบัติที่ต้องดูของไฟสตูดิโอ ที่จะซื้อมาใช้สำหรับงานสตูดิโอภาพนิ่งและวิดีโอสำหรับมือใหม่

การเลือกซื้อไฟในท้องตลาดเพื่อนำมาใช้งาน อาจจะเป็นเรื่องยากและสับสนว่าต้องหาไฟแบบไหน ต้องเลือกอย่างไร คุณสมบัติต้องมีอะไรบ้างเพื่อจะตอบโจทย์การทำงาน ซึ่งคุณสมบัติ 5 อย่างที่พูดในวันนี้ เป็นคุณสมบัติที่ควรจะต้องศึกษาและเปรียบเทียบคุณสมบัติลักษณะนี้กับไฟตัวเลือกที่นำมาเปรียบเทียบ ก่อนจะเลือกซื้อเพื่อมาใช้งาน

1. ความสว่างเหมาะสมกับงานที่ต้องทำและพื้นที่ที่ต้องใช้

โดยปกติไฟสตูดิโอ ไฟสปอร์ตไลท์ จะบอกว่าไฟมีกำลังไฟสูงกี่ลักซ์ กี่วัตต์ ซึ่งการเลือกซื้อตามกำลังความสว่าง ก็อาจจะต้องดูว่า เลือกไฟที่จะเพิ่มความสว่างโดยรวมในสตูดิโอ เช่น การถ่ายทำรายการบนช่อง YouTube หรือการใช้เพื่อถ่ายทำสินค้าขนาดเล็ก หรือเพิ่มความสว่างเฉพาะจุด หรืออาจจะต้องดูว่าพื้นที่ในสตูดิโอสามารถใช้ไฟและอุปกรณ์เสริมขนาดใหญ่ได้หรือไม่ เพราะอาจจะต้องเลือกไฟที่ทำงานได้ในพื้นที่จำกัดแบบไฟแผงแทน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานด้วย

2. ความแม่นยำของสีที่ได้

เรื่องสีสันเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะไฟที่จะให้ความสว่างแต่กลับให้สีสันของวัตถุเพี้ยนไป ก็ทำให้การทำงานยุ่งยากมากขึ้นกว่าเดิม เช่น ไฟติดเหลืองมากเกินไป ทำให้ทุกอย่างดูเหลืองไปทั้งหมด ซึ่งความแม่นยำของสีหมายถึงค่าที่จะบอกว่า เมื่อใช้ไฟสตูดิโอส่องเพิ่มความสว่างแล้ว สีสันของวัตถุที่ได้ จะยังคงใกล้เคียงกับสีที่ได้เมื่อใช้แสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ และค่าความแม่นยำของสีสามารถดูได้จากค่า Color Rendering Index (CRI) หรือ Television Lighting Consistency Index (TLCI) โดยเมื่อค่าเข้าใกล้ 100 แสดงว่าเป็นไฟที่ให้สีได้ใกล้เคียงกับสีที่ได้จากธรรมชาติมากที่สุด 

3. ความสามารถในการปรับเปลี่ยนสีของแสง

การปรับเปลี่ยนสีของแสงได้ จะช่วยในด้านความยืดหยุ่นในการทำงาน เพราะในการถ่ายทำภาพนิ่งและวิดีโอจะไม่ต้องอาศัยการทำงานกับแสงธรรมชาติเพียงอย่างเดียว ที่อาจจะต้องรอหรือเสียเวลา ซึ่งไฟสตูดิโอสามารถปรับเปลี่ยนสีสันได้อย่างแม่นยำ สามารถเลียนแบบแสงในธรรมชาติได้ในทุกช่วงเวลา จึงสามารถทำงานได้แม้อยู่ในเพียงสตูดิโอ และคุณสมบัตินี้เองก็ช่วยให้ Creator สามารถปรับมู้ดและโทนของภาพได้อย่างที่ต้องการ

4. ความสามารถที่จะใช้งานกับ Light modifier 

การปรับเปลี่ยนรูปแบบแสงด้วยการเปลี่ยนรูปแบบ Light modifer ก็สามารถช่วยให้การทำงานของ Creator ยืดหยุ่นขึ้นได้ โดยไฟสตูดิโอที่มีสามารถปรับเปลี่ยนผ่านเม้าท์แบบ Bowens จึงสร้างสรรค์งานแสงได้อย่างที่ต้องการ

5. ความสามารถในการระบายความร้อนและความเงียบในการระบายอากาศ

เมื่อไฟสตูดิโอทำงานยาวนาน ระบบระบายความร้อนจึงสำคัญ เพื่อไฟจะไม่ร้อนเกินไป ไฟตัดระหว่างการทำงานและช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานออกไปได้ดีด้วย นอกจากนี้เรื่องเสียงพัดลมระบายความร้อนที่เงียบก็ช่วยให้การทำงานวิดีโอลื่นไหล ไม่มีเสียงพัดลมระบายอากาศรบกวนด้วยนั้นเอง 

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *