5 ข้อดีของการใช้ไฟสตูดิโอ ในการทำงานทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

5 ข้อดีของการใช้ไฟสตูดิโอ ในการทำงานทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ สำหรับมือใหม่การมีสตูดิโอถ่ายภาพอาจจะดูเป็นเรื่องไกลตัว ที่ยังคิดว่าการมีสตูดิโอและมีไฟสตูดิโอควรจะมีเมื่อต้องทำเป็นอาชีพ หรือเป็นมืออาชีพเท่านั้น จริง ๆ แล้วการมีไฟสตูดิโอไว้ใช้งานเป็นการช่วยให้มือใหม่ทำงานง่ายขึ้น สามารถสร้างงานที่มีคุณภาพมากขึ้นด้วย

1. เพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบ เห็นรายละเอียดชัดขึ้น

การใช้แสงธรรมชาติเพิ่มความสว่างเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อทำงานกับธรรมชาติ เรื่องเวลาและฤดูกาลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะช่วงแสงจะเปลี่ยนไป ความสว่างไม่คงที่ดังนั้นไฟสตูดิโอจึงเข้ามาช่วยในด้านของการเพิ่มความสว่างให้เหมาะสมเห็นรายละเอียดของตัวแบบมากขึ้น ชัดขึ้น เพราะถ้าอาศัยแสงธรรมชาติเพียงอย่างเดียวอาจจะให้ความสว่างได้ไม่เพียงพอ

2. ใช้แสงไฟในการถ่ายทำแทนการใช้แสงธรรมชาติ

ช่วงเวลาที่เปลี่ยนไปและการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล ก็ทำให้ช่วงแสง สีสันเปลี่ยน องศาของแสงก็เปลี่ยนเช่นกัน ดังนั้นการมีไฟสตูดิโอที่เปลี่ยนสีได้ ทำให้การทำงานของมือใหม่ง่ายขึ้น ปรับแสงได้อย่างที่ต้องการ ทั้งยังสามารถถ่ายทำโดยไม่จำกัดเวลา

3. ไม่จำกัดเวลาในการทำงาน

สำหรับมือใหม่ การปรับตั้งค่า การหามุมอาจจะยังไม่เชี่ยวชาญ การทำงานจึงต้องใช้เวลาที่มากขึ้น การมีไฟสตูดิโอช่วยให้มือใหม่ สร้างความชำนาญและฝึกฝนได้มากขึ้นในสภาวะที่ควบคุมได้ทั้งความสว่าง สีสัน และองค์ประกอบด้านแสงที่ควบคุมได้เองทั้งหมด ทำได้โดยไม่ต้องแข่งขันกับเวลาไม่ต้องกลัวว่าแสงจะหมด 

4. สร้างบรรยากาศ อารมณ์ ปรับมู้ดและโทนของแสงได้

ไฟสตูดิโอที่สามารถปรับเปลี่ยนสีสันของแสงได้ ช่วยให้การปรับมู้ดและโทนเป็นไปได้อย่างที่ต้องการ การถ่ายภาพที่ต้องการสื่อถึงความอบอุ่น ก็สามารถใช้งานช่วงแสงที่ให้สีเหลืองทองได้ ส่วนการถ่ายภาพที่ต้องการสีสันที่แม่นยำใกล้เคียงกับธรรมชาติ หรือความสดใสก็สามารถปรับให้เป็นแสงช่วงสีขาวกลางวันได้ด้วยเช่นกัน

5. จัดมุม ปรับความสว่าง เพื่อสร้างแสงและเงาที่เป็นเอกลักษณ์ได้

นอกจากความสว่าง สีสันของไฟแล้ว การมีไฟสตูดิโอยังสามารถปรับแสงและเงา มุมมืดมุมสว่างได้อย่างที่ต้องการ ในจุดที่ต้องการลบเงาก็สามารถใช้ไฟเสริม และถ้าเพิ่มเงาก็สามารถปรับองศาของไฟได้เช่นกัน ซึ่งสามารถทำได้ยืดหยุ่นกว่าเมื่อต้องทำงานกับแสงธรรมชาติเพียงอย่างเดียว และที่สำคัญสามารถ เลือกเงาที่ต้องการได้ด้วย 

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *