ถ่ายภาพเครื่องสำอางยังไง ? ให้ดูแพง ด้วยไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 300B II

ปัจจุบันการขายสินค้าออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงเป็นการแข่งขันที่ดุเดือด ถ้าหากสินค้าไม่โดดเด่น น่าสนใจพอลูกค้าก็จะเมินร้านของเรา หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการหยุดดู หรือตัดสินใจซื้อของลูกค้า ก็คือ ภาพถ่าย ยิ่งในกลุ่มลูกค้าบิ้วตี้ ความสวยงามของรูปภาพมีผลอย่างมาก ถ้าเครื่องสำอางสวยงาม โดดเด่น น่าดึงดูด ก็จะช่วยให้ลูกค้าเพิ่มโอกาสซื้อสินค้าของเราได้ง่ายขึ้น วันนี้มาดูกันว่าเทคนิคถ่ายภาพเครื่องสำอางยังไง ? ให้ดูแพง ด้วยไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 300B II

1.ฉากหลังสีขาวหรือสีดำ

ฉากหลังถือว่ามีความสำคัญมากในการถ่ายภาพเครื่องสำอาง หรือสินค้าอื่น ๆ ว่าจะเหมาะสมกับสีของเครื่องสำอางของเราหรือไม่ ถ้าไม่ก็อาจจะทำให้เครื่องสำอางไม่น่าสนใจ ส่วนใหญ่ช่างภาพจะเลือกใช้สีฉากหลังเป็นสีดำ และสีขาว เหตุผลก็เพราะสีดำหรือสีขาวช่วยชูสินค้า หรือเครื่องสำอางของเราดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เช่น เครื่องสำอางสีดำ ก็ให้เลือกฉากหลังสีขาว เป็นต้น

2.ใช้ Prop หรือ Ingredients ช่วยให้สินค้าดูโดดเด่น

การใช้ Prop ส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับเครื่องสำอางนั้น ๆ เช่น สินค้าผลิตจากสารธรรมชาติ ก็อาจจะใช้ส้ม น้ำนมจากข้าว หรือ Ingredients ที่โดดเด่น ก็เอามาเป็นส่วนประกอบในภาพ โดยจัดวางให้เป็นส่วนหนึ่งของสินค้า เพื่อเป็นการบอกเล่าเรื่องราว ทำให้ภาพเครื่องสำอางมีความน่าสนใจ และทำให้ภาพดูแพงอย่างไม่น่าเชื่อ

3.เล่นกับแสงและเงา

การเล่นกับแสงและเงาเป็นอีกหนึ่งเทคนิคง่าย ๆ ที่นิยมถ่ายกัน เพราะมีเพียงแหล่งกำเนิดแสงเท่านั้นก็สามารถจัดแสงเล่นกับเงาได้เลย โดยหามุมสวย ๆ และพื้นเงา จัดแสงให้ถูกต้อง ก็จะทำให้ภาพสินค้าของเราดูแพงอย่างน่าเหลือเชื่อ

4.โฟกัสรายละเอียดให้คมชัด

ภาพสินค้าเราจะต้องแสดงรายละเอียดอันสวยงาม สิ่งที่เราอยากจะเสนอให้กับผู้ชม ดังนั้นการโฟกัสสินค้าจึงสำคัญ ซึ่งเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยโฟกัสสินค้า คือ เลนส์มาโคร เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราโฟกัสในระยะที่ใกล้มากขึ้น และภาพคมชัดมากขึ้น แม้แต่ฝุ่นก็ยังเห็นได้ชัดเจน เพราะฉะนั้นก่อนจะถ่ายภาพควรปัดเช็ดฝุ่นที่เกาะอยู่บนสินค้าให้เรียบร้อย ก็สามารถเก็บภาพผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเห็นได้อย่างคมชัด

5.เพิ่มความสวยงามของภาพ ด้วยการสร้างโบเก้ฉากหลัง

การสร้างโบเก้ฉากหลัง เป็นเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับฉากหลัง โดยอุปกรณ์ที่จะเป็นแผ่นฟอยด์ หรือกระดาษห่อของขวัญ หาได้ตามร้านทั่วไป ราคาไม่แรง แต่ให้ภาพดูแพงมากขึ้น โดยตั้งไว้ฉากหลังของเครื่องสำอาง จากนั้นก็ใช้แสงส่องเข้าไป ได้ฉากโบเก้สวย ๆ ช่วยให้เครื่องสำอางดูแพงขึ้น

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโบเก้ คือ ระยะห่างกับสินค้า และต้องปรับค่า F น้อย ๆ รูรับแสงกว้าง ๆ เพียงเท่านี้ก็ได้ฉากหลังที่เป็นโบเก้ ทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

6.เซ็ตแสงให้สวย

ภาพถ่ายสินค้าที่ถ่ายส่วนใหญ่จะใช้แสงนุ่มนวล ไม่ว่าจะเป็นแสงธรรมชาติหรือแสงไฟจำลอง แต่จะต้องให้ความสว่างพอดี เพื่อให้ลูกค้าเห็นรายละเอียดครบถ้วน เหตุผลที่ช่างภาพหลายคนเลือกใช้ไฟสตูโอแทนการใช้แสงจากธรรมชาติ ก็เพราะแสงธรรมชาติมีข้อจำกัดในเรื่องของความสว่าง ให้ความสว่างไม่เพียงพอต่อความต้องการ หรือความสว่างไม่สม่ำเสมอ แสงแข็งทื้อ ทั้งยังไม่สามารถควบคุมแสงได้ตามที่ต้องการ ไฟสตูดิโอจึงตอบโจทย์มากกว่า สามารถกำหนดหรือควบคุมทิศทางแสงได้อิสระ ปรับแสงให้นุ่มนวล หรือรูปแบบแสงด้วยการใช้แผ่น Softbox แผ่นสะท้อนแสง ผ่านร่มทะลุ

และอีกหนึ่งเหตุผลคือเรื่องของคุณภาพ การเลือกใช้ไฟสตูดิโอให้เหมาะสมกับงานที่ทำก็เป็นขั้นหนึ่งที่ทำให้งานมีคุณภาพได้ ซึ่ง Nanlite Forza 300B II เป็นไฟสตูดิโอที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุม ทั้งการเพิ่มความสว่าง การปรับอุณหภูมิแสง การใส่เอฟเฟคแสง จึงอำนวยความสะดวกค่อนข้างมาก แม้จะทำงานในพื้นที่แสงไม่เพียงพอ ก็ให้ความสว่างสูง แสดงรายละเอียดของสินค้าเครื่องสำอางได้อย่างชัดเจน การควบคุมก็ทำได้ง่าย สั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้เลย ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้การถ่ายภาพเครื่องสำอางให้ดูแพง เพื่อน ๆ สามารถนำไปทำตามได้ง่าย ๆ

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *