7 วิธีถ่ายภาพในร้านกาแฟ ให้มีเรื่องราวภาพน่าสนใจ สำหรับมือใหม่

ปัจจุบันร้านกาแฟมีเปิดใหม่ ๆ มากมายเต็มไปหมด มีทั้งหลากหลายสไตล์ที่น่าไปถ่ายรูปแทบทุกร้านเลย ทั้งร้านขนมหวาน เครื่องดื่ม คำถามก็คือ แล้วสำหรับมือใหม่จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี ดังนั้นวันนี้เรามี 7 วิธีถ่ายภาพในร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ เพื่อให้ภาพสวย ดูมีเรื่องราวที่น่าสนใจ จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

1.เลือกร้านสวย ๆ ช่วยให้เราถ่ายภาพได้สวยขึ้น

ก่อนจะถ่ายภาพควรเลือกสถานที่หรือร้านสวย ๆ ก่อน เพราะการเลือกร้านสวยจะช่วยทำให้เราถ่ายภาพสวยขึ้น และหากเราเลือกร้านสวยตั้งแต่แรกก็จะช่วยให้ประหยัดเวลาไปได้เยอะ เพราะทางร้านได้จัดมุมถ่ายไว้อยู่แล้ว เช่น มุมดอกไม้หลังร้าน มุมบริเวณริมหน้าต่างที่ทางร้านจัดไว้ให้แล้ว เป็นต้น เพียงแค่มีนางแบบและช่างภาพก็ถ่ายได้เลย กลับกันถ้ายังไม่เลือกร้านก็อาจจะไม่ได้ภาพที่ต้องการ หรืออาจจะเสียเวลาเดินหามุมถ่ายด้วย ควรเลือกหาร้านสวยตั้งแต่แรกจะช่วยให้ประหยัดเวลา และได้มุมสวยพร้อมสำหรับถ่ายภาพ

2.เตรียมท่าโพสตัวอย่างเก็บไว้

เมื่อถ่ายภาพไปสักพักหนึ่ง เกิดคิดท่าโพสไม่ออกว่าจะโพสท่ายังไงดี หรือเขิลอายบ้าง ทำให้เสียเวลาคิดหาท่าโพสหน้างาน ควรเตรียมท่าโพสก่อนจะมาหน้าร้าน เป็นสิ่งสำคัญก่อนถ่ายภาพเสมอ เพื่อให้นางแบบรู้สึกเขิลอายน้อยลง และโพสท่าถ่ายงานได้ลื่นไหลนั้นเอง ถ้าไม่เตรียมท่าโพสมา เมื่อถ่ายภาพจะเจอจังหวะที่นางแบบและคนถ่ายไปต่อไม่ถูก ภาพที่ได้อาจจะได้ท่าเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไม่มีความหลากหลาย โดยสามารถหาท่าต่าง ๆ ได้ตาม Pinterest หรือ Pixel ได้เลย นอกจากจะได้ภาพที่สวยแล้ว ยังให้ภาพที่หลากหลาย ไม่จำเจอีกด้วย

3.หามุมสวยหรือมุมยอดนิยมของร้าน

แต่ละร้านมีมุมถ่ายยอดนิยมไม่เหมือนกัน ทั้งมีเอกลักษณ์หรือการตกแต่งของร้านแตกต่างกันออกไป หาจุดเด่นของร้าน หรือมุมยอดนิยมของร้านถ่ายภาพกัน หรืออาจจะลองมองหามุมอื่น ๆ ของร้านแล้วครีเอทมุมกล้องขึ้นมาเองที่ได้มุมสวยไม่เหมือนใคร

4.พร็อพเสริมเข้ามาช่วย

การมีพร็อพเข้ามาช่วยจะทำให้ตัวแบบดูมีเรื่องราวมากยิ่งขึ้น แต่ต้องใส่อย่างพอดี ไม่ใส่รายละเอียดเยอะจนเกินไป ซึ่งพร็อพที่ช่วยเสริมเรื่องราวให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น เค้กสักก้อน หรือแก้วกาแฟ ฯลฯ หยิบขึ้นมาถ่ายรูปด้วย ก็จะช่วยทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น พร้อมกับท่าโพส ยิ่งทำให้ภาพดูมีเรื่องราวน่าสนใจ

5.โฟกัสไปที่ดวงตาสำหรับถ่ายภาพ Portrait

แน่นอนว่าการถ่ายภาพ Portrait ให้ออกมาดูดีได้นั้น ไม่ว่าจะจัดองค์ประกอบหรือสไตล์ไหนก็ตาม จุดที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ เลย ก็คือ ดวงตา เพราะดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ ที่จะช่วยถ่ายทอดอารมณ์ ท่าทาง ของตัวแบบผ่านทางภาพถ่ายไปถึงคนดู เราจึงจำเป็นต้องถ่ายภาพโฟกัสไปที่ดวงตาให้ชัดเจน ถ้าไม่มั่นใจเพราะกลัวว่ามือสั่น ก็ถ่ายหลาย ๆ รูปก็ได้ ซึ่งจะทำให้ภาพสื่ออารมณ์ให้กับผู้ชมได้ชัดเจน

6.จัดองค์ประกอบภาพโดยใช้กฎสามส่วนหรือเปิดจุดตัดเก้าช่อง

การเปิดจุดตัดเก้าช่องในกล้อง เป็นเรื่องที่พื้นฐานที่ง่าย มือใหม่ควรรู้ โดยให้วาง หน้า ดวงตา หรือจุดที่น่าสนใจไว้จุดตัดเก้าช่องในกล้อง ซึ่งจะทำให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น และสวยขึ้น

7.เลือกใช้ไฟสปอร์ตไลท์เข้ามาช่วยเติมแสง

หาที่นั้งใกล้กับหน้าต่างเพื่อให้ได้แสงธรรมชาติสวย ๆ และยิ่งเป็นแสงช่วงเช้าหรือแสงยามบ่ายแก่ ๆ จะยิ่งทำให้แสงนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น แต่แสงธรรมชาติมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา หากถ่ายในตัวอาคาร แสงธรรมชาติก็อาจจะเข้ามาได้ไม่ทั่วถึง เมื่อถ่ายภาพก็จะทำให้ตัวแบบ องค์ประกอบของภาพมืด สำหรับบางคนใช้ไฟสปอร์ตไลท์เป็นตัวช่วย เพื่อเพิ่มความสว่าง และลดเงาองค์ประกอบของภาพทั้งหมด

แน่นอนว่าไฟสปอร์ตไลท์ให้ความสะดวกอย่างมาก เพราะนอกจากให้ความสว่างแล้ว ยังสามารถควบคุมทิศทางและความเข้มของแสงได้โดยไม่ต้องง้อแสงธรรมชาติ ปัจจุบันไฟสปอร์ตไลท์ถูกพัฒนาไปมาก ทำออกมาดี มีคุณภาพ โดยเฉพาะไฟสปอร์ตไลท์แบรนด์ Nanlite ให้ความสว่าง จำลองแสงธรรชาติได้สมจริง เพื่อการทำงานแบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะถ่ายในที่แสงน้อย ก็ไม่ใช่งานยากอีกต่อไป

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *