จัดไฟถ่ายสินค้าลงสีพื้นหลังด้วยการลากแสงด้วยไฟ !! ง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้

ปัจจุบันภาพสินค้าสวย ๆ ธรรมดา มีให้เห็นเยอะแล้ว บางคนก็อยากได้ภาพที่ดูแล้วแตกต่างจากภาพทั่วไป หรือดูแปลกตาและน่าค้นหามากยิ่งขึ้น เพื่อให้ภาพช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นวันนี้มีเทคนิคการถ่ายสินค้าลงสีพื้นหลังเป็นเส้นแสงให้ภาพสวยแปลกตา น่าสนใจ ด้วยไฟ Nanlite Pavotube II 6C ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้

คุณสมบัติของ Nanlite PavoTube II 6C

  • ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
  • ปรับช่วงเเสงได้กว้างตั้งเเต่ 2700K-7500K (CRI/ TLCI 95/97) ให้สีที่เเม่นยำ ไม่เพี้ยน
  • ให้เเสงสีที่นุ่มนวล พร้อม สเปเชียลเอฟเฟค 15 เเบบ เพื่อสร้างจินตนาการได้อย่างเต็มที่
  • โหมด HSI ควบคุม Hue และ saturation ปรับได้ถึง 36,000 สี
  • มีเเบตเตอรี่ในตัว ใช้งานได้ต่อเนื่อง 1 ชั่วโมง เมื่อใช้ความสว่างสูงสุด
  • ชาร์จผ่าน USB Type-C port เเละชาร์จไฟผ่านพาวเวอร์เเบงค์ได้
  • ติดตั้งไฟได้ทุกที่ ด้วยเเถบเเม่เหล็กในตัว ให้พร้อมแผ่นเหล็กที่ติดได้เกือบทุกสภาพพื้นผิว
  • เม้าท์หัวท้าย รองรับการติดตั้งกับอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อการทำงานที่ดีขึ้น 
  • ควบคุมระยะไกลโดยใช้รีโมต เเล้วก็ผ่านเเอพมือถือ

1. Background สีดำ

ฉากหลังถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการถ่ายภาพสินค้า สีของฉากหลังจะเข้ากันกับสินค้าหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วหากเลือกฉากหลังที่เหมาะสม ก็จะใช้ฉากหลังสีพื้น เรียบ ๆ ไม่มีลวดลาย เพราะสีสันฉูดฉาดจะดึงความสนใจ ทำให้ความสนใจไปที่ฉากหลังมากกว่า

ดังนั้น เลือกผ้าสีดำยึดติดกับขาตั้ง C-Stand สำหรับสร้างฉากหลัง เมื่อฉากหลังที่มีสีดำเจอกับสินค้ามีสีสัน ก็จะชูให้สินค้าดูโดดเด่น และหากเพิ่มแสงไฟ RGB ก็จะทำให้แสงกับสินค้าดูโดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้น

2. ไฟหลักให้ความสว่างสินค้า

ไฟที่ต้องใช้สำหรับการถ่ายลากไฟจะมี 2 ดวงด้วยกัน คือ ไฟหลัก และไฟที่จะใช้วาดเส้นแสง เริ่มด้วยไฟตัวแรกติดตั้งกับขาตั้ง C-Stand ซึ่งไฟแท่ง Nanlite Pavotube II 6C มีเกลียว 1/4 ที่รองรับการทำงานกับขาตั้ง C-Stand ทำให้สามารถปรับทิศทางแสงได้อิสระ แสงไฟหลักจะใช้งานเพื่อเปิดรายละเอียดของสินค้า โดยจะตั้งไว้มุมบนให้แสงส่องลงมาเข้าหาสินค้า ให้เห็นสินค้าได้ชัดเจน โดยปรับความสว่างที่ 2%

3. ไฟลากเส้นแสงฉากหลัง

ไฟแท่ง Nanlite Pavotube II 6C เปิดโหมดไฟ RGB ปรับเปลี่ยนสีให้ตรงกับสินค้า เปิดความสว่างเพียง 2% สำหรับวาดแสง ซึ่งการวาดแสงสามารถวาดได้ตามจินตนาการของเราเลย โดยแบบแรกเอาแผ่นซอฟท์แสงออกจากไฟแท่ง ซึ่งข้างในตัวไฟจะเป็นหลอด LED เล็ก ๆ เมื่อวาดแสง ก็จะได้ภาพเส้นเล็ก ๆ หรือใครที่ต้องการเส้นใหญ่ ก็ใส่แผ่นซอฟท์แสง ทั้งสองแบบให้แสงสวยงามที่แตกต่างกัน เพื่อน ๆ เลือกได้ตามความชอบเลย

4. เพิ่มมิติเงาให้กับสินค้ามากขึ้น

กระจกตั้งเป็นฐานรองสินค้า ไว้สำหรับสะท้อนแสงไฟ RGB ที่มาจาก Nanlite Pavotube II 6C ช่วยเพิ่มออร่าของแสง RGB มากขึ้น และสะท้อนสินค้า ทำให้ภาพสินค้าดูมีมิติมากขึ้น

5. ลดการสั่นไหวของภาพ ทำให้ภาพคมชัด

อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ในการถ่ายภาพ คือ ขาตั้งกล้อง เพื่อหลีกเลี่ยงการสั่นไหวของภาพ พร้อมกับตั้งเวลาถ่ายด้วย เพราะนอกจากจะได้ภาพที่คมชัดแล้ว ยังช่วยให้วาดเส้นแสงได้อิสระ เนื่องจาก Speed Shutter ที่ช้ามาก ๆ เพียงแค่ขยับนิดเดียวก็อาจจะทำให้ภาพเบลอได้

6. เซตกล้อง

สามารถใช้กล้องรุ่นใดก็ได้ แต่จำเป็นต้องมีฟังก์ชันที่สามารถปรับ โหมด Manual ได้ เนื่องจากสามารถปรับตั้งค่าแสงได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งผมเลือกใช้งานกล้อง Sony Zv-1 เปลี่ยนเป็นโหมด Manual ตั้งค่า ISO อยู่ที่ 160 ความกว้างของรูรับแสงเป็น F/9 และ ตั้งค่า Speed Shutter 3-4 วินาที เพื่อให้กล้องรับแสงได้นานขึ้น ทำให้จับภาพแสงวัตถุเคลื่อนที่ได้ และให้วัตถุเคลื่อนที่เบลอ

ยิ่งเปิด Speed Shutter มากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้กล้องรับแสงได้นานขึ้น ก็จะได้เส้นแสงมากขึ้น เมื่อตั้งค่ากล้องเสร็จแล้ว ก็เริ่มวาดเส้นแสงด้วยไฟ Nanlite Pavotube II 6C ได้เลย ก็จะเห็นภาพเป็นเส้นที่สวยงาม น่าหลงใหล

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *