มาเยือนสตูพี่เด๋อ Photobynakarintr ให้สอนจัดไฟประชุมสัมมนาออนไลน์

เชื่อว่าหลายคนตอนนี้กำลัง WORK FROM HOME กันอยู่ หรือบางคนก็ต้องจัดประชุมสัมมนาออนไลน์ วันนี้เราจะมาให้พี่เด๋อ Photobynakarintr สอนจัดไฟในการประชุมสัมมนาออนไลน์ทั้งในแบบฉบับ ผู้หญิงและผู้ชาย รูปแบบในการจัดไฟจะเป็นแบบไหนไปดูพร้อมๆกันได้เลยครับบบ

1. เลือกไฟคุณภาพ มาตรฐานสีไม่เพี้ยน ให้แสงที่เป็นธรรมชาติ

การจัดแสงไฟสำหรับการประชุมหรือสัมมนาออนไลน์ในห้องแคบๆ สิ่งแรกที่สำคัญเลยคือ เลือกไฟที่ให้ค่าความแม่นยำของสีตรง ซึ่งไฟ Nanlite Compac 200b เป็นไฟสตูดิโอ ขนาดเล็ก บางเฉียบ ปรับแสงนุ่มในตัวให้สีตรง เป็นธรรมชาติ จะทำเป็นโฮมสตูดิโอ คอนโด อพาร์ทเม้นท์ สามารถถ่ายงานได้แสงที่สวยงาม อีกทั้งประหยัดพื้นที่ในการทำงาน จึงเหมาะกับการประชุมออนไลน์ในห้องที่มีพื้นที่จำกัด

2. จัดไฟหลัก (Keylight) ให้เฉียง 45 องศา

ตำแหน่งของไฟให้วางใกล้ๆกับตัวแบบ ยิ่งวางไฟใกล้แสงที่ได้จะยิ่งนุ่มขึ้น และให้แสงอยู่ทิศทางเดียวกันกับกล้อง ปรับไฟให้อยู่ในมุมสูงและก้มเพียงเล็กน้อยทำมุม 45 องศา อาจจะเฉียงเป็นซ้ายหรือขวาก็ได้

3. แผ่นสะท้อนแสง เพื่อลดเงาที่เกิดขึ้นบนใบหน้า

เมื่อจัดไฟหลักเสร็จแล้ว ใบหน้าของตัวแบบจะเกิดเงา ซึ่งเราสามารถใช้โฟมหรือ Reflector ก็ได้ สำหรับรับแสงหรือสะท้อนแสงจาก KEY LIGHT เพื่อลบเงาที่เกิดบนใบหน้าอีกด้านนึงของตัวแบบ

4. จัดไฟ Background เพิ่มความสว่างให้ฉากหลัง

ใช้ไฟเสริมส่องเข้าด้านหลัง ให้แสงกระทบกับหลังฉาก เพื่อเพิ่มความสว่างให้ฉากหลัง ถ้าเป็นฉากหลังที่เป็นพื้นผิว หรือสีล้วน จะเป็นการช่วยสร้างให้ตัวแบบดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

5. จัดไฟหลัก KEY LIGHT เฉียง 45 องศา สำหรับโทนเคร่งขรึม

สำหรับโทนเคร่งขรึม ใช้ไฟ Nanlite ติดตั้งเข้ากับ FS-200 Softbox parabolic ขนาด 90 ซม. วางแสงให้มีน้ำหนักไล่โทนจากขวามาซ้าย ใส่กริดตาราง ทำให้แสงเป็น Spot มากขึ้นหรือควบคุมแสงไม่ให้กระจาย แต่แสงยังคงความนุ่มนวลเอาไว้

6. จัดไฟ FS-300 ติดตั้งกับ Lantern ทิศทางของแสงกระจายได้ทั่วห้อง เป็นทั้ง Background Light และ RIM LIGHT

จัดไฟสตูดิโอให้เป็นทั้ง Background Light และ RIM LIGHT โดยการใช้ไฟที่ให้ความสว่างสูง Nanlite FS-300 พร้อมติดตั้งกับ Lantern โคมซาลาเปา ขนาด 80 ซม. เพื่อให้ทิศทางของแสงกระจายไปทั่วห้อง ซึ่งจะเป็นได้ทั้ง Background Light ส่องสว่างไปที่ฉากหลัง เพื่อเปิดรายละเอียด และเป็น RIM LIGHT ทิศทางของแสงกระทบโครงร่างของตัวแบบ เพื่อให้ตัวแบบไม่กลืนไปกับฉากหลัง ทำให้ตัวแบบดูเด่นยิ่งขึ้น

7. สร้างแสงธรรมชาติด้วย Reflector

Reflector หรือแผ่นสะท้อนแสงก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การถ่ายภาพสะดวกมากยิ่งขึ้น เข้ามาควบคุมทิศทางของแสง หรือช่วยสะท้อนแสงไปยังตัวแบบ

ห้องที่มีพื้นหลังเป็นสีเทา เพื่อคุมโทน จึงใช้สีขาวกับสีดำเป็นหลัก หากต้องการภาพที่ดูเคร่งขรึมมากยิ่งขึ้น ก็ให้ใช้ Reflector ที่เป็นสีดำ ใช้ตัดแสงสะท้อนมาที่ตัวแบบมากเกินไป ตรงกันข้ามกับ Reflector สีขาว ที่สะท้อนแสงเบาๆ ไปยังใบหน้าของแบบให้แสงกระจายทั่วใบหน้า

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *