Light modifier คืออะไร? ช่วยให้ภาพสวยขึ้นอย่างไร?

Light modifier คืออะไร? ช่วยให้ภาพสวยขึ้นอย่างไร? แสงเป็นปัจจัยสำคัญในการมองเห็น ทั้งขนาดรูปร่างและสีสัน ดังนั้นการเข้าใจเรื่องแสงจึงเป็นเรื่องหลัก ๆ ที่ช่างภาพต้องเรียนรู้ และนอกจากแสงที่มีในธรรมชาติแล้วแสงไฟสังเคราะห์เพื่อช่วยในการถ่ายภาพถ้าแสงในธรรมชาติไม่พอ หรือไม่มี การเข้าใจที่จะใช้แสงไฟสตูดิโอจึงเป็นเรืองที่จำเป็นด้วยเพราะแสงสามารถกำหนดโทนของภาพ และความรู้สึกของภาพ อารมณ์ เช่น ความสดใส สดชื่น เศร้า หดหู่ 

การรู้วิธีจัดรูปทรงของแสง การเปลี่ยนรูปแบบแสงเพื่อให้ได้คุณลักษณะที่ต้องการ จะช่วยให้ภาพถ่ายหรืองานวิดีโอดีขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในฐานะช่างภาพที่จะต้องเรียนรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เกี่ยวกับแสงการปรับเปลี่ยนแสงและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

LIGHT MODIFIER คืออะไร? ช่วยให้ภาพสวยขึ้นอย่างไร?

LIGHT MODIFIER คืออะไร? 

Light modifier คือตัวปรับแสงที่ช่วยปรับและกำหนดรูปร่างของแสงเพื่อที่จะสามารถควบคุมแสงได้ โดยทั่วไปแล้วจะช่วยกระจายแสงและลดความกระด้างของแสงลงและการควบคุมทิศทางของแสงเพื่อให้ตกกระทบลงบนจุดที่ต้องการ 

LIGHT MODIFIER มีกี่ประเภท ?

เมื่อแบ่งตามลักษณะการใช้งานจะแบ่ง Light modifier ได้ 2 แบบใหญ่ ที่ทำหน้าที่ต่างกันคือ เพื่อปรับให้แสงนุ่มลงและเพื่อกำหนดทิศทางของแสง มีรูปร่าง ขนาดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับพื้นที่และลักษณะการใช้งาน 

1. เพื่อปรับแสงให้นุ่มลง 

ตามหลักการทำงานในการปรับแสงให้นุ่มลง คือการกระจายแสงหรือการให้แสงไม่กระทบลงตัวแบบโดยตรงเช่นการใช้แบบ Umbrella หรือแบบร่ม จะเป็นการปล่อยแสงไฟลงบนพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเหมือนร่ม เพื่อให้กระจายแสงที่กระทบลงบนตัวแบบ ไม่ได้ปล่อยแสงลงตัวแบบโดยตรงโดยอาศัยหลักการสะท้อน

เช่นเดียวกับแผ่น Reflectors และแบบที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายคือแบบ Softbox มีหลายรูปร่างให้เลือก ที่จะให้แสงไฟผ่านตัวกลางซึ่งเป็นเหมือนผ้าสีขาว หรือแบบ  Balloon, Lantern ที่มีผ้าหรือแผ่นของเส้นใยสีขาวเป็นตัวกลางครอบแหล่งกำเนิดแสง โดยตัวกลางจะทำหน้าที่ลดความแข็งของแสงและช่วยกระจายแสง เมื่อแสงไฟผ่านตัวกลางแล้วแสงจะนุ่มลงยิ่งกล่องมีขนาดใหญ่แสงไฟก็จะยิ่งนุ่ม 

แต่ตัวปรับแสงให้นุ่มลงมีอีกแบบหนึ่งที่ปรับแสงให้นุ่มได้ทั้งแสงธรรมชาติและแสงไฟคือแบบ Scrims ที่เป็นเหมือนแผ่นผ้าสีขาวที่ทำหน้าที่กรองแสงและกระจายแสง ซึ่งก็จะมีตัวกลางที่ทำหน้าที่กระจายแสงและกรองแสงให้นุ่มเช่นกัน ลักษณะของ Light modifier แบบแสงนุ่ม เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคล เพราะทำให้ผิวดูนุ่มนวล ดูละมุนริ้วรอยดูเลือนลง 

2. เพื่อกำหนดทิศทางของแสง 

โดยจะมีวัสดุหรืออุปกรณ์ที่ช่วยให้ปรับทิศทางของแสงไฟที่ใช้ เช่นแบบ barn doors และ snoot ซึ่งลักษณะการทำงานจะไม่ทำให้แสงนุ่มลง แต่จะเป็นการช่วยให้บังคับทิศทางของแสงส่องไปยังตำแหน่งที่ต้องการ หรือจะบีบให้ลำแสงแคบลงเพื่อให้ได้ขนาดลำแสงและองศาที่ต้องการ

แบบ Grid (แบบตะแกรง) ที่มักจะเห็นใช้กันทั่วไปในงานสตูดิโอ โดย Grid มักจะทำงานร่วมกับ Light modifierตัวอื่นที่ทำให้แสงนุ่ม ส่วน Grid ทำให้ทิศทางแสงจำกัดมากขึ้น ลดการกระจายตัวของแสงออก แต่จะให้แสงในวงจำกัดลง ช่างภาพมักจะใช้ Light modifier ในลักษณะนี้เพื่อช่วยสร้างมิติให้ภาพ โดยการสร้างจุดสว่างและจุดมืดให้กับตัวแบบครับ

ยังมีอีกแบบหนึ่งที่ก็ถือว่าเป็น Light modifier เช่นกัน คือ Colored Gels ที่เป็นการเอาแผ่นเจลสี วางไว้หน้าแสงไฟจะเปลี่ยนสีของแสงเป็นสีสร้างธีมขอลบรรยากาศ ตกแต่งหรือปรับเปลี่ยนสีได้ง่ายด้วย

3. ช่วยให้ภาพสวยขึ้นอย่างไร?

ตัวปรับแสงจะกำหนดรูปร่างของแสงเพื่อให้สามารถควบคุมผลลัพธ์ที่ได้ทั้งความแข็ง ความนุ่มนวลของแสงหรือแม้แต่ทิศทางของแสง ในการถ่ายภาพบุคคลหรือสินค้า นอกจากแสงจะให้ความสว่างแล้วแสงยังช่วยกำหนดอารมณ์ภาพให้ดูสบาย จริงจัง ลึกลับได้ Light modifier จึงช่วยให้ช่างภาพสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่งหรือในงานวิดีโอก็ตาม 

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *