5 จุดเด่นขาตั้ง Monopod ที่มือใหม่ยังไม่เคยรู้จัก

5 จุดเด่นขาตั้ง Monopod ที่มือใหม่ยังไม่เคยรู้จัก เมื่อตอนเริ่มต้นถ่ายภาพสิ่งที่คิดเลยว่าจะต้องซื้อก็คือขาตั้งกล้อง และเมื่อเริ่มทำงานที่ต้องผลิตงานวิดีโอบ้าง คำว่า Monopod ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในการทำงานแล้ว Monopod ต่างจาก Tripods ที่รู้จักอย่างไรและมีจุดเด่นที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักกันครับ 

ขาตั้งแบบ Tripods มือใหม่จะรู้จักกันดีอยู่แล้ว คือขาตั้งที่มีแบบสามขา ที่สามารถกางออกและปรับระดับเพื่อการตั้งกล้องได้อย่างมั่นคง ส่วนขาตั้งแบบ Monopod คือขาตั้งหลักที่มีขาเดียว ซึ่งอาจจะมีสามขาเล็ก ๆ แบบ Low Profile มาให้ เมื่อต้องการใช้งานแบบตั้งนิ่ง ๆ แต่โดยปกติแล้ว จะเป็นขาเดี่ยว ที่เคลื่อนย้าย และเอียงไปมาได้อย่างอิสระ 

1. ใช้ตั้งกล้องเพื่อความมั่นคง และกันสั่นได้ แม้กล้องและเลนส์จะมีน้ำหนักมาก

Monopod เป็นขาตั้งที่ช่วยรับน้ำหนักกล้องและเลนส์ได้ แม้จะเป็นกล้องและเลนส์ที่มีน้ำหนักมาก ทั้งยังสามารถตั้งวางแบบนิ่ง ได้อย่างเสถียร เหมาะสำหรับการใช้งานกับเลนส์เทเลโฟโตที่ค่อนข้างหนัก เคลื่อนย้ายเปลี่ยนมุมได้ง่าย หรือใช้พกพาเดินทางถ่ายภาพสัตว์ หรือการถ่ายภาพกีฬาที่ต้องการใช้งานความเร็วชัตเตอร์แบบต่ำ ๆ ได้ 

2. ใช้งานได้ในพื้นที่จำกัด

ปกติการใช้งาน Tripods จะต้องมีพื้นที่ในการตั้งขาตั้ง แต่ Monopod ใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อย ก็สามารถตั้งกล้องได้ ทั้งยังอาจจะถูกรบกวนน้อยกว่า ในบางสถานที่ที่จะไม่ต้องกังวลว่า จะมีใครเดินเตะขาตั้งกล้องหรือไม่ ในกรณีที่ต้องทำงานในพื้นที่ที่มีบุคคลอยู่อย่างแออัด หรือการทำงานในงานพิธีการ 

3. รับน้ำหนักกล้องวิดีโอและเลนส์แบบมืออาชีพขนาดใหญ่ได้ 

อุปกรณ์กล้องมีน้ำหนักมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานวิดีโอ Monopod คุณภาพสูงสามารถรับน้ำหนักได้เยอะ โดยที่ตัวขาตั้งเอง ให้น้ำหนักเบา ซึ่งงานวิดีโอเป็นงานที่ต้องทำงานต่อเนื่องยาวนาน โดย Monopod ช่วยรองรับน้ำหนักของอุปกรณ์กล้องและอุปกรณ์ต่อพ่วงได้ ทั้งยังช่วยลดภาระการรับน้ำหนักของ Creator ลงทำให้ถ่ายภาพและวิดีโอได้นานขึ้น 

4. ปรับมุม เปลี่ยนมุมมองได้สะดวก ทั้งยังช่วยเพิ่มความเสถียรเมื่อถ่ายวิดีโอ

การปรับเปลี่ยนมุมมองของกล้องและการจัดวางขาตั้งเพื่อรองรับการทำงานได้อย่างสะดวก รองรับการเคลื่อนไหวกล้องทั้งการแพนกล้อง การหมุนกล้อง ในขณะที่สามารถช่วยรักษาความมั่นคงและเสถียรได้ตลอดเวลาเพราะการสั่นไหวเพียงเล็กน้อยส่งผลให้วิดีโอมีคุณภาพต่ำและทำให้ผู้คนรู้สึกเวียนหัวได้

5. ช่วยเพิ่มความคล่องตัว ปิดงานได้รวดเร็วมากขึ้น 

Monopod ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและทำให้การทำงานรวดเร็วมากขึ้น ทั้งการเคลื่อนย้ายเปลี่ยนมุมมอง การปรับมุมกล้อง การเคลื่อนไหวของกล้องและ Creator ทำได้อย่างรวดเร็วและมั่นคง ช่วยให้งานมีคุณภาพและสามารถจบงานได้อย่างรวดเร็ว 

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *