4 เคล็ดลับถ่ายวิดีโอบนยานพาหนะยังไง ? ให้น่าสนใจเหมือนกับฉากในภาพยนตร์

การถ่ายทำฉากบทสนทนาในยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ถ้ากล้องสั่นเพียงเล็กน้อย อาจจะทำให้ภาพเบลอได้ง่าย หรือตัวผู้พูดหลุดเฟรมได้ ในวงการถ่ายภาพยนตร์มักจะใช้อุปกรณ์เสริมช่วยการทำงาน ซึ่งอุปกรณ์นั้นจะติดกับกล้อง ยึดติดกับตัวรถ และเคลื่อนที่ไปพร้อมกันระหว่างกล้องกับรถยนต์ สามารถถ่ายภาพระหว่างที่รถเคลื่อนที่ได้โดยที่ภาพไม่เบลอ และมุมมองที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้บทความนี้จะพาไปดูเรื่อง 4 เคล็ดลับถ่ายวิดีโอบนยานพาหนะยังไง ? ให้น่าสนใจเหมือนกับฉากในภาพยนตร์

1.มุมมองด้านหน้า ฉากพูดคุยกัน

การถ่ายฉากสนทนาระหว่างคนขับกับผู้โดยสาร บางครั้งช่างภาพจะให้ขับผ่านสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ฉากเมือง ฉากป่า บางครั้งก็อาจจะใช้ Green screen ในการจำลองฉาก เป็นฉากพื้นฐานที่น่าสนใจ แต่ถ้าหากรถยนต์เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว ก็อาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการถ่ายภาพที่รถเคลื่อนที่เร็ว กล้องจะหลุดโฟกัสตัวละครได้ง่าย และอาจจะทำให้ภาพเบลอ ดังนั้นควรมีอุปกรณ์เสริมจะติดตั้งกับกล้อง ยึดติดกับฝากระโปรงรถ เพื่อให้สามารถเก็บภาพโดยรวมคนขับและผู้โดยสารได้ หรือจะถ่ายเต็มเฟรมคนเดียวก็ได้เช่นกันครับ

2.มุมมองระยะประชิด ให้ความรู้สึกตื่นเต้นมากขึ้น

มุมมองที่เกิดขึ้น จะไม่เหมือนกับการที่ให้กล้องถ่ายทำจากด้านข้าง แต่จะให้มุมมองระยะประชิด ได้รู้สึกถึงอารมณ์และความตื่นเต้นไปกับวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว เช่น การติดกล้องบริเวณล้อรถ ล้อจักรยาน เป็นต้น

3.เพิ่มความตื่นเต้นด้วยเทคนิค B-Roll

ถ้าหากทั้งเรื่องถ่ายภาพแค่คนคุยกัน ก็อาจจะทำให้ภาพยนตร์นั้นดูน่าเบื่อสุด ๆ มันยากที่จะดึงดูดสายตาผู้ชมให้สามารถรับชมจนจบได้ การมี B-Roll คือ ฟุตเทจเสริมที่ใช้ในการสนับสนุนการเล่าเรื่องของ A-Roll ที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับฟุตเทจหลัก ดังนั้นการถ่ายแบบ B-roll ช่วยเพิ่มความเข้มข้นของฉากแอ็คชั่น ทำให้ได้ภาพที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

4.อุปกรณ์เสริมยึดกับตัวรถ ช่วยให้การถ่ายฉากบนยานพาหนะง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้การถ่ายฉากบนยานพาหนะง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย iFootage Spider Crab Vehicle Suction Cup เป็นถ้วยดูดปั๊มสุญญากาศ ยึดกับตัวยานพาหนะได้แน่นหนา ใช้งานร่วมกับ iFootage Spider Crab Magic Arm เป็นข้อต่อขาแมงมุม ปรับงอได้ สามารถปรับองศาได้ตามที่ต้องการ ช่วยให้คุณสามารถเก็บภาพบรรยากาศ อารมณ์ ความรู้สึกในขณะนั้น ถ่ายทำในขณะที่เคลื่อนที่ ทุกความเร็วที่ใช้ เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอและภาพยนตร์บนยานพาหนะโดยเฉพาะ

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *